Hoa Kỳ tiếp tục chuyển máy bay ném bom hạt nhân sang châu Âu

Ngày 16/3, Hoa Kỳ đã chuyển máy bay ném bom chiến lược B-52H Stratofortress có khả năng mang tên lửa hành trình hạt nhân tới châu Âu, đây là chiếc thứ 5 trong vòng 3 ngày.
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Hoa Kỳ. Ảnh: Flickr/ AF GlobalStrike
Trước đó vào các ngày 14,15/3, B-52 đã thực hiện các chuyến bay đến khu vực Kaliningrad ngay sau chuyến bay xuyên Đại Tây Dương. Theo Bộ Quốc phòng Nga, vào ngày 15/3, máy bay ném bom của Mỹ đã rời đi sau khi bị hệ thống phòng không của Nga phát hiện trên vùng Baltic.

Theo tin đưa của các phương tiện truyền thông, trong những ngày tới, số lượng B-52 có trụ sở tại Anh có thể có 6 - 8 chiếc. Đây là vụ di chuyển "quái vật bay" của Hoa Kỳ sang châu Âu lớn nhất được quan sát kể từ năm 2003, khi xảy ra cuộc chiến tranh ở Iraq.

B-52 là máy bay chở tên lửa chiến lược liên lục địa đa chức năng, tham gia lực lượng vũ trang của Hoa Kỳ từ năm 1955. Đây vẫn là máy bay chính của hàng không tầm xa của Không quân Hoa Kỳ. B-52 có thể mang tải trọng bom 31,5 tấn, bao gồm cả vũ khí hạt nhân.

Như biên tập viên chính của tạp chí Quốc phòng Igor Korotchenko lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Reedus, ngày nay chỉ còn phần thân máy bay là thực sự của B-52. Toàn bộ phần ruột điện tử của máy bay liên tục được nâng cấp, vì thế hình dáng giống như một con quái vật thời tiền sử chỉ là bề ngoài mà thôi.