Hoa hướng dương tạo ra nét riêng biệt cho dòng sữa TH

(Baonghean.vn) - Có mặt tại vùng đất Phủ Quỳ (Nghệ An) từ năm 2010, đến nay Công ty cổ phẩn thực phẩm sữa TH đang sở hữu gần 40.000 con bò sữa giống nhập ngoại. Để đảm bảo nguồn thức ăn cho bò, đã có rất nhiều loại cây nguyên liệu được trồng trên diện tích hơn 2.000ha. Ngoài các loại cây thường thấy như: cỏ voi, cỏ Mombasa, ngô, cao lương, mía…thì còn có một loại cây thực phẩm đặc biệt khác. Đó là cây hoa hướng dương.
 
 
Phủ Quỳ rực rỡ hoa hướng dương - Ảnh Lê Thăng
 
Được mệnh danh là loài hoa hướng về mặt trời, từ lâu cây hoa hướng dương đã được sử dụng trong Đông y với một số công dụng như: tăng cường khả năng tiêu hóa, an thần, ổn định huyết áp…hướng dương còn được trồng nhiều để lấy hạt và điểm tô thêm cảnh sắc thiên nhiên. Nhưng có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên đến thích thù khi biết rằng cây hướng dương còn có một tác dụng khác, đó là cây thực phẩm dùng làm thức ăn cho đại gia súc, cụ thể là thức ăn cho bò sữa.
 
Cây hướng dương từ khi gieo đến khi thu hoạch có thời gian khoảng 90 ngày
 
Chính vì vậy những ngày này nếu ai đi qua vùng nguyên liệu của Công ty Cổ phần Thực phẩm sữa TH sẽ thấy bạt ngàn cánh đồng rực vàng của hoa hướng dương. Theo Thạc sĩ Nguyễn Lê Thăng – Cán bộ quản lý trồng trọt của Công ty, cây hoa hướng dương với đặc điểm xốp lõi, thân thẳng đứng nhưng mềm rất thích ứng với vùng đất Phủ Quỳ. Năm 2012 Công ty cổ phần Thực phẩm sữa TH bắt đầu trồng thử nghiệm cây hướng dương tại địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Mới đầu trồng khoảng 2ha và vụ thu đông năm nay diện tích đã đạt 30 ha.
 
Du khách mỗi khi đi qua vùng đất Phủ Quỳ đã không cưỡng lại được sự hấp dẫn của cánh đồng hoa hướng dương
 
Cây hoa hướng dương có thời gian sinh trưởng ngắn, từ khi gieo đến khi thu hoạch là 90 ngày, trong đó vào khoảng sau 55 ngày là đã ra hoa. Đây chính là thời điểm hoa hướng dương tạo ra nét đặc trưng mà ít nơi nào ở nước ta có được. Cũng giống các loại cây như: ngô, cao lương, cỏ mombasa, toàn bộ thân, cành, hoa, lá của hướng dương được cắt nhỏ rồi phối trộn với tỷ lệ thích hợp cùng nhiều nguyên liệu khác sau đó ủ chua tạo vi sinh và trở thành nguồn thực phẩm cho bò sữa.
 
Vào thời điểm hoa hướng dương nở, mỗi ngày có không dưới 1000 lượt người đến chụp ảnh lưu niệm. (Ảnh Ngô Toàn)
 
 Với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng hết sức thuận lợi của Phủ Quỳ, cây hoa hướng dương lúc trưởng thành có thể đạt chiều cao từ 1,5 đến 2m, đường kính của hoa có thể đạt từ 30cm thậm chí 40cm; sản lượng của cây đạt 50 tấn/ha. Điều quan trọng là nó không chỉ bổ sung nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng, kháng chất cho bò sữa mà còn góp phần để Công ty sữa TH chủ động được nguồn nguyên liệu và tạo ra sự khác biệt cho dòng sữa được sản xuất chế biến theo quy trình công nghệ đầu – cuối với tiêu chuẩn tươi sạch.
 
Đào Tuấn