Hoạt động của Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) - Chi nhánh Nghệ An vẫn ổn định

(Baonghean) Những ngày qua, việc ông Nguyễn Đức Kiên - nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Phó Chủ tịch Hội đồng sáng lập Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) bị Cơ quan Cảnh sát điều tra bắt tạm giam về hành vi “kinh doanh trái phép” đã gây xôn xao dư luận. Đặc biệt là khách hàng của Ngân hàng ACB càng quan tâm hơn đến hoạt động của ngân hàng này. Ngày 24/8, tức sau 4 ngày ông Kiên bị bắt, theo quan sát của phóng viên, tại Chi nhánh Ngân hàng TMCP Á Châu Nghệ An, mọi hoạt động giao dịch vẫn diễn ra bình thường. Lượng khách hàng vẫn ổn định, không có biến động.

Chị Nguyễn Hải Yến ở phường Lê Lợi (TP.Vinh) đang làm thủ tục gửi tiền tiết kiệm vui vẻ cho hay: “Tôi là khách hàng thường xuyên của Ngân hàng ACB Nghệ An. Mấy ngày hôm nay tôi đọc báo và xem truyền hình thấy đưa tin ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt, nhưng đó là sai phạm của cá nhân ông Kiên với các “công ty con” của ông ấy, chứ không liên quan gì đến Ngân hàng ACB. Tôi và nhiều người vẫn tin tưởng ACB. Sáng nay (24/8) tôi vẫn đến gửi tiết kiệm 220 triệu đồng với kỳ hạn 12 tháng tại Ngân hàng ACB Chi nhánh Nghệ An”.

Khách hàng Võ Thị Thanh Nhàn - phường Lê Lợi cũng vui vẻ cho biết: “Trước đây tôi có thời gian dài học tập và làm việc tại TP.Hồ Chí Minh - nơi có Hội sở chính của ACB, thấy Ngân hàng ACB trong đó quy mô lớn mạnh, tôi thường giao dịch với họ. Nay chuyển về Nghệ An công tác, tôi cũng chọn ACB đồng hành cùng mình. Hôm nay có tiền nhàn rỗi, tôi đến ACB Nghệ An gửi tiết kiệm. Việc ông Kiên bị bắt chẳng ảnh hưởng gì đến ngân hàng, mà nếu giả sử có xảy ra rủi ro gì thì đã có Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Chuẩn - Giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu - Chi nhánh Nghệ An khẳng định: Khách hàng vẫn đến giao dịch bình thường, không có biến động gì. Chi nhánh mới có hơn 2 năm hoạt động trên địa bàn Nghệ An, với tổng nguồn vốn huy động tại địa bàn khoảng 330 tỷ đồng. Đến ngày 24/8, tổng nguồn vốn huy động trên vẫn ổn định, không sụt giảm. Riêng ngày 23/8, chi nhánh huy động vốn đạt 3 tỷ đồng, trong đó có khách hàng gửi lớn 1 tỷ đồng; Bên cạnh đó, chỉ một vài khách hàng rút tiền trước hạn, và có một số ít khách hàng đến hạn rút vẫn tiếp tục gửi lại tại chi nhánh. Nhìn chung, khách hàng trên địa bàn Nghệ An không có phản ứng gì, mọi hoạt động của chi nhánh vẫn diễn ra bình thường. Toàn bộ hệ thống của ACB chủ động sẵn sàng đáp ứng tất cả nhu cầu của khách hàng. Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An cũng cho biết đã cam kết sẵn sàng hỗ trợ ACB nếu có xảy ra bất thường.

Chị Võ Thị Lan Anh - Thủ quỹ của Ngân hàng ACB chi nhánh Nghệ An cho biết thêm: “Khách hàng vẫn đến gửi tiết kiệm bình thường. Cụ thể, ngày 23/8, tổng các nguồn tiền mặt vào Ngân hàng ACB Nghệ An đạt xấp xỉ 10 tỷ đồng. Hiện chúng tôi đang áp dụng lãi suất tiền gửi theo từng tháng cho “Tiết kiệm 12+ kỳ hạn 12 tháng” nên cũng thu hút khách gửi tiết kiệm”.

Đại diện lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Nghệ An cũng khẳng định: “Ngân hàng Nhà nước đang theo dõi sát diễn biến thị trường tiền tệ. Trường hợp cần thiết, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản để ổn định và bảo đảm bảo an toàn hệ thống, trong đó có ACB”.


Quỳnh Lan