Hòa bình trở lại với 2 miền Triều Tiên, cựu giám đốc CIA trở thành Ngoại trưởng Mỹ

(Baonghean.vn) - Thế giới 24h qua chứng kiến cuộc gặp lịch sử của lãnh đạo hai miền Triều Tiên; Mỹ tuyên bố mở rộng cuộc chiến tranh tại Syria để ngăn chặn sự trỗi dậy của IS; Ukraine đề nghị thu cầu Crimea như một cách bồi thường thiệt hại chiến tranh...
Hàn - Triều sẽ ký Hiệp ước hòa bình 
Giờ phút lịch sử. Ảnh: AP
Triều Tiên và Hàn Quốc sẽ tiến hành đàm phán để chính thức thiết lập hiệp ước hòa bình chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên vào cuối năm nay, cam kết chấm dứt 65 năm đối đầu quân sự và bắt đầu lại việc thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Đây là tuyên bố chung mà hai nước đưa ra trong ngày 27/4 sau khi kết thúc phiên họp cuối cùng.
Văn bản trên, chính thức có tên gọi “Tuyên bố Panmunjom về Hòa bình, Thịnh vượng và Thống nhất trên Bán đảo Triều Tiên”. Tuyên bố nêu rõ: “Hai nhà lãnh đạo chính thức tuyên bố... sẽ không còn chiến tranh trên Bán đảo Triều Tiên và một kỷ nguyên hòa bình mới đã bắt đầu”.
Hai miền Triều Tiên nhất trí thực hiện việc đoàn tụ các gia đình ly tán và thiết lập cơ quan liên lạc tại thành phố biên giới của Triều Tiên.
Không khí rất thân thiện đã diễn ra tại tòa nhà hòa bình. Mặc dù một ngày họp thượng đỉnh không thể đem lại hòa bình ngay lập tức, song chúng ta không nên đánh giá thấp những gì hai nhà lãnh đạo liên Triều đạt được thông qua cuộc gặp lần này.
Ukraine đề nghị thu cầu Crimea
Khu vực cầu Crimea. Ảnh: Sputnik
 
Nghị sĩ Verkhovnaya Rada Refat Chubarov nêu đề nghị thành lập "tập đoàn quốc tế đặc biệt" để vận hành cây cầu Crimea. Ông Chubarov  khẳng định rằng Nga cần trao cây cầu cho "tập đoàn" dưới dạng "khoản bồi thường chiến phí" vì tội "xâm lược chiếm đóng" bán đảo.
Nghị sĩ cũng đề nghị theo dõi và "ít nhất là công khai cảnh báo về hành vi bất hợp pháp" với mỗi người khách đến thăm Crimea. Chubarov gọi tất cả các chuyến đi đến bán đảo này đều là "trái phép".
Việc áp dụng các biện pháp trừng phạt chống những ai tới Crimea đã được thảo luận với một số cơ quan thực thi pháp luật.
 
Giám đốc CIA  trở thành tân Ngoại trưởng Mỹ 
 
Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
 Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn việc bổ nhiệm cựu người đứng đầu CIA Mike Pompeo vào chức vụ Ngoại trưởng. 57 đại diện bang trong số 100 người ủng hộ ứng cử của ông Pompeo. Pompeo trở thành người đứng đầu thứ 70 của Bộ Ngoại giao.
Dự kiến ông Pompeo sẽ tới Brussels, gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và tham dự cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao của các nước thành viên liên minh, trong đó các bên sẽ thảo luận về việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào tháng 7.
Nhật Bản trục xuất hai công dân Triều Tiên 
 
Một tàu đánh cá Triều Tiên trôi dạt vào bờ biển Nhật Bản. Ảnh: AFP.
 

Đài truyền hình Nhật Bản TBS chiếu cảnh một xe chở thuyền trưởng và thuyền viên từ nơi giam giữ cảng Hokkaido. Từ đây, họ được chuyển đến sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo và trục xuất về Triều Tiên thông qua Bắc Kinh, Trung Quốc.

Phát ngôn viên cơ quan nhập cư Nhật Bản từ chối bình luận thông tin này vì "lý do an toàn".  8 thành viên khác đã bị trục xuất hồi tháng 2 nhưng thuyền trưởng bị giam giữ do cáo buộc trộm cắp và một thuyền viên phải tiếp tục điều trị bệnh lao phổi. 

Cuối năm ngoái, 10 người đàn ông này được lực lượng tuần duyên Nhật Bản phát hiện khi chiếc tàu ọp ẹp của họ trôi dạt vào vùng biển ngoài khơi đảo Hokkaido, một trong 4 hòn đảo chính của nước này.

 Mỹ tuyên bố mở rộng cuộc chiến tại Syria
Thiết giáp Mỹ ở Syria. Ảnh: AP
 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết sự hiện diện của quân đội nước này tại Syria vẫn rất quan trọng trong việc ngăn ngừa sự trỗi dậy của IS. Theo đó, Mỹ sẽ mở rộng cuộc chiến và kêu gọi thêm sự hỗ trợ trong khu vực. 

Theo ông Mattis, sự hiện diện của lực lượng Mỹ tại Syria vẫn có vai trò rất quan trọng, đặc biệt tại những khu vực vừa được giải phóng khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Liên quan đến tuyên bố muốn rút quân sớm khỏi Syria của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Mattis cho hay đã thuyết phục ông chủ Nhà Trắng rằng sự thiếu vắng hiện diện của quân đội Mỹ sẽ ảnh hưởng lớn đến những kết quả thu được trong cuộc chiến chống IS, khi phiến quân đang tập hợp ở những khu vực hẻo lánh để chờ cơ hội bành trướng trở lại.

Tổng hợp