Hoàng Anh Gia Lai - từ đỉnh cao đến cuộc chiến trụ hạng

(Baonghean) - Chơi thăng hoa và gặt hái được nhiều thành tích trong một vài giải trẻ trong nước và quốc tế, các cầu thủ trẻ của Học viện HAGL-JMG trở thành một hiện tượng độc đáo của bóng đá Việt Nam.
 
Trận cầu nào có các cầu thủ HAGL tham dự thì trận đó khán giả chen lấn nhau, với hy vọng mua được tấm vé để vào xem các “thần đồng” Công Phượng, Xuân Toàn, Tuấn Anh... thi thố tài năng. Trước sức hút cực lớn đối với khán giả cộng với những lời ca ngợi có cánh từ một số nhà chuyên môn, bầu Đức quyết định “chơi canh bạc tất tay” khi giải tán toàn bộ đội 1 ở V.league 2014 của HAGL và đôn các cầu thủ trẻ U19 lên chơi ở V.League 2015. “Gây sốc”, “táo bạo”, “đột phá”... là những từ mà người ta thường nhắc khi nói đến quyết định này của bầu Đức. 
 
Có rất nhiều ý kiến trái ngược nhau trong việc bầu Đức cho “chín ép” lứa cầu thủ này, người khen cũng lắm mà người cản cũng nhiều. Có vẻ như vài vòng đấu đầu tiên, quyết định của bầu Đức là rất sáng suốt khi các cầu thủ trẻ HAGL chơi khá hay và đi đến đâu thì khán giả vỡ sân đến đó. Nhưng càng ngày, những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Toàn... càng bị các đối thủ bắt bài và vô hiệu hóa một cách rất đơn giản. Từ chỗ là hiện tượng nổi lên của V.League trong việc dùng cầu thủ trẻ, HAGL trở thành “túi điểm”, là đối thủ dễ bắt nạt nhất ở V.League. Hậu quả là sau 16 vòng đấu, các cầu thủ HAGL chỉ có vỏn vẹn 10 điểm và xếp áp chót bảng xếp hạng, đối diện với nguy cơ xuống hạng rất cao. 
 
Ở V.league 2015, lượt đi HAGL đã thua SLNA 0-2 trên sân Vinh.
 
Nhiều nguyên nhân đã được chỉ ra trong sự xuống dốc không phanh của HAGL. Bên cạnh sự thiếu kinh nghiệm và bản lĩnh của các cầu thủ trẻ lứa tuổi U19 thì kinh nghiệm cầm quân ở V.League của HLV Guillaume Graechen cũng là một trong những nguyên nhân góp phần đẩy đội bóng phố núi lao nhanh xuống đáy bảng xếp hạng. Với phong cách đào tạo, huấn luyện của Học viện bóng đá JMG, ông thầy người Pháp không thể chỉ đạo học trò chơi tiểu xảo gây ức chế cho đối thủ, hay câu giờ để bảo toàn tỷ số như một số HLV khác. Ông càng không có những mối quan hệ với các lãnh đạo, HLV hay cầu thủ các đội bóng khác ở V.League để “đá bóng trên bàn” trong những trận cầu cần thiết. Và một nguyên nhân khác nữa góp phần làm cho HAGL ngày càng hụt hơi là các đối thủ của đội bóng này thường rất thích tìm cách “hành hạ” các cậu bé của nhà bầu Đức, kiểu như “thần đồng thì có thắng nổi tao không?”.
 
Sau quyết định của Ban Tổ chức đình chỉ Trưởng đoàn bóng đá HAGL không được ngồi trong cabin chỉ đạo trong 2 trận, cộng với trận thua tan tác 0-4 trước Quảng Nam trên sân Tam Kỳ, mọi thứ ở V.League giờ đây dường như đang chống lại đội bóng phố núi. Từ một đội bóng được tán tụng lên tận mây xanh ở đầu mùa giải, thầy trò HLV Graechen đã rơi xuống vực sâu và vẫy vùng tuyệt vọng trong cuộc chiến trụ hạng.
 
Đức Dũng