Hoàng bào, vương miện cổ

(Baonghean.vn) – Đền Tam Tòa ở xã Nghi Công Bắc (Nghi Lộc) có lịch sử hàng trăm năm, là nơi thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Ngôi đền đang lưu giữ những cổ vật mang đậm giá trị lịch sử - văn hóa. 

Đền Tam Tòa đứng chân ở vùng Truông Sỏi, thuộc địa phận xóm 1, xã Nghi Công Bắc (Nghi Lộc).
Đền Tam Tòa đứng chân ở vùng Truông Sỏi, thuộc địa phận xóm 1, xã Nghi Công Bắc (Nghi Lộc), xung quanh núi non bao bọc, phía trước là cánh đồng bao la càng tôn thêm vẻ linh thiêng và cổ kính của ngôi đền. Đây là 1 trong số 36 ngôi đền ở Nghệ An  thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang- người có công lớn trong việc khai phá, phát triển vùng đất này những năm đầu của thiên niên kỷ thứ 2, được tôn làm Thành hoàng của cả vùng xứ Nghệ. Trải qua hàng trăm năm, đền Tam Tòa vẫn còn lưu giữ được một số hiện vật có giá trị lịch sử - văn hóa. Đền được công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.  Ảnh: Công Kiên
k
Nhà Thượng điện vẫn còn giữ được vẻ đẹp cổ kính với những đường nét chạm khắc tinh tế, thể hiện sự tài hoa, khéo léo của đôi bàn tay nghệ nhân. Ảnh: Công Kiên
Chiếc thẻ
Chiếc thẻ được làm bằng gỗ, sơn son, thếp vàng khắc bằng chữ Hán là nguồn tư liệu để nghiên cứu công tích của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang và quá trình hình thành đền Tam Tòa.
Theo lời ông Phan Đình Huyên - người trông giữ đền Tam Tòa, bộ hoàng bào này có lịch sử hàng trăm năm,
Theo lời ông Phan Đình Huyên - người trông giữ đền Tam Tòa, bộ hoàng bào này có lịch sử hàng trăm năm, hiện nay vẫn còn lưu giữ tại đền. Hoàng bào được may từ chất liệu tơ tằm, vẫn còn bền và mịn, những hình hoa văn còn khá rõ. Ảnh: Công Kiên
Hình rồng
Hình rồng được thêu trên hoàng bào vẫn còn rõ nét. Ảnh: Công Kiên
Chiếc đai
Chiếc đai của hoàng bào vẫn còn in rõ những nét hoa văn. Ảnh: Công Kiên
Chiếc mũ
Chiếc vương miện được may bằng vải, xung quanh có đính vòng kim loại hoa văn. Qua hàng thế kỷ, vải đã sờn bạc, vật trang trí cũng đã hoen gỉ, bong tróc nên vương miện không còn giữ được hình dáng ban đầu. Ảnh: Công Kiên
Những
Hiện nay, nhân dân xã Nghi Công Bắc đang tìm người giúp phục chế vương miện để tỏ lòng tôn kính với Uy Minh Vương Lý Nhật Quang. Hiện tại chưa thể xác minh được bộ hoàng bào cùng với vương miện nói trên là vật phẩm do đời vua nào ban tặng đền Tam Tòa hay người dân vì tôn ngưỡng Uy Minh Vương Lý Nhật Quang mà cung tiến. Tuy nhiên phần nhiều nghiêng về khả năng đây là vật phẩm do nhà vua ban tặng.  Ảnh: Công Kiên

 Công Kiên

Tin mới

Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.
Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.