Hỗ trợ kinh phí test nhanh cho học sinh thuộc diện F2 đi thi tốt nghiệp THPT

(Baonghean.vn) - Đây là một giải pháp thiết thực để việc triển khai kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 ở Nghệ An được diễn ra an toàn.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đề nghị tỉnh và ngành Y tế tổ chức tiêm, xét nghiệm Covid-19 cho thí sinh và lực lượng phục vụ thi tốt nghiệp THPT. Qua nắm bắt tình hình thực tế,  Sở Y tế Nghệ An cũng đã có công văn triển khai.

Theo đó, để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Sở Y tế giao Trung tâm Y tế các huyện, thành, thị trên địa bàn phối hợp với các Hội đồng thi rà soát lại thí sinh thuộc diện F2 đang cách ly theo quy định và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm test nhanh trước ngày 6/7.

Thống kê của ngành Y tế, toàn tỉnh có 62 học sinh lớp 12 thuộc đối tượng F1, 871 học sinh thuộc đối tượng F2, 848 học sinh thuộc đối tượng F3. Bên cạnh đó, toàn tỉnh cũng có gần 400 giáo viên thuộc các đối tượng này. Tuy nhiên, con số này sẽ có nhiều biến động tùy theo tình hình dịch bệnh.

Lấy mẫu test nhanh sẽ giúp cho công tác sàng lọc được đảm bảo an toàn. Ảnh: Mỹ Hà
Lấy mẫu test nhanh sẽ giúp cho công tác sàng lọc được đảm bảo an toàn. Ảnh: Mỹ Hà

 Năm nay, để đảm bảo an toàn tại các điểm thi, ngành Y tế cũng chỉ đạo bố trí tại mỗi điểm thi một tổ công tác từ 2 – 4 nhân viên tham gia đo thân nhiệt, đảm bảo phòng, chống dịch bệnh cho cán bộ coi thi, các thí sinh tại mỗi điểm thi. Về công tác thường trực cấp cứu, sẽ giao Trung tâm Y tế các địa phương bố trí mỗi điểm thi 1 tổ y tế từ 2 – 3 nhân viên thường trực.

Đồng thời, chuẩn bị cơ số thuốc, vật tư trang thiết bị y tế... để xử trí cấp cứu ban đầu và kịp thời liên hệ cơ sở y tế tuyến trên hỗ trợ (nếu vượt quá khả năng) các tình huống cấp cứu xảy ra. Ngành cũng chuẩn bị Tổ cấp cứu ngoại để sẵn sàng triển khai nhiệm vụ trong mọi tình huống y tế trong thời gian thi như: dịch bệnh, xử trí cấp cứu, ngộ độc thực phẩm...

Liên quan đến nội dung này, ngày hôm nay Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản yêu cầu các Hội đồng thi, đơn vị trực thuộc Sở phối hợp với các ban, ngành, chính quyền địa phương đảm bảo công tác y tế trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Trong đó, cần triển khai công tác khử khuẩn điểm thi, quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm, bố trí điều kiện cơ sở vật chất cho cán bộ làm nhiệm vụ tại điểm thi.

Đặc biệt, ngành yêu cầu các nhà trường tiếp tục phối hợp rà soát thí sinh, giáo viên coi thi liên quan đến dịch bệnh và lập danh sách số thí sinh, cán bộ coi thi ở địa phương có dịch Covid-19 đến dự thi, làm nhiệm vụ coi thi ở địa phương khác gửi về cho Sở Giáo dục và Đào tạo để nắm bắt số lượng theo từng ngày.

Sở Giáo dục và Đào tạo cũng quyết định hỗ trợ kinh phí test nhanh SARS-CoV-2 cho các đối tượng F2 và những thí sinh, giáo viên coi thi không thuộc các đối tượng F nhưng đang ở trong vùng cách ly y tế với mức hỗ trợ 100.000 đồng/người. Số kinh phí còn lại do địa phương hoặc các trường vận động từ các nguồn kinh phí hợp pháp khác. 

Ngoài đối tượng này, nhiều trường cũng sẽ tiến hành test nhanh SARS-CoV-2 cho các giám thị và các lực lượng làm công tác thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

tin mới

Nhân viên

Chật vật như... nhân viên trường học

(Baonghean.vn) - Những người làm công tác y tế, thư viện, kế toán được gọi chung là nhân viên trường học. Họ được ví như những người thầm lặng gánh vác nhiều công việc khác nhau. Nhiều người trong số đó phải kiêm nhiệm nhiều nhiệm vụ nhưng chế độ chính sách, thu nhập còn chưa phù hợp.

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

Trường Đại học Vinh được phép tuyển sinh và đào tạo thêm 2 ngành sư phạm mới

(Baonghean.vn) - Ngày 19/2/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Quyết định số 566/QĐ-BGDĐT và Quyết định số 567/QĐ-BGDĐT về việc cho phép Trường Đại học Vinh đào tạo ngành Sư phạm Khoa học tự nhiên (mã số 7140247) và ngành Sư phạm Lịch sử - Địa lý (mã số 7140249) trình độ đại học.

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

Cấu trúc đề thi tốt nghiệp THPT 2025 hạn chế việc 'khoanh bừa' và 'đoán mò'

(Baonghean.vn) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 theo Chương trình giáo dục phổ thông mới có nhiều thay đổi về số môn thi, nội dung đề thi. Chính vì thế, việc Bộ Giáo dục-Đào tạo sớm công bố đề thi minh họa các môn thi sẽ là cơ sở quan trọng để các nhà trường tổ chức dạy học và ôn thi phù hợp.

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông

Hành trình “Được học” của nữ sinh viên người Mông Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, dự án “Được học” được nhận Bằng khen của Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Người quản lý dự án là em Lầu Nguyễn Hương Giang - nữ sinh người Mông đến từ huyện Kỳ Sơn và hiện đang là sinh viên năm thứ 2 khoa Quan hệ công chúng - Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Lớp 12

Sớm điều chỉnh để thích ứng với các kỳ thi tuyển sinh vào đại học theo chương trình mới

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm triển khai ở bậc trung học phổ thông, chương trình mới và việc thay đổi phương thức thi đã làm thay đổi khá nhiều về cách lựa chọn môn học, môn thi của học sinh ở các trường. Sự thay đổi này cũng buộc các trường phải thích ứng, dù còn rất nhiều khó khăn.

Đảm bảo chất lượng

Giáo dục Nghệ An và những đột phá năm 2023

(Baonghean.vn) - “Giải pháp đảm bảo chất lượng trong các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Nghệ An” là công trình vừa được trao giải đặc biệt giải Sáng tạo Khoa học và Công nghệ năm 2023. Đây là thành quả không chỉ của nhóm tác giả mà còn là sự tâm huyết và nỗ lực của toàn ngành.

Tết Việt

Lan tỏa giá trị văn hóa Tết với học sinh

 (Baonghean.vn) - Những phiên chợ Tết, những góc trưng bày đậm chất Xuân là  trải nghiệm Tết Việt dành cho học sinh trong những ngày chuẩn bị bước sang năm mới. Hoạt động này cũng đang được các nhà trường đồng loạt triển khai trong những ngày này.

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

Khát khao truyền lửa cho phong trào cờ vua học đường ở xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Là môn thể thao trí tuệ, rèn luyện tư duy và bản lĩnh cho người chơi, cờ vua hiện được nhiều bạn trẻ yêu thích. Phong trào cờ vua học đường đang phát triển khá mạnh mẽ tại địa bàn Nghệ An, nổi bật có thể kể đến hoạt động của CLB Cờ vua Trường THPT chuyên Phan Bội Châu.

Quang Thanh

Cuộc 'bẻ lái' thành công của nam sinh lớp 11 chuyên Tin giành giải Nhất môn Tiếng Anh học sinh giỏi quốc gia

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Thanh là một trong ít học sinh lớp 11 của Trường THPT chuyên Phan Bội Châu giành giải Nhất tại Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm nay. Điều đặc biệt ở nam sinh này đó là em giành giải Nhất môn Tiếng Anh, trong khi em vốn là một học sinh học lớp chuyên Tin học.