Hoàng Mai: Nâng cao kiến thức về pháp luật biển đảo cho ngư dân

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 2/4, tại phường Quỳnh Dỵ, thị xã Hoàng Mai,UBND tỉnh, Ban chỉ đạo Biển đông hải đảo tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức pháp luật về bảo vệ chủ quyền biển đảo và khai thác thuỷ sản cho ngư dân. Tham dự có đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh, Đài thông tin duyên hải Bến Thuỷ, Chi cục Khai thác và bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản.
 
Toàn cảnh buổi tập huấn.
 
Tham gia lớp tập huấn gồm có 350 đại biểu các ngành liên quan, chủ các phương tiện đánh bắt từ 90 đến 150 CV của các xã, phường: Quỳnh Lập, Quỳnh Phương, Quỳnh Dỵ, Quỳnh Liên.
 
Tại lớp tập huấn, các đại biểu, đặc biệt là bà con ngư dân được thông tin đầy đủ về tình hình biển đảo trong thời gian gần đây, các hoạt động đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo và lãnh hải của các lực lượng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới, hải đảo. Giới thiệu và cung cấp hệ thống thông tin liên lạc của Đài thông tin duyên hải Việt Nam, tầm quan trọng của các thiết bị thông tin liên lạc với ngư dân khi hoạt động khai thác trên biển, công tác quản lý đăng kiểm tàu cá, chính sách của Nhà nước về hỗ trợ tàu cá khi vươn khơi, vấn đề đảm bảo an toàn quốc gia trên biển, hoạt động khai thác và bảo vệ môi trường vùng biển… Qua đó nâng cao ý thức chấp hành của ngư dân trong hoạt động khai thác trên biển cũng như ý thức về bảo vệ chủ quyền biên giới biển đảo của đất nước, không ngừng vươn khơi bám biển, phát triển kinh tế.
 
Các chủ tàu tham quan một số thiết bị máy móc như bộ đàm, máy dò ngang, định vị… trang bị cần thiết trên các tàu cá.
 
Một số thông tin về tình hình người Nghệ An xuất cảnh không hợp lệ, ở lại cư trú lao động trái phép, và những hệ lụy khó lường cũng được đề cập tại lớp tập huấn, nhằm nâng cao ý thức chấp hành của người lao động, nhân dân trong việc tham gia đi xuất khẩu lao động tại nước ngoài, nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tính mạng và sức khoẻ cho lao động khi tham gia các thị trường lao động trên thế giới.
 
Nguyễn Vân