Hoàng Mai: Sản xuất vụ đông thu nhập hơn 90 triệu đồng/ha

(Baonghean.vn) - Sau hơn 2 tháng gieo trồng, chăm sóc, đến nay các loại cây trồng vụ đông trà sớm của nông thị xã Hoàng Mai đã cho thu hoạch. Thời tiết thuận lợi nên năng suất cây trồng đạt cao đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân. Giá trị sản xuất vụ đông bình quân đạt 90,5 triệu/ ha.

Gia đình ông Trương Văn Kính, thôn 4, xã Quỳnh Liên có 4 sào đất trồng cà rốt vụ sớm, bắt đầu gieo từ tháng 8 dương lịch đến nay đã cho thu hoạch. Năng suất đạt 1,5 tấn/sào. Cà rốt vụ sớm củ to, đều, không bị sâu bệnh và rất dễ bán với giá thu mua tại ruộng 10.000 đồng/kg. Lá cà rốt còn được tận dụng làm thức ăn chăn nuôi bò, lợn, hươu. Mỗi sào cà rốt chi phí 2,5 triệu đồng. Như vậy, gia đình ông thu lãi 12,5 triệu/sào, cao gấp nhiều lần trồng các loại rau màu khác. Ông Kính phấn khởi cho biết, mặc dù đầu vụ thời tiết mưa nhiều ảnh hưởng năng suất nhưng bù lại giá thành cao nên nông dân lãi lớn.

Gia đình ông Trương Văn Kính, thôn 4, xã Quỳnh Liên đang thu hoạch cà rốt vụ sớm. Năng suất đạt 1,5 tấn/sào, lãi ròng 12,5 triệu/sào.
Gia đình ông Trương Văn Kính, thôn 4, xã Quỳnh Liên thu hoạch cà rốt vụ sớm. Năng suất đạt 1,5 tấn/sào, lãi ròng 12,5 triệu/sào.

Gia đình anh Văn Đức Nên ở khối 18, phường Mai Hùng trồng 2 sào mướp lặc lè trái vụ, bắt đầu thu hoạch từ tháng 10.  Đầu vụ bán với giá 9.000 đồng/kg, thời điểm hiện tại có giá 4.000 đồng/kg. Quả lặc lè có thể thu hoạch trong thời gian dài, năng suất bình quân đạt trên 12 tấn/sào/vụ. Đây là loại quả có hương vị thơm ngon, thanh mát và đặc biệt là lớp vỏ giòn nên rất được thị trường ưa chuộng. Trừ chi phí, mỗi sào trồng mướp lặc lè cho thu nhập 6 - 7  triệu đồng.

Vụ đông 2016, tổng diện tích gieo trồng của thị xã Hoàng Mai gần 1.300 ha, trong đó diện tích ngô, khoai, lạc 380 ha và rau màu hơn 750 ha, tập trung chủ yếu ở xã Quỳnh Liên, Quỳnh Vinh, Quỳnh Trang và phường Mai Hùng. Phát huy lợi thế về đất canh tác của từng địa phương, nhất là kinh nghiệm của nông dân trong việc thâm canh các loại cây trồng, giá trị sản xuất trên một đơn vị sản xuất được nâng lên rõ rệt.

Mỗi sào mướp lặc lè vụ đông cho thu nhập bình quân 6 -7 triệu đồng.
Mỗi sào mướp lặc lè vụ đông cho thu nhập bình quân 6 -7 triệu đồng.

Một số vùng chuyên canh được hình thành: rau màu ở xã Quỳnh Liên với hơn 330 ha, khoai tây ở phường Mai Hùng, nghệ và rau gia vị ở Quỳnh Vinh... Nhờ triển khai có hiệu quả việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng phát triển nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là áp dụng các tiến bộ kĩ thuật nông nghiệp nên năm 2016, giá trị sản xuất trồng trọt đạt gần 313 tỉ đồng. Hiệu quả sản xuất từ thâm canh rau màu đã góp phần thay đổi đáng kể thu nhập của nông dân Hoàng Mai.

Nhằm tiếp tục phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó đặc biệt đưa vụ đông trở thành vụ sản xuất chính, thị xã Hoàng Mai đã đưa ra nhiều giải pháp tích cực. Các mô hình cánh đồng mẫu lớn, vùng chuyên canh được đầu tư áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, thâm canh tăng năng suất. Nông dân được tập huấn khoa học kỹ thuật. Đồng thời khâu nối với những công ty cung ứng giống chất lượng cung cấp cho bà con.

Ông Vũ Tuấn Dũng - Phó chủ tịch UBND thị xã Hoàng Mai cho biết: Định hướng phát triển sản xuất nông nghiệp ở Hoàng Mai được gắn liền với việc tiêu thụ nông sản để hạn chế tình trạng sản xuất ồ ạt dẫn đến ứ đọng, nông dân bị thiệt hại. Đồng thời, thị xã cũng chỉ đạo các địa phương tích cực đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật như giao thông, thủy lợi tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân thâm canh tăng vụ.

Thanh Thủy

(Đài Hoàng Mai)

Tin mới

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

Nghệ An tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Chỉ thị tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đẩy mạnh thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Nghệ An...
Áo dài ngũ thân

Điểm tuần: Áo dài ngũ thân

(Baonghean.vn) - Người xưa có câu: “Quen sợ dạ, lạ sợ áo quần”, xưa nay trang phục là một phần vô cùng quan trọng của cuộc sống. Trang phục là tấm gương phản chiếu hoàn cảnh, thái độ và văn hóa của mỗi một con người nói riêng và cộng đồng nói chung.
Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.