Hỗ trợ gia đình bị cây đè sập nhà

(Baonghean.vn) - Vào hồi 17h ngày 12/5/2014, tại xóm Xiểm, xã Hạ Sơn, huyện Quỳ Hợp, một cơn lốc dữ đã xô ngã cây đa khổng lồ có đường kính gốc gần 3m. Cây đa đổ đã đè sập 2 nhà dân.
 
Hai nhà dân bị cây đa khổng lồ đè sập.
Xã Hạ Sơn sử dụng xe, máy để dọn dẹp hiện trường.
 
Hai gia đình bị cây đa khổng lồ đè sập là các hộ Võ Thị Thanh, Lê Thị Trung. Chưa qua nỗi sợ hãi, chị Trung kể: "Khi có gió lớn, tôi liền vào nhà khóa chặt cửa. Ngay lúc đó liền nghe một tiếng động rất lớn, đang chưa biết chuyện gì xẩy ra thì thấy các đường hoành gãy sụm, rồi mái lợp Pro xi măng nhà mình cứ thế tuôn xuống rào rào...". Vì bị cành, ngọn cây đa đè nên nhà chị Trung bị sập mái, hỏng nhiều đồ đạc, may mà người không bị tổn thương.
 
Không được may mắn như gia đình chị Trung, nhà chị Thanh bị thân cây đa đè nên sập đổ, hư hại hoàn toàn. Khi cây đa đổ, chị Thanh (đang có thai 7 tháng) và đứa con gái 9 tuổi đang ở trong nhà. Chị Thanh kể: "Tôi chỉ nghe một tiếng "rầm", sau đó tối tăm hết cả mặt mũi vì thấy gỗ và mái tôn trùm kín trên người. Lúc này lại sực nhớ con gái, thì thấy cháu gọi "Con bị u đầu rồi mẹ ơi". Nghĩ vẫn còn may vì mấy mẹ con còn sống...".
 
Vật dụng nhà chị Võ Thị Thanh bị hư hại hoàn toàn.
 
Bác Trương Văn Tuấn (nhà đối diện) là người có mặt đầu tiên tham gia cứu giúp 2 gia đình bị nạn cho biết: "Cảnh tượng lúc đó thật hãi hùng. Thấy cây đa đã vài trăm năm tuổi đè sập nhà, tôi cứ nghĩ thế này thì mẹ con nhà Thanh khó mà sống sót. Cùng với mọi người, chúng tôi bốc dỡ gạch, ngói, cành cây thì thấy hai mẹ con mắc kẹt bên dưới. Thật là may mắn quá chừng...".
 
Ngay sau khi cây đa đổ sập nhà dân, chính quyền xã Hạ Sơn đã huy động toàn bộ lực lượng công an, dân quân cùng với người dân xóm Xiểm khẩn trương làm công tác cứu hộ, thuê xe, máy cắt cây dọn dẹp hiện trường. Ông Lê Văn Thanh - Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã cho xóm gọi người bán cây đa được 14 triệu đồng. Số tiền này ủng hộ cho 2 gia đình. Bên cạnh đó, đã phát động các tổ chức đoàn thể, nhân dân toàn xã tiếp tục ủng hộ kinh phí giúp đỡ. Sau khi dọn dẹp xong hiện trường, chúng tôi sẽ dựng nhà tạm cho 2 gia đình...".
 
Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, ông Bùi Thanh An trao tiền hỗ trợ cho gia đìnhchị Lê Thị Trung.
Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, bà Phan Thị Trí động viên chị Võ Thị Thanh.
 
Sáng ngày 16/5, lãnh đạo huyện Quỳ Hợp đã vào xóm Xiểm thăm hỏi và hỗ trợ cho mỗi gia đình 7 triệu đồng. Theo ông Bùi Thanh An - Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp, sau cơn lốc dữ, huyện Quỳ Hợp đã tổ chức đi kiểm tra nắm tình hình thiệt hại do lốc dữ gây ra. Sau khi kiểm tra, đã có 7 gia đình ở các xã Châu Quang, Châu Cường, Hạ Sơn bị sập nhà; 90 nhà bị tốc mái; gần 8 ha lúa bị thiệt hại trên 70%; khoảng 5 ha hoa màu bị thiệt hại trên 70%; trên 60ha keo bị ảnh hưởng nặng; 219 cột điện bị  gãy, 3.285 m dây điện bị đứt... Tổng giá trị thiệt hại do cơn lốc ngày 12/5 gây ra khoảng trên 6 tỷ đồng. 
 
Nhật Lân