Hỗ trợ tín dụng cho đối tượng bị nhiễm HIV làm ăn, sinh sống

Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 29/2014/QĐ-TTg, ngày 26/4/2014 về tín dụng đối với hộ gia đình và người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương.

 

Người sau cai nghiện được vay vốn, tạo cơ hội việc làm, sẽ giảm nguy cơ tái nghiện. Nguồn: tiengchuong.vn
Điều kiện về nhân thân đối với cá nhân vay vốn: Là người nhiễm HIV có Phiếu trả lời kết quả xét nghiệm HIV dương tính của cơ sở xét nghiệm đủ điều kiện khẳng định các trường hợp HIV dương tính; Là người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế đã xong thời gian dò liều, có thời gian điều trị ổn định từ 3 tháng trở lên, có xác nhận của người phụ trách cơ sở điều trị; Người bán dâm hoàn lương có xác nhận về việc không còn bán dâm của Chủ tịch UBND cấp xã; Người cư trú hợp pháp và sinh sống ổn định tại địa phương nơi vay vốn; Người có phương án sản xuất, kinh doanh và có khả năng trả nợ vay theo cam kết; Người sống một mình hoặc sống cùng con chưa đến tuổi lao động hoặc sống cùng bố, mẹ, vợ, chồng, bà, anh, chị, em ruột nhưng những người này đã quá tuổi lao động hoặc không còn khả năng lao động.
 
Theo Quyết định, mức cho vay căn cứ vào nhu cầu vay và khả năng trả nợ của từng cá nhân, hộ gia đình và không phải thế chấp, nhưng không vượt quá mức cho vay theo quy định sau: Đối với cá nhân mức cho vay tối đa 20 triệu đồng. Đối với hộ gia đình mức cho vay tối đa là 30 triệu đồng. Người vay có thể vay vốn nhiều lần nhưng tổng dư nợ không vượt quá mức dư nợ cho vay tối đa theo quy định. Trường hợp cá nhân, hộ gia đình nếu đồng thời là đối tượng được vay vốn từ các chương trình ưu đãi khác tại Ngân hàng Chính sách xã hội thì chỉ được xem xét cho vay một trong các chương trình ưu đãi đó. 
 
Mục đích vay vốn: Mua sắm các loại vật tư, vật nuôi, thức ăn gia súc gia cầm, công cụ lao động, hàng hóa, phương tiện phục vụ kinh doanh, buôn bán; Đầu tư làm các nghề thủ công trong hộ gia đình như: mua nguyên vật liệu sản xuất, công cụ lao động, máy móc, thiết bị; Góp vốn thực hiện phương án sản xuất, kinh doanh với cá nhân, tổ chức khác.
 
Quyết định cũng nêu rõ, lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay hộ nghèo theo từng thời kỳ do Chính phủ quyết định. Bên cạnh đó, lãi suất nợ quá hạn được tính bằng 130% lãi suất cho vay. Thời hạn cho vay tối đa là 60 tháng. Trong giai đoạn thí điểm (2014 - 2016), áp dụng thời hạn cho vay tối đa là 36 tháng. Từ năm 2014 - 2016, thực hiện thí điểm tại 15 tỉnh, thành phố. Từ năm 2017 triển khai mở rộng trên phạm vi toàn quốc.
 
Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/6/2014.
Theo ĐCSVN