Hoa Kỳ chặn việc cung cấp máy bay Sukhoi Superjet 100 cho Iran

Bộ Tài chính Hoa Kỳ từ chối cấp giấy phép xuất khẩu máy bay Sukhoi Superjet 100 cho Iran, cổng thông tin iHLS của Israel đưa tin.
Máy  . Ảnh: Sputnik
Máy bay Sukhoi Superjet 100. Ảnh: Sputnik
Cần lưu ý rằng hơn 10 phần trăm chi tiết của máy bay Nga này được sản xuất tại Hoa Kỳ, do đó việc xuất khẩu cần được Bộ Tài chính nước này phê duyệt.

"Có vẻ vì lý do không được Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài thuộc Bộ Ngân khố Hoa Kỳ cấp phép, việc cung cấp máy bay vẫn chưa thể được thực hiện", đại diện Hiệp hội Hàng không Iran Maksud Asadi Samani nói.

Ông cho rằng việc thay thế các bộ phận của Hoa Kỳ sẽ mất nhiều thời gian.

Vào cuối tháng 4, tại triển lãm hàng không Eurasia Airshow, công ty "Máy bay dân dụng Sukhoi" đã ký kết hai bản ghi nhớ với các hãng hàng không Iran về ý định cung cấp 40 chiếc SSJ100R cho đến năm 2022.

SSJ-100 là máy bay đầu tiên thuộc loại này được phát triển ở Nga. Nó thuộc họ máy bay chở khách khu vực. Phạm vi hoạt động của phiên bản cơ bản là 4,4 nghìn km, với sức chứa 98 hành khách.

tin mới

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.