Hoàn thành chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

(Baonghean) - Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An vừa ban hành công văn số 193/SGD&ĐT-VP gửi Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị trực thuộc Sở về việc tăng cường chỉ đạo thực hiện BHYT học sinh.

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân
 

Theo số liệu báo cáo của BHXH tỉnh Nghệ An, tính đến tháng 02/2017, toàn tỉnh mới đạt 86,45% tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT. Nguyên nhân: Do điều kiện kinh tế của một số gia đình phụ huynh khó khăn, đông con; cấp ủy, chính quyền địa phương ở một số địa phương còn chưa thật sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt; cán bộ quản lý một số trường học còn nhận thức xem đây là công việc của ngành BHXH nên chưa tích cực trong triển khai thực hiện; công tác giáo dục tuyên truyền về ý nghĩa và trách nhiệm của học sinh, sinh viên đối với BHYT vẫn chưa đạt hiệu quả cao. Các đơn vị tỷ lệ học sinh tham gia BHYT còn thấp như: Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Nghĩa Đàn, Yên Thành, Tân Kỳ và thị xã Hoàng Mai.

Nhận rõ lợi ích của bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên
Rèn luyện thể dục nâng cao thể chất cho học sinh được các trường học quan tâm.  Ảnh: Tư liệu

Theo đó, để hoàn thành chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT tại Quyết định số 1167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 5011/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Sở Giáo dục và Đào tạo đề nghị Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành, thị; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở đôn đốc, chỉ đạo các trường học thực hiện một số nội dung sau:

1.     Tăng cường công tác giáo dục truyền thông, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên, cha mẹ học sinh về chính sách, pháp luật BHYT và vai trò của BHYT đối với công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho học sinh, sinh viên. Các trường học phải xác định việc thực hiện tốt công tác BHYT học sinh, sinh viên là trách nhiệm của Ban Giám hiệu, thầy cô giáo của nhà trường.

2.     Phối hợp với BHXH các huyện, thành phố, thị xã trong việc thống nhất thu BHYT, lập sổ sách thu BHYT của học sinh, sinh viên đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định (Quyết định số 959/QĐ-BHXH ngày 09/9/2015 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam).

3.     Các phòng Giáo dục và Đào tạo, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở tham mưu với UBND huyện, thành, thị tăng cường chỉ đạo, hỗ trợ kinh phí tham gia BHYT học sinh, sinh viên nhất là địa bàn khó khăn, đưa chỉ tiêu học sinh, sinh viên tham gia BHYT là tiêu chí để bình xét thi đua hằng năm trong các trường học. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra giám sát các quy định về BHYT trong các trường học.

P.V

(tổng hợp)

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.