Hoa hậu "Vầng trăng khuyết" người Nghệ An với tình yêu nhạc Trịnh

(Baonghean.vn) - Trong ngày 1/4, cùng cộng đồng người yêu nhạc Trịnh lắng lòng mình với những giai điệu sâu lắng, day dứt để tưởng nhớ người nhạc sỹ tài hoa, cô gái người Thanh Chương (Nghệ An) Nguyễn Thị Thanh Hoa - hoa hậu Vầng trăng khuyết 2015 chia sẻ với Báo Nghệ An những cảm nhận về dòng nhạc này. 

Nguyễn Thị Thanh Hoa (giữa) đăng quang tại Cuộc thi hoa vẻ đẹp Vầng trăng khuyết năm 2015.
Nguyễn Thị Thanh Hoa (giữa) đăng quang tại Cuộc thi hoa vẻ đẹp Vầng trăng khuyết năm 2015.

Hơn 3 tháng sau khi lên ngôi hoa hậu tai Cuộc thi "Vầng trăng khuyết", Thanh Hoa đang bận rộn với công việc nhân viên phụ trách Dự án hỗ trợ sinh viên khuyết tật của Trung tâm Khuyết tật và Phát triển Việt Nam. Tuy vậy, trong ngày mất của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn, Thanh Hoa vẫn giành thời gian chia sẻ với PV những cảm nhận về nhạc Trịnh. 

Hoa cho biết: Tốt nghiệp THPT, vào TP Hồ Chí Minh học đại học, em bắt đầu suy nghĩ nhiều hơn về tương lai và cuộc sống 1 mình và đó có lúc cảm thấy hoang mang trước ngưỡng cửa cuộc đời. Nhưng nhờ nhạc Trịnh mà em đã mạnh mẽ hơn để hướng về phía trước.

Qua lời giới thiệu của những người bạn đồng cảnh, lần đầu tiên em được tham gia một chương trình nhạc Trịnh là vào năm 20110, tại Đêm nhạc Trịnh Công Sơn ở Hội quán Đời rất đẹp của Trung tâm khuyết tật và phát triển Việt Nam. 

"Tại đêm nhạc đó, em thực sự xúc động khi thấy những người khuyết tật nặng hơn mình rất nhiều nhưng đã thể hiện nhạc Trịnh rất hay, từ tận đáy lòng. Em như gặp nỗi buồn của mình ở nhạc Trịnh và cũng tìm thấy niềm vui ở đó. Nhạc Trịnh đã nhẹ nhàng sẻ chia, ngấm dần vào em từ cái thuở ấy, để em nhìn cuộc đời nhẹ nhàng hơn, quý giá hơn. Cũng từ đêm nhạc đó mà hàng năm, em vẫn có thói quen cùng bè bạn đến Hội quán Đời rất đẹp tham gia đêm nhạc Trịnh vào những ngày giỗ Trịnh" - Hoa chia sẻ. 

Thí sinh Nguyễn Thị Thanh Hoa
Nhờ nhạc Trịnh, Thanh Hoa được tiếp thêm nghị lực sống và trở thành một cô gái năng động.

Em như gặp nỗi buồn của mình ở nhạc Trịnh và cũng tìm thấy niềm vui ở đó. Nhạc Trịnh đã nhẹ nhàng sẻ chia, ngấm dần vào em từ cái thuở ấy, để em nhìn cuộc đời nhẹ nhàng hơn, quý giá hơn. Cũng từ đêm nhạc đó mà hàng năm, em vẫn có thói quen cùng bè bạn đến Hội quán Đời rất đẹp tham gia đêm nhạc Trịnh vào những ngày giỗ Trịnh" - Hoa chia sẻ. 

Ban đầu, Hoa thường nghe “Tôi ơi đừng tuyệt vọng”  - bài hát với những ca từ như những lời sẻ chia sâu sắc với chính mình. Đến giờ, bài hát Thanh Hoa thích nhất là "Hôm nay tôi nghe";  em hầu như nghe bài này mỗi ngày (mỗi sáng), vì giai điệu nhẹ nhàng, tươi sáng của bài hát sẽ giúp phấn chấn tinh thần khi bắt đầu một ngày.  

Thanh Hoa làm MC trong một chương trình
Thanh Hoa làm MC trong một chương trình giao lưu văn nghệ từ thiện.

Còn trước đó, khi bắt đầu đón nhận những rung động đầu đời, Hoa rất thích bài "Hãy yêu nhau đi". Thời sinh viên, em đã từng biểu diễn bài này ở Cuộc thi hát nhạc Trịnh của Khoa. Thanh Hoa cho biết thêm về lý do yêu nhạc Trịnh: "Em học văn, yêu văn, yêu những ngôn từ đẹp, nhạc Trịnh có điều đó. Em thích kiểu nhạc nhẹ nhàng, lời mang triết lý, nhạc Trịnh cũng đáp ứng luôn. Không chỉ là ngày1/4, thường ngày em vẫn giữ thói quen ghé vào những quán cà phê nhẹ nhàng, thường mở nhạc Trịnh để lắng lòng mình với những giai điệu đẹp trong một không gian đẹp".

Nguyễn Thanh Hoa  (SN 1992) sinh ra ở xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương (Nghệ An). Lên 2 tuổi, sau một cơn sốt kéo dài, hai chân của Hoa yếu dần và không thể đi lại như trước được nữa. Tuy nhiên, Hoa vẫn nỗ lực đến trường, thường xuyên viết bài cho các báo và đã được giải cuộc thi "Nét bút tri ân" của Bộ GD&ĐT và VTV6.

Tốt nghiệp THPT, Hoa nộp đơn và thi đậu khoa Ngữ văn – Trường Đại học Sư phạm TP HCM. Suốt những năm sinh viên, cô vừa tham gia CLB báo chí sinh viên vừa tham gia nhiều hoạt động, dự án về người khuyết tật...

Võ Thu Hương

Tin mới

Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

Tổng lực khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn và chờ lực lượng ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ngay khi nhận được tin có lũ quét xảy ra, các lực lượng chức năng, chính quyền và nhân dân trên địa bàn thị trấn Mường Xén, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn) đã phải gồng mình chống chọi và khắc phục hậu quả do cơn lũ dữ. Hiện nay, việc dọn dẹp sau lũ  đang được tiếp tục, đồng thời chờ lực lượng từ dưới xuôi lên ứng cứu. 
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Thuyền tôn

Làng thuyền tôn xứ Nghệ tất bật ngày mưa lũ

(Baonghean.vn) - Những ngày mưa lũ diễn ra triền miên khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh, người làm nghề đóng thuyền tôn tại Nghệ An phải tăng cường sản xuất, cung ứng lượng thuyền cho bà con ứng phó với mưa lũ.
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.