Hỗ trợ hai cha con "người rừng" ổn định cuộc sống

 Để kịp thời giúp đỡ cha con ông Hồ Văn Thanh và Hồ Văn Lang sau 40 năm sống cách biệt trong rừng sâu, ngày 12/8, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ngãi đã đến thăm và tặng số tiền 5 triệu đồng; huyện ủy Tây Trà tặng 1 triệu đồng để cha con ông Thanh trang trải một phần chi phí cuộc sống trước mắt. Đoàn đại biểu Quảng Ngãi thăm và tặng quà cha con ông Thanh tại Trung tâm y tế huyện Tây Trà. Ảnh: Thanh Long-TTXVN

Quỹ hỗ trợ người nghèo của Mặt trận tỉnh cũng đã tặng 40 triệu đồng; chính quyền địa phương hỗ trợ 44 triệu đồng để xây dựng nhà ở cho cha con ông Thanh. Ngôi nhà sẽ được xây dựng trên địa bàn xã Trà Phong để ông Thanh, anh Lang ở cùng người con út là anh Hồ Văn Tri. Dự kiến ngôi nhà sẽ hoàn thành trước mùa mưa bão năm nay. 

Hiện hai cha con ông Thanh đang được địa phương hỗ trợ kinh phí ăn ở và làm các thủ tục cần thiết như khai sinh, chứng minh thư, hộ khẩu, bảo hiểm. Ông Hồ Văn Thanh vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện huyện Tây Trà, sức khoẻ đã ổn định. Anh Lang, tuy vẫn còn nhớ núi rừng nhưng được bà con động viên, anh đã bắt đầu quen dần với cuộc sống mới. 

Ông Trương Ngọc Đông, Chủ tịch UBND xã Trà Phong cho biết đã cắt cử người túc trực 24/24 giờ để động viên, giúp đỡ, trò chuyện cùng anh Lang. Hiện tại, Lang vẫn im lặng khi có nhiều người lạ tới thăm, nhưng anh cũng đã nói được nhiều câu khi chỉ có người nhà bên cạnh.

Theo thông tin từ UBND huyện Tây Trà, ông Hồ Văn Thanh (sinh năm 1932), nguyên quán tại thôn Trà Linh, xã Trà Lãnh, huyện Tây Trà. Trong chiến tranh chống Mỹ, ông chuyển về sống ở thôn Trà Kem, xã Trà Xinh và tham gia bộ đội Quân khu V. 

Khi ông đang làm nhiệm vụ trong quân đội thì ngôi nhà ông ở bị trúng bom của Mỹ, hai người con đầu của ông qua đời, vợ ông sau đó chuyển về sinh sống ở xã Trà Khê, huyện Tây Trà. Khoảng năm 1973, ông chuyển về xã Trà Khê sinh sống được một thời gian ngắn thì bị bệnh tâm thần, đến năm 1974 ông dẫn đứa con nhỏ tên Hồ Văn Lang (sinh năm 1969) rời khỏi địa phương vào trong rừng sâu thuộc vùng núi Apon, xã Trà Xinh sinh sống. 

Hiện người thân, bà con xóm giềng và chính quyền địa phương nơi đây đang tận tâm quan tâm, chăm sóc, đùm bọc để giúp hai cha con ông Thanh sớm hoà nhập cộng đồng.


Theo TTXVN - TH