Hỗ trợ ngư dân làm chủ trong khai thác trên biển

(Baonghean) - Trong những năm qua, các đơn vị Bộ đội biên phòng khu vực Quỳnh Lưu đã xây dựng và thực hiện nhiều chương trình, kế hoạch nhằm hỗ trợ ngư dân chủ động trong khai thác nguồn lợi thủy sản và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Hình ảnh người cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận có mặt trên cảng Lạch Quèn trước mỗi lần đoàn tàu ra khơi đánh bắt đã trở nên thân thuộc đối với bà con ngư dân. Đến với mỗi con tàu, các chiến sĩ biên phòng vừa thực hiện chức năng quản lý, giám sát an ninh khu vực biên giới biển, các vấn đề liên quan đến đảm bảo an toàn hàng hải, vừa nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con ngư dân, qua đó kịp thời tham mưu, đề xuất các giải pháp giúp chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng có chính sách phù hợp đối với người dân cũng như ngành khai thác nguồn lợi thủy sản. Gặp anh Hồ Quang ở thôn Thành Tiến, xã Tiến Thủy khi đang gom những khay đá lạnh cuối cùng trước lúc chuyến tàu ra khơi, được anh cho biết: Nhờ có các chiến sĩ Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận nên người dân yên tâm hơn khi đánh bắt xa bờ. Bộ đội biên phòng hướng dẫn kiểm tra phương tiện, thiết bị đảm bảo an toàn, hệ thống thông tin liên lạc, hải trình và hướng dẫn anh em thuyền viên các kỹ năng ứng phó trên biển.Chiến sĩ Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận tuần tra.

Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận có nhiệm vụ quản lý, bảo vệ an ninh tuyến biển và đất liền trải rộng trên 8 xã với hơn 20km bờ biển, 931 phương tiện đánh bắt và trên 6.000 lao động. Năm 2012, Đồn đã tiến hành kiểm tra, kiểm soát và đăng ký 20.827 lượt phương tiện, 182.391 lượt người xuất nhập cửa lạch. Nhờ làm tốt công tác nắm bắt tình hình, sử dụng hiệu quả mạng lưới cơ sở, trong năm 2012, từ 75 nguồn tin do nhân dân cung cấp, trong đó có 45 nguồn tin có giá trị, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã phát hiện xử lý 32 vụ, 32 đối tượng và 26 phương tiện vi phạm an ninh trật tự, xử phạt hành chính nộp kho bạc Nhà nước trên 125 triệu đồng. Riêng 6 tháng đầu năm nay, cũng thông qua sự hỗ trợ của bà con ngư dân, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã phối hợp với Chi cục Kiểm ngư kiểm tra và xử lý 6 trường hợp sử dụng xung điện trong đánh bắt, khai thác thủy sản, đấu tranh bắt 2 vụ, 2 đối tượng thu giữ 8,9kg pháo nổ.

Đại úy Đậu Đình Thành – Phó trưởng Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận cho biết: Xác định công tác bảo vệ an ninh, giữ vững chủ quyền biển đảo có vai trò hết sức quan trọng, vì thế thời gian qua, Đồn Biên phòng Quỳnh Thuận đã tham mưu, xây dựng được 72 tổ đánh bắt an toàn làm chủ, 4 trung đội dân quân tự vệ của 8 xã địa bàn. Lực lượng biên phòng cũng đã tiến hành bồi dưỡng, hướng dẫn đội ngũ thuyền viên, thuyền trưởng, máy trưởng các kỹ năng ứng phó với tình hình, diễn biến trong quá trình khai thác, đánh bắt trên biển, hướng dẫn ngư dân các phương pháp thông báo tình hình, cung cấp tần số - thông tin liên lạc, công tác cứu hộ cứu nạn, quy tắc ứng xử khi phát hiện, trục vớt người và tài sản của tàu nước ngoài. Nhờ vậy, các tàu thuyền, ngư dân đã chủ động và tự tin hơn khi tham gia đánh bắt, nhất là đối với tàu thuyền đánh bắt xa bờ.

Còn với Đồn Biên phòng Quỳnh Phương trong số gần 900 phương tiện đánh bắt của 4 xã do đồn quản lý về an ninh, có tới 50% phương tiện tham gia đánh bắt trên khu vực đánh cá chung giữa Việt Nam và Trung Quốc. Thời gian này, khi Trung Quốc đang đơn phương thực hiện lệnh cấm khai thác thủy sản, lực lượng bộ đội biên phòng Quỳnh Phương đã hướng dẫn ngư dân các phương pháp, kỹ năng và cách thức thông tin liên lạc khi tham gia khai thác trên khu vực này. Thời gian qua, đồn cũng đã xây dựng được 2 trung đội dân quân tự vệ. Lực lượng này vừa kết hợp đánh bắt, vừa tham gia bảo vệ chủ quyền.

Thông qua Hội nghề cá các xã, đơn vị bộ đội biên phòng Quỳnh Thuận giữ vai trò kết nối để hình thành 43 tổ đội đoàn kết. Theo đó, mỗi tổ có từ 7 đến 10 tàu thuyền. Các tổ đội ngoài việc liên kết, hỗ trợ nhau trong quá trình khai thác thủy sản, còn giữ vai trò là những đơn vị cung cấp thông tin, diễn biến các sự cố, tình hình trên biển cho bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng. Thiếu tá Nguyễn Trung Thành  - Phó trưởng Đồn Biên phòng Quỳnh Phương cho biết: Thời gian qua, Đồn đã tham mưu để chính quyền địa phương và các cơ quan Nhà nước trang bị ưu đãi 21/43 máy Icom, máy định vị tọa độ cho các tổ đội đánh  bắt trên địa bàn. Mỗi máy trị giá từ 15 đến 25 triệu đồng, mỗi năm một tổ đội chỉ mất 50.000 đồng tiền phí thuê bao.

Thực tế cho thấy, lực lượng lao động tham gia khai thác, đánh bắt thủy sản luôn có sự di biến động theo từng giai đoạn, từng thời điểm. Điều này ít nhiều tạo ra khó khăn cho công tác quản lý, hướng dẫn của lực lượng biên phòng. Tuy nhiên, nhờ chủ động bám sát địa bàn, thực hiện tốt công tác vận động, tuyên truyền đối với từng con tàu và thuyền viên nên lực lượng biên phòng đã tạo được niềm tin rất lớn cho bà con ngư dân. Đó chính là chỗ dựa vững chắc để những đoàn tàu của ngư dân vững tin ra khơi kiếm tìm luồng cá và tham gia bảo vệ vùng trời, vùng biển của Tổ quốc.


Bài, ảnh: Đào Tuấn