Hỗ trợ sinh kế cho hội viên phụ nữ thoát nghèo

(Baonghean.vn) - Với những cách làm phù hợp, Hội LHPN các cấp ở Tân Kỳ và Nghĩa Đàn (Nghệ An) tích cực hỗ trợ chị em phụ nữ có thêm việc làm, tăng thu nhập cho gia đình.

Ở xã Tân Hương (Tân Kỳ), 7 hộ với 17 lao động đã hình thành Tổ liên kết nghề ươm cây giống tại xóm 3. Huyện hội đã phối hợp với Trạm Khuyến nông chuyển giao kỹ thuật ươm cây giống cho chị em. Qua một năm hoạt động, bình quân mỗi lao động sản xuất được 20 vạn cây keo giống cho thu nhập khoảng 64 triệu đồng, trừ chi phí lãi ròng được 40 triệu đồng/năm.

Mô hình Tổ liên kết nhóm hộ sản xuất cây giống của phụ nữ xã Tân Hương (Tân Kỳ).
Mô hình Tổ liên kết nhóm hộ sản xuất cây giống của phụ nữ xã Tân Hương (Tân Kỳ).

Mô hình trên hỗ trợ nhiều gia đình hội viên phụ nữ chị vươn lên thoát nghèo. Cùng đó, Hội LHPN huyện còn vận động chị em vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện khôi phục nghề dệt thổ cẩm nhằm tăng thêm thu nhập cho chị em lúc nông nhàn.

Riêng bản Thái Minh xã Tiên Kỳ có 100% hộ dân là người dân tộc Thái, năm 2014, toàn bản có 45 hộ dệt thổ cẩm, đến nay có trên 85 hộ tham gia. Trung bình mỗi năm bà con sản xuất trên 20 nghìn sản phẩm các loại với tổng thu nhập trên 2,6 tỷ đồng.

Chị em phụ nữ học làm chổi đót Chị em phụ nữ học làm chổi đót
Chị em phụ nữ ở Nghĩa Hội (Nghĩa Đàn) học làm chổi đót.

Còn tại huyện Nghĩa Đàn, Trung tâm Xúc tiến dạy nghề và việc làm Hội LHPN tỉnh phối hợp mở lớp học nghề kỹ thuật kết chổi đót tại xã Nghĩa Hội. Tham gia lớp học có 28 học viên là hội viên hội phụ nữ xã Nghĩa Hội (trong đó có 3 học viên tàn tật).

Trong thời gian 1 tháng, các học viên đã được trang bị những kiến thức cơ bản về kỹ thuật sản xuất chổi đót, từ khâu chọn lựa nguyên liệu, làm quen với dụng cụ, xe dây, cắt cán, quấn chổi và hoàn chỉnh sản phẩm. Đây là cơ sở quan trọng để chị em có thêm nghề phụ, nâng cao thu nhập.

Nguyễn Hường - Đức Anh

Tin mới

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge

Sôi động trở lại sân chơi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge, chờ đón học sinh Nghệ An tranh tài

(Baonghean.vn) - Nhiều năm qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An phối hợp với Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam phát động cuộc thi tiếng Anh quốc tế TOEFL Challenge với mong muốn đẩy mạnh phong trào dạy và học tiếng Anh, tạo cơ hội cho học sinh Nghệ An đánh giá năng lực tiếng Anh theo chuẩn quốc tế.

Công Phượng

Công Phượng gọi điện cho Chanathip trước khi sang J.League; Tiền vệ Lê Tấn Tài giải nghệ ở tuổi 39

(Baonghean.vn) - Nguyễn Công Phượng tiết lộ anh đã gọi điện cho ngôi sao Chanathip Songkrasin của Thái Lan, trước khi sang J.League; Đầu mùa giải 2023, tiền vệ Lê Tấn Tài đã chính thức rút lui không thi đấu cho đội bóng nào nữa. Đó là thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
TIN BUỒN

TIN BUỒN

(Baonghean.vn) - Ban lễ tang cùng gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

Sông Lam Nghệ An: Muốn danh hiệu không thể thiếu ngoại binh

(Baonghean.vn) - Trong những danh hiệu mà SLNA đã đạt được tại V.League, đều có đóng góp của các ngoại binh. Mùa giải năm nay Sông Lam Nghệ An không còn có sự phục vụ của Văn Đức và Văn Khánh. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của 2 tân binh hứa hẹn sẽ giúp SLNA có vị trí tốt ở V.League 2023.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/2

(Baonghean.vn) - Ra mắt sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; Ban Tổ chức Tỉnh ủy trao tặng Huy hiệu Đảng cho đảng viên; Tỉnh đoàn Nghệ An thăm, tặng quà đảng viên lão thành và đảng viên trẻ xuất sắc... là những thông tin chính trong ngày 2/2.
Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

Khi các đội bóng ‘mạnh vì tài trợ, sợ vì... đụng hàng’

(Baonghean.vn) - Từ năm 2000 đến nay, bóng đá xã hội hóa là bước đi nhằm xóa bao cấp (không dùng nguồn ngân sách Nhà nước) để tiến tới chuyên nghiệp, gắn chặt nhà đầu tư, nhà tài trợ với các hoạt động bóng đá. Quá trình này diễn ra với nhiều kết cục khác nhau, đem lại nhiều bài học khác nhau.
Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Phân khúc xe nào dự báo sẽ hút khách nhất 2023?

Thị trường xe Việt bước vào năm 2023 được dự báo sẽ gặp không ít thử thách. Với thị hiếu của người Việt, những phân khúc vốn hút khách trong những năm qua như sedan hạng B, SUV đô thị và MPV 5+2... được dự báo sẽ tiếp tục phát triển trong năm 2023.