Hoạt động dịch vụ cầm đồ khá tinh vi, gây khó khăn cho công tác quản lý

(Baonghean.vn) - Thông tin này được nêu ra tại cuộc làm việc giữa Ban Pháp chế HĐND tỉnh với Công an huyện Quỳnh Lưu chiều 18/9 theo chương trình giám sát công tác quản lý nhà nước đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn tỉnh.
Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Trần Đình Toàn chủ trì cuộc làm việc. Ảnh: Minh Chi
Báo cáo với đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND tỉnh, Phó trưởng Công an huyện Quỳnh Lưu, Trung tá Trương Xuân Giang cho biết, hiện tại, trên địa bàn có 237 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT.
Nhiều nhất là cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ với 82 cơ sở; tiếp đó là loại hình dịch vụ karaoke với 64 cơ sở; kinh doanh khí đốt hóa lỏng là 56 cơ sở; kinh doanh lưu trú 25 cơ sở…

Ngoài ra, trên địa bàn huyện vẫn còn có 6 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT đã hoạt động nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện theo từng ngành.

Trung tá Trương Xuân Giang cho biết, trên địa bàn huyện vẫn còn có 6 cơ sở kinh doanh có điều kiện về ANTT chưa được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện theo từng ngành. Ảnh: Minh Chi

Cũng theo Trung tá Trương Xuân Giang, thời gian qua, bên cạnh ý thức chấp hành khá nghiêm túc của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, thì qua kiểm tra, giám sát của lực lượng chức năng cũng phát hiện một số cơ sở chưa chấp hành nghiêm.

Nổi lên là trong lĩnh vực kinh doanh lưu trú, dịch vụ karaoke, một số cơ sở còn coi nhẹ, buông lỏng quản lý để các đối tượng lợi dụng hoạt động vi phạm pháp luật, như: đánh bạc, sử dụng trái phép chất ma túy, hoạt động mại dâm, trộm cắp tài sản. Cụ thể, trong 2 năm gần đây, Công an huyện đã phát hiện, bắt giữ 11 vụ, 26 đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật.

Tại cuộc làm việc, trên cơ sở báo cáo của Công an huyện và qua thực tiễn giám sát tại một số cơ sở kinh doanh lưu trú và cầm đồ trên địa bàn huyện, một số thành viên đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh đã đặt ra nhiều vấn đề đề nghị Công an huyện Quỳnh Lưu tiếp tục quan tâm chỉ đạo.

Đoàn giám sát tại bộ phận một cửa Công an huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Minh Chi

Quan tâm đến hoạt động dịch vụ cầm đồ, Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Thái Thị An Chung nên thực tiễn tại cơ sở cầm đồ Hồng Công (thị trấn Cầu Giát), qua giám sát, cho thấy, trong hợp đồng cầm cố tài sản để vay tiền không thể hiện mức lãi; đây chính vấn đề dẫn đến biến tướng cho vay nặng lãi mà cơ quan chức năng không giám sát được.

Mặt khác, ở cơ sở này cũng cho cầm cố cả tài sản của người thứ 3, cho nên dễ có cầm cố cả tài sản do phạm tội mà có.

Cũng quan tâm đến dịch vụ cầm đồ, ông Hồ Đình Trung – Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh, thành viên đoàn giám sát cũng đã nêu tình trạng, có những cơ sở tiến hành cầm cố tất cả tài sản mà không cần giấy tờ, kể cả tài sản mượn. Đây chính là lý do gây nguy cơ phạm pháp lớn và thời gian qua Tòa án nhân dân tỉnh đã thụ lý một số vụ án trong lĩnh vực này.

Ông Hồ Đình Trung đề nghị: Công an huyện cần tăng cường kiểm tra, quản lý và cần có thái độ kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ANTT đối với các cơ sở vi phạm.

Giải trình về vấn đề, Trung tá Trương Xuân Giang thừa nhận, hoạt động dịch vụ cầm đồ hiện nay là khá tinh vi và gây khó khăn cho công tác quản lý.
Giám sát việc niêm yết các thủ tục đăng ký và cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện ANTT tại Công an huyên. Ảnh: Minh Chi

Kết luận tại cuộc làm việc, ông Trần Đình Toàn - Phó trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh đề nghị Công an huyện đẩy mạnh tuyên truyền Nghị định số 96/2016 của Chính phủ; gắn với cấp đổi lại giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT theo Nghị định số 96/2016.

Mặt khác, huyện cần tăng cường kiểm tra định kỳ, kiểm tra đột xuất, có giải pháp hạn chế các mặt trái trong hoạt động dịch vụ cầm đồ, như cầm cố các tài sản do phạm tội mà có hoặc không phải tài sản của mình, biến tướng cho vay nặng lãi; đồng thời cần quản lý tốt công tác lưu trú, nhất là người nước ngoài theo đúng quy định của pháp luật.

Phó trưởng ban Pháp chế cũng đề nghị ngành tăng cường giám sát, đảm bảo kho bãi và quản lý kinh doanh đối với lĩnh vực kinh doanh khí hóa lỏng, đặc biệt cần quan tâm đến các cơ sở kinh doanh gas nhỏ lẻ….