Hỗ trợ gần 827 tỷ đồng nâng cấp cơ sở hạ tầng đô thị ở Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 8/1, tại huyện Diễn Châu (Nghệ An), UBND tỉnh Nghệ An tổ chức buổi làm việc với AFD Việt Nam về dự án Cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu tại 4 tỉnh Bắc Trung Bộ.

Dự buổi làm việc về phía các bộ, ngành Trung ương có đại diện Vụ Quan hệ quốc tế (Văn phòng Chính phủ) và Bộ Tài chính; đại diện Ban Giám đốc AFD Việt Nam và đại diện lãnh đạo và tiểu dự án các tỉnh Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Ninh Bình.

Chủ trì buổi làm việc phía tỉnh Nghệ An có đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có đại diện các sở, ngành liên quan và UBND thị xã Hoàng Mai là đơn vị thụ hưởng.

Toàn cảnh buổi làm việc giữa các bộ, ngành Trung ương, nhà tài trợ vốn AFD với lãnh đạo 4 tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình và Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại hội nghị, thay mặt nhà tài trợ, ông Fabrice RICY - Giám đốc dự án AFD Việt Nam giới thiệu một số nét cơ bản về các gói hỗ trợ của tổ chức dành cho cải thiện cơ sở hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, theo đó có các điều khoản tham chiếu, điều kiện vay vốn, các ưu đãi về lãi suất vay, các phương thức giải ngân rút vốn dự án. Cụ thể, khoản vay có tổng mức 123 triệu Euro trong 20 năm, trong đó 7 năm ân hạn.   

Đại diện nhà tài trợ vốn AFD phát biểu nêu điều kiện vay vốn, quy trình giải ngân để lấy ý kiến các tỉnh và tiểu dự án hưởng lợi. Ảnh: Nguyễn Hải

Trên cơ sở các thông tin, điều kiện mà nhà dự án tài trợ vốn đưa ra, đại diện Ban dự án AFD mong muốn các tỉnh và 5 Tiểu dự án hạ tầng đô thị tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Bình và Thanh Hóa trình bày các ý kiến phản hồi; nêu một số kết quả ban đầu của các địa phương trong việc chuẩn bị hồ sơ tài liệu, thiết kế, vốn đối ứng ... để tiếp nhận vốn nhằm triển khai dự án.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đại diện cho lãnh đạo tỉnh Nghệ An và Tiểu dự án Hoàng Mai nêu một số thông tin về dự án. Ảnh: Nguyễn Hải

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Nghệ An, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An thông tin một số nét cơ bản về Tiểu dự án Hoàng Mai. Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư 31,47 triệu Euro, tương đương với 826,94 tỷ đồng Việt Nam, trong đó vốn vay 24,104 triệu Euro, vốn viện trợ không hoàn lại là 1 triệu Euro; vốn đối ứng của tỉnh và thị xã là 6,37 triệu Euro, tương đương với 167,4 tỷ đồng.

Với kinh nghiệm triển khai một số dự án lớn về hạ tầng đô thị thành phố Vinh vừa qua, Nghệ An tin tưởng tiếp nhận và triển khai tốt dự án này. Tỉnh cũng cam kết về cơ chế huy động vốn đối ứng, giải phóng mặt bằng đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ...

Thiết kế sơ bộ các hạng mục Tiểu dự án nâng cấp đô thị thích ứng biến đổi khí hậu tại TX Hoàng Mai. Ảnh: Nguyễn Hải.
Dự án này được triển khai sẽ tập trung vào xây dựng hạ tầng ứng phó với biến đối khí hậu, vệ sinh môi trường tại thị xã Hoàng Mai. Cụ thể là đầu tư hệ thống thu gom, xử lý nước thải, xây dựng đường tránh ngập, cứu hộ, nạo vét và lè chống sạt lở, kết hợp đường cứu hộ bờ tả sông Hoàng Mai; tư vấn hỗ trợ kỹ thuật và tăng cường năng lực quản lý đô thị, ứng phó với biến đổi khí hậu tại thị xã Hoàng Mai.
Đại diện Vụ Quan hệ quốc tế, Văn phòng Chính phủ chia sẻ một số kinh nghiệm tiếp cận và hợp tác để khai thác hiệu quả vốn vay đầu tư công. Ảnh: Nguyễn Hải
Kết luận nội dung buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An và đại diện UBND các tỉnh được thụ hưởng dự án, đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An chân thành cám ơn đánh giá cao sự quan tâm, ưu ái của tổ chức AFD dành cho 4 tỉnh nói chung và Nghệ An nói riêng. 
UBND tỉnh Nghệ An trao quà và chụp ảnh lưu niệm với đại diện các tỉnh và Ban Giám đốc dự án AFD. Ảnh: Nguyễn Hải

Về phần mình, tỉnh Nghệ An cam kết sẽ bố trí đầy đủ vốn đối ứng để thi công dự án đúng tiến độ để mang lại lợi ích cho người dân; đề nghị Ban dự án AFD xây dựng cơ chế giao ban phối hợp với các tỉnh kịp thời tháo gỡ những khó khăn trong quá trình triển khai dự án. Mặc dù đây mới chỉ là bước khởi đầu nhưng là bước chuẩn bị quan trọng này để dự án triển khai thuận lợi và thành công trong thời gian tới./.

Tin liên quan

Bảo đảm khả năng  trả nợ vốn vay đầu tư công

Bảo đảm khả năng trả nợ vốn vay đầu tư công

(Baonghean) - Theo báo cáo của Bộ Tài chính, kết quả thực hiện các nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm 2015 cho thấy hoạt động của nền kinh tế nói chung và tình hình tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) nói riêng vẫn duy trì được sự tăng trưởng ổn định so với năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh những yếu tố thuận lợi, cũng phát sinh nhiều khó khăn, thách thức. Chính vì vậy, để hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2015, trong 6 tháng cuối năm Bộ Tài chính sẽ tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó nhiệm vụ đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), hiện đại hóa ngành được quan tâm hàng đầu.
Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam triển khai Chính phủ điện tử

Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam triển khai Chính phủ điện tử

(Baonghean.vn) - Ngài Yamada - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ trong khả năng có thể đáp ứng nguyện vọng của Chính phủ Việt Nam và chia sẻ với Việt Nam những kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng Chính phủ điện tử.

Các tin khác