Hỗ trợ nông dân khởi nghiệp cần cơ chế đặc thù

Khởi nghiệp trong nông nghiệp khó hơn nhiều so với các loại hình khác bởi đây là lĩnh vực nhiều rủi ro và phải đầu tư lâu dài.

Dám nghĩ, dám làm, đổi mới tư duy trong sản xuất với đột phá về ý tưởng sáng tạo và mạnh dạn ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp là điểm chung của các gương nông dân tiêu biểu về khởi nghiệp nông nghiệp năm 2017.

Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội nông dân Việt Nam cho biết, việc phát động hỗ trợ nông dân khởi nghiệp hưởng ứng chương trình “Khởi nghiệp Quốc gia”, góp phần định hướng và hỗ trợ các dự án trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời khuyến khích khả năng tư duy sáng tạo ý tưởng kinh doanh của nông dân trong cả nước, nhất là các hội viên nông dân trẻ có đam mê và mong muốn phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao bền vững…

ho tro nong dan khoi nghiep can co che dac thu hinh 1
Nhiều mô hình khởi nghiệp của nông dân gặp khó khăn về nguồn vốn.
(Ảnh minh họa: KT)

Tại buổi tọa đàm nông dân khởi nghiệp do Trung ương Hội nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ khoa học công nghệ tổ chức mới đây, nhiều đại biểu cho rằng, khởi nghiệp nói chung ở nhiều lĩnh vực của nền kinh tế đã khó nhưng khởi nghiệp trong nông nghiệp còn khó hơn, bởi đây là lĩnh vực nhiều rủi ro và phải đầu tư lâu dài…

Ông Triệu Phúc Lý, Giám đốc Hợp tác xã Chiến Thắng chuyên thu mua, sơ chế và sản xuất các sản phẩm từ quế ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai - 1 trong 10 gương nông dân tiêu biểu về khởi nghiệp chia sẻ, khởi nghiệp lúc đầu gặp nhiều khó khăn do kinh nghiệm còn hạn chế, đầu ra tiêu thụ sản phẩm chưa ổn định.

“Ban đầu, khả năng tài chính của hợp tác xã chưa đủ, trong khi để sơ chế 1 tấn quế thành thành phẩm phải mất từ 70 - 80 triệu đồng/tấn. Hiện nay mỗi vụ, hợp tác xã phải sơ chế đến gần 100 tấn quế, do đó rất cần có cơ chế đặc thù để hỗ trợ cho hợp tác xã vay vốn”, ông Lý mong muốn.

Theo các chuyên gia, bản thân nông dân không thể khởi nghiệp một mình mà cần sự đồng hành của các Bộ, ngành liên quan với các cơ chế chính sách tháo gỡ vướng mắc về quỹ đất, nguồn vốn, nguồn nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ cao và cơ sở hạ tầng vật chất đi kèm...

Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam (CIEM) cho rằng, khởi nghiệp của nông dân đòi hỏi phải thay đổi tư duy về sản xuất, thay đổi cách tiến cận mới đối với những sản phẩm có lợi thế, cũng như thông tin thị trường, có như vậy thì nông dân khởi nghiệp mới thành công.

“Để khởi nghiệp đòi hỏi nông dân phải thay đổi nhận thức và tư duy sản xuất, có ý tưởng sản xuất kinh doanh mới với những mặt hàng hàm chứa giá trị cao về công nghệ. Ngoài nguồn lực về tài chính, nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ nông dân hiện nay còn hạn chế. Nông dân cần nâng cao nhận thức về pháp luật để hiểu biết áp dụng vào quá trình sản xuất qua đó đảm bảo quyền lợi và lợi ích khi sản xuất kinh doanh. Bên cạnh đó, nhưng Trung tâm thông tin, đổi mới sáng tạo phải kết nối chặt chẽ hơn nữa để hỗ trợ nông dân khởi nghiệp”, ông Thiên chỉ rõ.

Phát động từ tháng 5/2017, đến nay, Trung ương Hội nông dân Việt Nam lựa chọn được 10 trong tổng số 43 gương nông dân khởi nghiệp tiêu biểu đại diện hàng triệu nông dân trên cả nước.

Việc ghi nhận và tuyên dương nông dân khởi nghiệp chào mừng ngày truyền thống Hội nông dân Việt Nam, hưởng ứng phong trào “Khởi nghiệp Quốc gia” do Chính phủ phát động. Cũng tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do cơn bão số 10 vừa qua./. 

Theo VOV

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Quỳnh Lưu giúp người dân di dời rời khỏi vùng nguy hiểm. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An triển khai lực lượng khắc phục hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 29/9, dưới sự chủ trì của Đại tá Đinh Bạt Văn - Phó Chỉ huy trưởng - Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai công tác phòng, chống, khắc phục hoàn lưu bão số 4 theo hình thức trực tuyến với 21 điểm cầu trong toàn lực lượng vũ trang tỉnh.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…