Hoàn cảnh đáng thương của gia đình người phụ nữ bị sét đánh tử vong

(Baonghean.vn) - Trong khi đang dắt bò đi giữa trời mưa, chị Bùi Thị Hòa ở thôn Thung Mòn, xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ đã bị sét đánh tử vong. Người mẹ trẻ ra đi khi mới 29 tuổi đã để lại chồng, 2 đứa con thơ và nỗi đau lớn cho người ở lại.

Chúng tôi tìm đến gia đình chị Bùi Thị Hòa vào sáng 13/5 - sau 2 ngày chị Hòa bị nạn. Trong ngôi nhà nhỏ ở xóm Thung Mòn, anh em nội ngoại, bà con hàng xóm, chính quyền địa phương đã đến rất đông để chuẩn bị đưa chị Hòa về nơi an nghỉ cuối cùng.

Chồng trẻ, con thơ bên di ảnh của người vợ . Ảnh: Phương Thảo

Nhìn hai đứa con thơ bé của chị không ai có thể cầm lòng được. Hai bé ngồi thẫn thờ bên quan tài mẹ khóc không ra tiếng. Trên giường, mẹ chị Hòa bị tai biến ngất lên ngất xuống mấy ngày nay vì nỗi đau quá lớn.

Qua trao đổi với ông Phan Đức Quang - Chủ tịch UBND xã được biết: Chị Hòa là con cả trong một gia đình có 4 chị em. Gia đình thuộc diện hộ nghèo của xã. Bố mất khi Hòa mới lên 8 tuổi. Hiểu được nỗi khổ của mẹ, Hòa đã sớm lăn lộn với cuộc sống và là chỗ dựa vững chắc cho mẹ những lúc khó khăn nhất. Vì quá nghèo lại đông con, mẹ làm nhiều rồi sinh bệnh tật, hiện nay mẹ chị Hòa bị bệnh tai biến không làm được gì.

Năm 19 tuổi, chị Hòa lập gia đình với anh Ngân Văn Hảo là người dân tộc thiểu số ở một vùng quê nghèo ở huyện Quỳ Châu. 2 bên nội ngoại đều đói khổ, vì muốn chăm mẹ đang đau ốm, chị Hòa bàn với chồng về quê mẹ ở xã Đồng Văn, huyện Tân Kỳ sinh sống. Hiện, vợ chồng đã có với nhau 2 con là Ngân Thị Ngọc Thúy 10 tuổi và Ngân Văn Hoàng 8 tuổi.

Vợ chồng ngày đêm bươn chải vì cuộc sống mưu sinh vậy mà vẫn bữa đói bữa no. Dù vậy chị Hòa chưa một lần kêu than trách phận, vẫn âm thầm lam lũ làm đủ mọi việc để nuôi con chăm mẹ. Hàng xóm láng giềng trên dưới ai cũng khen chị siêng năng hiền lành, chịu thương chịu khó.

Gia đình tổ chức tang lễ chị Hòa. Ảnh: Phương Thảo

Con cái ngày càng lớn dần, vợ chồng bàn nhau mua đất xây nhà. Thế rồi nhờ vay mượn anh em, họ hàng nội ngoại, gia đình đã có căn nhà nhỏ. Xây xong nhà thì nợ nần nhiều, người chồng quyết định sang nước Lào làm thuê kiếm tiền về trả nợ. Những tưởng mọi sự khó khăn rồi cũng sẽ qua, chỉ cần cố gắng sẽ được đền đáp, ai ngờ…

Vào ngày định mệnh 11/5, từ 4 giờ sáng, chị Hòa đã xách 1 đèn pin tranh thủ đi cày ruộng mía của gia đình để sáng hôm sau có thời gian đi cuốc cỏ thuê cho hàng xóm kiếm thêm thu nhập. Đến chiều tối, thấy trời chuẩn bị mưa, chị liền chạy về nhà, thấy con bò của gia đình đang cột ở bãi đất trống cách nhà khoảng hơn 100 m, chị vội vàng ra dắt bò về chuồng.

Lúc này trời mưa và sấm sét liên tục. Vừa đi được một đoạn thì sét đánh chết cả người và bò. Hai đứa con ở trong nhà nhìn thấy mẹ nằm gục bên kia đường chạy ra đỡ mẹ dậy nhưng không được, mới chạy đi kêu xóm giềng.

Nghe tin vợ bị sét đánh tử vong, anh Ngân Văn Hảo đã lập tức về nhà chịu tang vợ. Vừa về nhìn vợ, anh đã ngất lịm…

Chiếc nón của chị Hòa bị sét đánh tan tành. Ảnh: Phương Thảo

Ông Nguyễn Đình Chất - xóm trưởng xóm Thung Mòn xã Đồng Văn huyện Tân Kỳ cho biết: Sau khi nghe tin chị Hòa bị sét đánh tử vong, mặc dầu trời đang mưa to nhưng ban cán sự xóm cùng gia đình anh em họ hàng, làng xóm láng giềng đã tổ chức tắm rửa và khâm lượm ngay trong đêm 11/5, nhưng do chồng chị Hòa đang đi làm ăn xa ở bên nước Lào chưa về kịp, mãi đến 17h ngày 12/5 chồng chị Hòa mới về đến nhà và tổ chức chôn cất cho chị.

Đảng ủy, UBND xã Đồng Văn đã có mặt kịp thời thăm hỏi, động viên và hỗ trợ  ban đầu cho gia đình 2 triệu đồng tiền mai táng cho chị Hòa. Địa phương sẽ báo cáo lên cấp trên để có phương án hỗ trợ giúp đỡ gia đình vượt qua nỗi mất mát cũng như khó khăn trước mắt.

Chị Bùi Thị Hòa mất đi, rồi đây 2 đứa con nhỏ và người mẹ ốm đau triền miên không có người chăm sóc khi cha chúng phải tiếp tục rong ruổi để làm ăn, để trả nợ. Rất mong nhà hảo tâm, các tổ chức, cá nhân giúp đỡ gia đình về vật chất lẫn tinh thần để gia đình vượt qua nỗi đau lớn này.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: Phòng Phát hành - Quảng cáo - HĐXH, Báo Nghệ An. Số 3 - Đại lộ Lê Nin - TP Vinh.