Hoa Kỳ sẽ gửi thêm súng và đạn đến Ukraine trong tuần này

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, đây sẽ là đợt viện trợ quân sự cuối cùng theo kế hoạch trong năm nay.

“Tổng thống Biden đã thông qua gói viện trợ quốc phòng trị giá 60 triệu USD, lô hàng cuối cùng trong số đó sẽ đến Ukraine trong tuần này”, ông Kirby cho biết tại một cuộc họp báo.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ sẽ gửi vũ khí đến Ukraine trong tuần. Ảnh: AFP

Theo ông, các lực lượng vũ trang của Ukraine sẽ nhận được "súng và đạn". Đồng thời, như ông Kirby nhấn mạnh, Mỹ không có kế hoạch cung cấp thêm viện trợ quân sự cho Ukraine. Ngoài ra, phát ngôn viên Lầu Năm Góc bày tỏ hy vọng rằng quân đội Ukraine sẽ sử dụng những loại vũ khí khác nhau đó, bao gồm cả ATGM Javelin, "một cách có trách nhiệm và để tự vệ".

Viện trợ quân sự cho Ukraine

Vào ngày 7/12 có thông tin cho biết dự thảo ngân sách quốc phòng của Mỹ dự kiến phân bổ 300 triệu USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Con số này cao hơn 50 triệu USD so với yêu cầu của Nhà Trắng. Ngoài ra, các nhà chức trách Hoa Kỳ dự kiến phân bổ 4 tỷ USD cho Sáng kiến ngăn chặn châu Âu (EDI) đối với Nga. Theo các chuyên gia, con số này cao hơn 569,8 triệu USD so với yêu cầu của Chính phủ Mỹ.

Ngày 22/11, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh quốc gia Ukraine Alexey Danilov cảm ơn sự hỗ trợ của Hoa Kỳ trong lĩnh vực quân sự. Trước đó một tuần, Washington đã chuyển cho Kiev khoảng 80 tấn đạn dược. Chuyến hàng đó là một phần trong khoản viện trợ an ninh bổ sung cho Kiev với tổng trị giá 60 triệu USD.

Ngày 24/11 ông Dmitry Peskov, Thư ký báo chí của Tổng thống Liên bang Nga cho biết, việc các nước phương Tây gửi các cố vấn quân sự và vũ khí tới Ukraine sẽ làm khu vực đường giới tuyến thêm áp lực.

vn.sputniknews.com