Hoa hậu quý bà lừa đảo triệu đô ra tòa sáng nay

Sau phiên xử sơ thẩm, Tuyết Nga có đơn kháng cáo. Đến thời điểm hiện tại, bị cáo đã khắc phục hậu quả được 27 tỷ đồng.

Sáng 17/11, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm bị cáo Trương Thị Tuyết Nga (56 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thẩm phán cấp cao Lê Thành Văn làm chủ tọa phiên tòa.

Nga từng đoạt danh hiệu Hoa hậu quý bà thành đạt năm 2009.

Phiên sơ thẩm hôm 26/7, Tuyết Nga bị kết án 15 năm tù, phải trả lại 3,1 triệu USD cùng gần 3.000 m2 đất cho người bị hại.

Sau đó, cả bị hại và bị cáo đều làm đơn kháng cáo. Cho tới thời điểm hiện tại, bị cáo đã khắc phục hậu quả được 27 tỷ đồng.

Bị cáo Trương Thị Tuyết Nga từng đoạt danh hiệu Hoa hậu quý bà thành đạt năm 2009 ra tòa ở phiên xử sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm, năm 2007-2008, bà Nga xin cấp phép đầu tư xây dựng dự án nhà ở cao cấp và trung tâm thương mại tại khu đất rộng 30.000 m2 thuộc quận 2, TP.HCM. Tuy nhiên, khu đất nằm trong khu quy hoạch làm ga Thủ Thiêm nên không được cấp phép xây dựng, đầu tư như mong muốn của người phụ nữ này.

Dù vậy, bà Nga vẫn ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bà Dương Mỹ Linh, thu số tiền đặt cọc 3,1 triệu USD (theo cáo trạng). Theo thỏa thuận, giá bán là 1.800 USD/ m2, tổng giá trị giao dịch là 54 triệu USD. Trong hợp đồng chuyển nhượng không mô tả cụ thể vị trí mảnh đất.

Khi bị khách hàng thắc mắc, Nga đã trấn an bằng cách khẳng định sẽ có hợp đồng chi tiết khi giao đủ tiền mua đất. Cùng với đó bị Nga sang nhượng cho ông Trần Văn Mười gần 3.000 m2 đất trong khu đất nói trên.

Thay vì giao đất, Nga mượn được một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ giấy tờ có được, bà ta làm thủ tục tặng cho con trai mình. Ngày 3/4/2008 bị cáo sử dụng các "bìa đỏ" này đi cầm cố ngân hàng số tiền 131 tỷ đồng thì bị phát hiện.

Trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng còn nhận được nhiều đơn kiện của cá nhân, tổ chức tố cáo hoa hậu này lừa đảo chiếm đoạt số tiền gần 900 tỷ đồng.

Cục điều tra của VKSND tối cao còn truy tố bị cáo về hành vi đưa hối lộ cho một số cán bộ nhằm thoát tội trong việc lừa đảo chiếm đoạt 3,1 triệu USD. Tuy nhiên, hành vi này được tách ra, xử trong một vụ án khác./.

Theo Zing