Hoàn cảnh thương tâm của hai mẹ con tàn tật

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh hai mẹ con chị Cao Thị Bá ở xóm 6, xã Diễn An, huyện Diễn Châu là một trường hợp tận khổ: cả hai đều tàn tật nặng mà không còn người thân để nương tựa.
Hai mẹ con chị Cao Thị Bá đều bị tàn tật. Ảnh: Mai Giang
Đến căn nhà nhỏ trống trải, gặp lúc chị Cao Thị Bá đang được đứa cháu bế từ trên xe máy xuống. Chị cho biết: Chị mới đi viện về. Tàn tật rồi lại bị sa tim độ 3 cộng với căn bệnh đau dạ dày nên chị phải đi viện thường xuyên. Căn nhà nhỏ, trống vắng chẳng có gì đáng giá ngoài cái giường cho hai mẹ con nằm. Chị Bá nước mắt trải lòng về cuộc đời của mình. Chị sinh năm 1968, cũng như bao cô gái khác, chị lớn lên khỏe mạnh, hoạt bát, chăm chỉ làm ruộng cùng bố mẹ.
Tuy nhiên khi 20 tuổi, các khớp chân của chị bắt đầu sưng to, đi lại khó khăn. Mặc dù bố mẹ chị đã vay mượn khắp nơi, cắm bìa đất vay lãi ngày để có tiền đưa chị đến các bệnh viện chữa trị nhưng bệnh không thể khỏi.
Nghĩ bệnh tật không ai lấy mình nên chị quyết định tìm một đứa con để bầu bạn, san sẻ những lúc khó khăn. Năm 1990 chị sinh con trai Cao Văn Hải trong hạnh phúc với biết bao niềm hy vọng. Tuy nhiên từ khi sinh ra, Hải đã bị tàn tật, chân tay teo tóp, không thể nói, đầu óc không bình thường. Đã 28 tuổi nhưng suốt ngày, Hải chỉ lê lết dưới nền nhà. Đã chạy chữa cho con nhưng mọi nỗ lực đều thất bại.
Cao Văn Hải đã 28 tuổi nhưng hàng ngày chỉ lê lết trên nền nhà
Từ ngày sinh Hải, chị Bá bệnh càng nặng hơn. Căn bệnh khớp rút đã khiến chân chị teo, cứng đơ không để đi lại, phải ngồi xe lăn. Tay cũng co cắp không thể cầm được vật gì. Cuộc sống của hai mẹ con tàn tật từ ăn uống, vệ sinh chỉ biết nhờ vào người mẹ già và vợ chồng anh trai.
Nhưng rồi những người để mẹ con chị có thể bấu víu đều đã ra đi. Người mẹ già qua đời năm 2016, rồi sang năm 2017 người anh trai bị bệnh ung thư qua đời, còn người chị dâu hiện bị u não đang phải đi viện ở Hà Nội.
Mọi sinh hoạt hàng ngày của mẹ con chị Bá nay dựa vào cháu Cao Thạnh Minh Phước (học lớp 6). Mới 12 tuổi,hàng ngày Phước nấu cơm nước và không nề hà giúp mẹ con chị Bá vệ sinh.
Không chỉ bị liệt mà chị Bá còn bị bệnh tim, dạ dày hành hạ, cứ dăm bữa nửa tháng lại phải nhờ hàng xóm đưa đi viện. Ngoài số tiền tàn tật được hưởng của hai mẹ con là 1.080.000 đồng thì cơm cháo bữa đói, bữa no, thuốc thang hàng ngày được bà con hàng xóm qua lại người ít, người nhiều hỗ trợ.
Chị Bá lo lắng nhất là không biết đứa con trai sẽ ra sao khi sức khỏe của chị ngày càng suy yếu.
Không tương lai, không người bấu víu khiến cho cuộc sống của hai mẹ con chị Bá lâm cảnh khốn cùng. Nỗi niềm chị Bá lo lắng nhất là không biết đứa con trai sẽ ra sao khi sức khỏe của chị ngày càng suy yếu.
Hoàn cảnh của mẹ con chị Bá cần lắm những tấm lòng sẻ chia, sự chung tay giúp đỡ của cộng đồng để chị có thể điều trị bệnh, có thêm sức khỏe, làm chỗ dựa cho con trai mình.
Mọi sự giúp đỡ xin gửi về bà Cao Thị Bá – xóm 6, xã Diễn An, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An