Hoàng hậu Jordan: Bóng đá khiến thế giới tốt đẹp hơn

Theo Phương Vũ (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Hoàng hậu Jordan cho rằng, bóng đá là công cụ để khiến thế giới tốt đẹp hơn và từng kết hợp với FIFA để thúc đẩy giáo dục trẻ em.
Hoàng hậu Jordan: Bóng đá khiến thế giới tốt đẹp hơn  ảnh 1

Hoàng hậu Rania của Jordan. Ảnh: Văn phòng Hoàng gia.

"Không cần nhiều lời giới thiệu, Hoàng hậu Rania của Jordan là định nghĩa về sự thanh lịch, vẻ đẹp và tinh thần đóng góp cho xã hội", cây bút Ola Homsi của Step Feed viết.

Bà Rania Al-Abdullah sinh năm 1970 ở Kuwait, có bố mẹ là người Palestine. Bà tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh tại Đại học Mỹ ở Cairo và từng làm việc trong ngành marketing cho ngân hàng và công ty điện thoại ở Amman, thủ đô của Jordan.

Tháng 8/1992, bà gặp Hoàng tử Abdullah bin Al-Hussein tại một bữa tiệc tối. 6 tháng sau, họ đính hôn và tổ chức lễ cưới vào tháng 6/1993. Cặp vợ chồng có 4 người con.

Ông Abdullah lên ngôi vua vào ngày 7/2/1999 và bà được phong làm hoàng hậu 1 tháng sau đó.

Hoàng hậu Rania chú ý đến việc thúc đẩy nữ quyền, cải cách giáo dục, sức khỏe cộng đồng và phát triển thanh thiếu niên. Năm 2010, bà kết hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc và các lãnh đạo thế giới trong chiến dịch cải thiện chất lượng cuộc sống cho trẻ em. Hoàng hậu cũng xuất bản 4 cuốn sách thiếu nhi dựa trên những kỷ niệm ấu thơ của mình.

Năm 2008, bà mở kênh YouTube riêng để thay đổi nhận thức và định kiến của phương Tây về người Arab và Hồi giáo. Một năm sau, bà được trao Giải thưởng Bắc - Nam từ Hội đồng châu Âu vì nỗ lực với việc tiếp cận đa văn hóa.

Hoàng hậu Jordan: Bóng đá khiến thế giới tốt đẹp hơn  ảnh 2

Hoàng hậu Rania (tóc xõa, đứng ở vị trí trung tâm) thăm đội bóng đá nữ U-17 của Jordan năm 2016. Ảnh: alarabiya.

Bà Rania cũng rất quan tâm đến bóng đá. Năm 2016, khi Jordan đăng cai tổ chức Giải Vô địch Bóng đá nữ U17 Thế giới, bà đã đến thăm đội tuyển nữ khi họ luyện tập ở Amman. Đội trưởng Luna Sahloul bày tỏ sự cảm kích đối với nỗ lực của Hoàng hậu trong việc nâng cao vị thế của phụ nữ và bé gái ở Jordan.

Trước khi World Cup được tổ chức ở Nam Phi năm 2010, tháng 8/2009 Hoàng hậu kết hợp cùng FIFA mở chiến dịch "Một mục tiêu: Giáo dục cho tất cả". Chiến dịch nhằm kêu gọi người hâm mộ bóng đá và các lãnh đạo thế giới tham gia nỗ lực giúp 75 triệu trẻ em đến trường.

"Bóng đá là môn thể thao phổ biến nhất thế giới và chúng tôi muốn tận dụng tối đa sức hút của nó để biến giáo dục cho tất cả thành hiện thực. Tầm ảnh hưởng của bóng đá sẽ được sử dụng như một công cụ để khiến thế giới tốt đẹp hơn", bà nhấn mạnh.

tin mới

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

Bản tin quốc tế: Lạc quan kéo dài ngừng bắn ở Gaza, Ukraine và Nga có nối lại đàm phán

(Baonghean.vn) - Các nhà lãnh đạo đang tăng cường nỗ lực để đảm bảo lệnh ngừng bắn tiếp tục được tuân thủ trong ngày hiệu lực cuối cùng 27/11, đồng thời, tìm kiếm khả năng kéo dài ngừng bắn. Trong khi đó, giới chuyên gia đặt câu hỏi, Ukraine sẽ nối lại đàm phán với Nga trong trường hợp nào?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

Thực hư 'kịch chiến' Avdeevka: Nga hay Ukraine tháo chạy?

(Baonghean.vn) - Tình hình ở chảo lửa Avdeevka đang trở nên rất nghiêm trọng. Các ấn phẩm của Ukraine thì cho rằng, 80% khí tài quân sự của các đoàn xe Nga đã bị phá hủy. Về phía mình, Nga cho biết, con đường mà quân chi viện của Ukraine có thể tiếp cận Avdeevka đã nằm trong tầm kiểm soát.

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

Tổng thống Putin: Công nghệ AI của phương Tây 'có chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga'

(Baonghean.vn) -Nhân loại đang bước sang một chương mới của sự tồn tại bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực của đời sống, Tổng thống Nga Putin nói ngày 24/11 tại một hội nghị AI ở Moskva. Ông cho rằng, công nghệ AI của phương Tây "chọn lọc và thiên vị, phớt lờ văn hóa Nga".

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

Thất bại quân sự của Ukraine, trách nhiệm đổ lên vai ai?

(Baonghean.vn) - Xung đột Nga- Ukraine khiến các nhà lãnh đạo châu Âu sửng sốt, nhận ra rằng ngành công nghiệp quốc phòng và kinh tế của họ chưa chuẩn bị sẵn sàng. Hơn nữa, cuộc xung đột không còn liên quan đến hai “nhân vật” chính, mà đã trở thành một “cuộc chiến vĩnh cửu” giữa Nga với phương Tây.

Israel và Hamas bắt đầu lệnh ngừng bắn đầu tiên ở Gaza

Israel và Hamas bắt đầu lệnh ngừng bắn đầu tiên ở Gaza

(Baonghean.vn) - Israel và Hamas sẽ bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày vào sáng 24/11, với việc các chiến binh Hamas sẽ thả nhóm đầu tiên gồm 13 con tin là phụ nữ và trẻ em Israel vào cuối ngày. Đây được xem là bước đột phá đầu tiên trong cuộc chiến tàn phá vùng đất Gaza.