Hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà: “Lời tiên tri” của nhà văn Victor Hugo từ thế kỷ 19

(Baonghean.vn) - Ngọn lửa khổng lồ đã nhấn chìm Nhà thờ Đức bà - biểu tượng của thủ đô Paris, Pháp vào tối 15/4 (theo giờ địa phương), phá hủy hầu hết cấu trúc 800 năm tuổi và dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của ngọn tháp chính.
Ngọn lửa bốc cháy dữ dội trên đỉnh tháp chính của Nhà thờ Đức Bà. Ảnh: AP
Vụ hỏa hoạn là sự kiện chấn động lớn cho toàn thể người dân Paris, phá hủy một trong những tòa nhà nổi tiếng nhất của thủ đô nước Pháp.
Nhà thờ Đức Bà còn được biết đến qua cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Pháp Vitor Hugo "The Hunchback of Notre Dame" (Thằng gù ở Nhà thờ Đức Bà), được ông viết vào năm 1831.
Trong cuốn tiểu thuyết của mình, nhà văn Hugo đã có đoạn miêu tả nhà thờ bị đốt cháy, sự việc diễn ra tương tự như vụ hỏa hoạn xảy ra tại Paris vào 18.40 (giờ địa phương) ngày 15/4.
Ông viết:  "Mọi con mắt đều hướng lên đỉnh nhà thờ. Ở đó một cảnh tượng kỳ lạ đang diễn ra. Trên đỉnh tháp cao nhất, một ngọn lửa lớn bốc lên giữa hai gác chuông với những cơn lốc lửa cuộn xoáy. Một ngọn lửa lớn lộn xộn, dữ dội, gió cuốn từng mảng khói mù mịt. Bên dưới ngọn lửa, những máng nước đang cố gắng chống chọi...
Phía trên ngọn lửa, những tòa tháp to lớn hiện ra với một màu đen hoàn toàn lạ lẫm. Quảng trường bập bùng hàng nghìn bó đuốc như sao. Sân nhà thờ rực lên, rọi ánh sáng lên trời. Những tia sáng từ ngọn lửa không ngừng di chuyển, khiến người ta liên tưởng đến tiếng la hét, những con kỳ nhông phập phồng trong đám cháy, hắt hơi trong khói. 
Không còn nghi ngờ gì nữa, thứ ánh sáng kỳ lạ này khiến người tiều phu đứng ở ngọn đồi phía xa kinh hoàng khi nhìn thấy cái bóng khổng lồ của những tòa tháp Nhà thờ Đức Bà đang run rẩy vì sức nóng. Paris dường như bị chấn động".

Theo Euronews