Hỗ trợ nông dân khởi nghiệp cần cơ chế đặc thù

Khởi nghiệp trong nông nghiệp khó hơn nhiều so với các loại hình khác bởi đây là lĩnh vực nhiều rủi ro và phải đầu tư lâu dài.

Dám nghĩ, dám làm, đổi mới tư duy trong sản xuất với đột phá về ý tưởng sáng tạo và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp là điểm chung của các gương nông dân tiêu biểu về khởi nghiệp nông nghiệp năm 2017.

Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam cho biết, việc phát động hỗ trợ nông dân khởi nghiệp hưởng ứng chương trình “Khởi nghiệp Quốc gia”, góp phần định hướng và hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời khuyến khích khả năng tư duy sáng tạo ý tưởng kinh doanh của nông dân trong cả nước, nhất là các hội viên nông dân trẻ có đam mê và mong muốn phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao bền vững…

ho tro nong dan khoi nghiep can co che dac thu hinh 1
Nhiều mô hình khởi nghiệp của nông dân gặp khó khăn về nguồn vốn.
(Ảnh minh họa: KT)

Tại buổi tọa đàm nông dân khởi nghiệp do Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ khoa học công nghệ tổ chức mới đây, nhiều đại biểu cho rằng, khởi nghiệp nói chung ở nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đã khó nhưng khởi nghiệp trong nông nghiệp còn khó hơn, bởi đây là lĩnh vực nhiều rủi ro và phải đầu tư lâu dài…

Ông Triệu Phúc Lý, Giám đốc Hợp tác xã Chiến Thắng chuyên thu mua, sơ chế và sản xuất các sản phẩm từ quế ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai - 1 trong 10 gương nông dân tiêu biểu về khởi nghiệp chia sẻ, khởi nghiệp lúc đầu gặp nhiều khó khăn do kinh nghiệm còn hạn chế, đầu ra tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định.

“Ban đầu, khả năng tài chính của hợp tác xã chưa đủ, trong khi để sơ chế 1 tấn quế thành thành phẩm phải mất từ 70 - 80 triệu đồng/tấn. Hiện nay mỗi vụ, hợp tác xã phải sơ chế đến gần 100 tấn quế, do đó rất cần có cơ chế đặc thù để hỗ trợ cho hợp tác xã vay vốn”, ông Lý mong muốn.

Theo các chuyên gia, bản thân nông dân không thể khởi nghiệp một mình mà cần sự đồng hành của các Bộ, ngành liên quan với các cơ chế chính sách tháo gỡ vướng mắc về quỹ đất, nguồn vốn, nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ cao và cơ sở hạ tầng vật chất đi kèm...

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam (CIEM) cho rằng, khởi nghiệp của nông dân đòi hỏi phải thay đổi tư duy về sản xuất, thay đổi cách tiến cận mới đối với những sản phẩm có lợi thế, cũng như thông tin thị trường, có như vậy thì nông dân khởi nghiệp mới thành công.

“Để khởi nghiệp đòi hỏi nông dân phải thay đổi nhận thức và tư duy sản xuất, có ý tưởng sản xuất kinh doanh mới với những mặt hàng hàm chứa giá trị cao về công nghệ. Ngoài nguồn lực về tài chính, nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân hiện nay còn hạn chế. Nông dân cần nâng cao nhận thức về pháp luật để hiểu biết áp dụng vào quá trình sản xuất qua đó đảm bảo quyền lợi và lợi ích khi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, nhưng Trung tâm thông tin, đổi mới sáng tạo phải kết nối chặt chẽ hơn nữa để hỗ trợ nông dân khởi nghiệp”, ông Thiên chỉ rõ.

Phát động từ tháng 5/2017, đến nay, Trung ương Hội nông dân Việt Nam lựa chọn được 10 trong tổng số 43 gương nông dân khởi nghiệp tiêu biểu đại diện hàng triệu nông dân trên cả nước.

Việc ghi nhận và tuyên dương nông dân khởi nghiệp chào mừng ngày truyền thống Hội nông dân Việt Nam, hưởng ứng phong trào “Khởi nghiệp Quốc gia” do Chính phủ phát động. Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do cơn bão số 10 vừa qua./. 

Theo VOV

Tin mới

Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập

Tạo động lực cho các thầy giáo, cô giáo gắn bó với nghề

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 24/2022/QĐ-TTg ngày 29/11/2022 quy định về việc thực hiện chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.
Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

Quyết định sát, đúng các mục tiêu tổng quát, chỉ tiêu cơ bản và những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu năm 2023

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

Gần 200 ngôi mộ chìm dưới lòng hồ thủy điện Chi Khê

(Baonghean.vn) - Trong báo cáo trả lời vấn đề báo nêu, phía thủy điện cho biết, có đến 185 ngôi mộ đã bị chìm dưới lòng hồ sau khi thủy điện tích nước đã được đền bù. Ngoài ra, mới đây 5 hộ dân tiếp tục có đơn phản ánh có thêm nhiều phần mộ khác nữa.
[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

[Infographics] Nghệ An: Một số kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội chủ yếu năm 2022

(Baonghean.vn) - Dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, sự giám sát của HĐND tỉnh, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, kịp thời, linh hoạt và hiệu quả của UBND tỉnh, cùng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân và doanh nghiệp, tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 của Nghệ An đã đạt kết quả khá tích cực.
Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

Pháo đài và những kẻ đốt phá: Cách Nga chiến thắng trước cuộc tấn công từ phương Tây

(Baonghean.vn) - Nước Nga có thể được ví như một pháo đài mà kẻ thù phóng hỏa từ các phía và với tốc độ khác nhau. Có nhiều đám cháy, nhưng chúng không hợp nhất thành một đám cháy lớn dữ dội. Đội cứu hỏa dập tắt từng đám cháy một, và lên phương án đề phòng trước khi ngọn lửa bùng lên quá lớn.
Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

Tiếng Nghệ: Nguyễn Công Trứ trong dân gian

(Baonghean.vn) - Các bạn thân mến, trong chương trình đêm nay, xin gửi tới bài viết “Nguyễn Công Trứ trong dân gian” của tác giả Hoàng Kỳ. Ông được xem là vị quan ngông dưới 3 triều vua; là nhà thơ nổi bật của văn học Việt Nam nửa đầu thế kỷ 19, với “Bài ca ngất ngưởng” được nhiều thế hệ biết đến.