Hoàn cảnh đáng thương của nam sinh lớp 8 nuôi bà bại liệt

(Baonghean.vn) - Mẹ bỏ nhà ra đi khi em 6 tuổi, hai bà cháu nuôi nhau. Sau mỗi giờ lên lớp, em lại ở nhà chăm sóc bà bị bại liệt. Đó là hoàn cảnh đáng thương của em Nguyễn Trung Hiếu (13 tuổi) ở xã Nam Thành, huyện Yên Thành.

Chúng tôi có mặt tại nhà Hiếu ở xóm Hợp Thành, xã Nam Thành vào một buổi chiều muộn. Lúc này Hiếu đang loay hoay luộc rau trong gian bếp để chuẩn bị cho bữa cơm tối. Bà Nguyễn Thị Nhu (85 tuổi) bà ngoại Hiếu kể: bà sinh được 2 người con gái, chị Nguyễn Thị Minh (mẹ Hiếu) là con đầu. Hồi thanh niên, chị Minh đi miền Nam làm ăn, sau một thời gian thì mang con về cho bà ngoại, năm đó Hiếu mới được 3 tháng tuổi.

Ở nhà nuôi con được 6 năm, ai thuê gì làm nấy, khi Hiếu vào học lớp 1, nghe người trong vùng rủ đi Vinh làm ăn, mẹ Hiếu đã bỏ nhà, bỏ con ra đi. “Mẹ Hiếu đi mô cũng không ai rõ, những năm qua biệt tăm, biệt tích, không liên lạc về nhà” - bà Nhu nói trong buồn bã.

Ngôi nhà 2 bà cháu Hiếu đang sinh sống ở giữa xóm. Ảnh: Huy Thư

Vốn sinh ra đã thiếu vắng tình yêu thương của bố, mẹ lại bỏ đi, ngay từ lúc nhỏ em đã trở thành điểm tựa của bà ngoại. Bà Nhu là người tàn tật, 2 tay co quắp, không cầm nắm được, lại bị bệnh động kinh, sức khỏe ốm yếu, thường xuyên lên cơn co giật. Hơn 10 năm nay bà bị thêm bệnh bại liệt, không đi lại được. Hàng ngày bà chỉ có thể ngồi hoặc nằm một chỗ trên chiếc giường cạnh gian bếp.

Trong nhà có 2 bà cháu, bà bị bệnh nặng như vậy, nên Hiếu phải lo lắng mọi việc từ đi chợ, nấu ăn, dọn dẹp vệ sinh, chăm sóc bà… Bà Nhu chia sẻ: “Tui bệnh như ri, không giúp chi được cho cháu mà còn là gánh nặng, tội thằng Hiếu lắm”.

Hiếu và bà ngoại bị tàn tật, bại liệt. Ảnh: Huy Thư

Hàng ngày, sau mỗi buổi học ở lớp, về đến nhà, Hiếu lại bắt tay vào công việc nhà, em hái rau, nấu cơm, tắm rửa, giặt giũ cho bà… làm tất cả mọi việc như một người lớn. Đến bữa ăn, do tay bà không cầm nắm được, nên Hiếu phải ngồi bên bà, đút cho bà từng thìa cơm, thìa canh.

7 năm qua, em đã chăm sóc bà ngoại bằng tình thương yêu, quý trọng của 1 người cháu hiếu thảo. Với Hiếu, vất vả nhất là khi bà lên cơn co giật giữa đêm khuya, em phải tự mình xoay xở, cố gắng giữ bà không bị rơi xuống giường, nhiều lúc em chỉ biết khóc. Hiếu chia sẻ: “Mẹ em bỏ nhà ra đi, không ai biết tung tích gì. Trong nhà chỉ còn 2 bà cháu, bà đau bệnh thì em phải chăm bà thôi”.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng Hiếu vẫn chăm học. Ảnh: Huy Thư

Được biết ngôi nhà 2 gian mà bà cháu Hiếu đang sống là do anh em bà Nhu thương tình góp lại để xây dựng. Những năm qua, ngôi nhà nhỏ chỉ đủ kê 2 chiếc giường và chiếc bàn học của Hiếu đã xuống cấp, có lúc mưa dột nắng dọi, nên được mọi người chung tay sửa lại.

Hoàn cảnh của Hiếu thuộc diện đặc biệt nhất xóm, là hộ nghèo lâu năm của xóm Hợp Thành. Em Nguyễn Thị Linh (17 tuổi) gọi bà Nhung bằng cô ruột cho biết: Từ khi mẹ Hiếu bỏ đi, hai bà cháu Hiếu nương tựa vào nhau để sống. Nghĩ đến hoàn cảnh của Hiếu, đang còn nhỏ đã phải chăm sóc bà đau bệnh, lo toan mọi việc nhà…, nên bà con làng xóm ai cũng thương”.

Điều kiện gia đình khó khăn, phải làm việc từ sớm để nuôi mình và nuôi bà ngoại, nhưng Hiếu vẫn chăm học. Chiếc bàn gỗ đơn sơ kê gian ngoài ngôi nhà nhỏ là nơi Hiếu ngồi học bài hằng đêm.

Từ năm 6 tuổi đến nay, Hiếu là chỗ dựa của bà ngoại. Ảnh: Huy Thư

Ngày trước Hiếu đi học bằng chiếc xe đạp cà tàng, khi thì rơi xích, khi thì thủng xăm. Năm ngoái được sự quan tâm của các ban ngành, đoàn thể địa phương, Hiếu có thêm chiếc xe đạp mới nên đi học đỡ vất vả hơn. Từ lớp 1 đến lớp 7, nhiều học kỳ Hiếu đã đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Hiếu cho biết: Em thích thể thao và luôn cố gắng học tập để khỏi phụ sự mong mỏi, giúp đỡ của thầy cô, của mọi người.

Nói về hoàn cảnh của Hiếu, thầy Nguyễn Văn Ninh - giáo viên chủ nhiệm lớp 8B, trường THCS Nam Thành cho biết: “Gia đình Hiếu có hoàn cảnh đặc biệt nhất trong lớp, trong trường. Riêng bản thân Hiếu là một học sinh hiếu động, lạc quan. Biết được hoàn cảnh của Hiếu, thời gian qua, trường, lớp cũng như địa phương đều quan tâm, tạo điều kiện để giúp đỡ em. Với hoàn cảnh của Hiếu, rất mong nhận được sự chia sẻ của các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về:

Em Nguyễn Trung Hiếu, lớp 8B, trường THCS Nam Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An.

Hoặc Phòng Phát hành - Xã hội, Báo Nghệ An, số 3 - đại lộ Lê Nin - TP Vinh. SĐT: 02383.686.585