Hoài nghi tại Hàn Quốc trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3

(Baonghean.vn) - Theo một cuộc khảo sát khác được công bố hồi đầu tháng 9, Hàn Quốc hiện đang chia rẽ về việc liệu cuộc gặp thượng đỉnh trong tuần tới ở Bình Nhưỡng có giúp phá vỡ thế bế tắc liên quan tới ngoại giao hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên hay không.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in theo đường lối tự do, người đã đảo ngược chính sách cứng rắn bảo thủ nhằm vào Triều Tiên, vốn được áp dụng gần một thập kỷ, hiện đang chuẩn bị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ở Bình Nhưỡng, trong bối cảnh hoài nghi trong dư luận gia tăng về cách tiếp cận của ông.

Cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần đầu tiên hồi tháng 4 vừa qua. Ảnh: AP
Ông Moon, người sẽ tới Bình Nhưỡng vào ngày 18/9 tới, hiện có tỷ lệ ủng hộ rớt xuống mức 49% trong cuộc khảo sát của Gallup gần đây.

Theo một cuộc khảo sát khác được công bố hồi đầu tháng 9, Hàn Quốc hiện đang chia rẽ về việc liệu cuộc gặp thượng đỉnh trong tuần tới ở Bình Nhưỡng có giúp phá vỡ thế bế tắc liên quan tới ngoại giao hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên hay không. 

Trong khi đó, cuộc khảo sát sau cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên hồi tháng 4 cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Tổng thống Moon, khi dư luận phấn khích với cú bắt tay lịch sử, cùng nhau bước chân qua đường biên giới và các cảnh tượng đáng chú ý khác mà hai nhà lãnh đạo tạo ra sau nhiều năm căng thẳng leo thang.

Ông Kim Tae-woo, cựu chủ tịch Viện Thống nhất Quốc gia Hàn Quốc có trụ sở ở Seoul cho rằng: “Người dân của chúng ta đang bắt đầu hiểu ra rằng Triều Tiên sẽ không dễ dàng từ bỏ hạt nhân, điều mà nhiều chuyên gia đã liên tục dự đoán trước”. 

Còn Giáo sư Nam Sung-wook tại Đại học Hàn Quốc chia sẻ: “Nếu Tổng thống Moon không thể giải quyết các vấn đề kinh tế, ông ấy không thể duy trì được sự hài lòng của công chúng với Chính phủ nếu chỉ dựa vào chính sách Triều Tiên. Nếu nền kinh tế tồi tệ thêm, nhiều người sẽ yêu cầu ông Moon chấm dứt suy xét vấn đề Triều Tiên và bắt đầu giải quyết các vấn đề kinh tế”.

Trong khi đó, Giáo sư Lim Eul Chul tại Đại học Kyungnam của Hàn Quốc cho rằng, các nhân vật bảo thủ hiện nay “có xu hướng chỉ trích Triều Tiên và tách mình khỏi chính quyền Tổng thống Moon để tự giành lấy lợi ích chính trị của mình”. 

Trong phiên họp Nội các hồi tuần trước, Tổng thống Moon nhấn mạnh, ông không chỉ cần sự ủng hộ mạnh mẽ của quốc tế, mà còn “cả sự ủng hộ của những nhân vật trung lập ở trong nước” để giúp cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào tuần tới đạt được bước tiến quan trọng hướng tới phi hạt nhân hóa. 

Ông Moon thậm chí còn yêu cầu lãnh đạo phe đối lập bảo thủ đi cùng ông tới Bình Nhưỡng tham gia cuộc gặp thượng đỉnh, song họ từ chối ngay lập tức.

“Căn cứ vào việc Triều Tiên không đưa ra bước đi phi hạt nhân hóa cụ thể, kể cả sau hai cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, thật quá đà khi đề nghị chúng tôi tới Bình Nhưỡng. Chúng tôi lo ngại liệu lời mời này... có phải nhằm mục đích trao cho ông Kim Jong-un một món quà hay không”./.

Ông Yoon Young-seok, người phát ngôn của Đảng Hàn Quốc Tự do

(Theo AP)