Học cách tiết kiệm tiền tỷ cực nhanh của cặp vợ chồng dưới đây

Chỉ hơn 3 năm, cặp vợ chồng người Mỹ đã tiết kiệm đủ một triệu USD (22 tỷ đồng) bằng cách cắt giảm chi tiêu và tăng thu nhập.

Ảnh: Mr. and Mrs. 1.500

Năm 2013, cặp vợ chồng Carl và Mindy quyết định sẽ thật nghiêm túc với các mục tiêu tiết kiệm của mình. Carl lúc đó 39 tuổi, là lập trình viên máy tính, luôn cảm thấy đi làm thật căng thẳng. Còn trẻ, anh có thể thích áp lực của công việc nhưng anh không muốn mình mãi như thế cho đến khi đã ngoài 60 - cái tuổi mà thông thường mọi người sẽ về hưu.

Từ ý tưởng về hưu sớm, cặp vợ chồng hai con này đặt mục tiêu sẽ có một triệu USD và không có khoản nợ nào vào tháng 2/2017. Như thế, họ có thể về hưu ở tuổi 43. Họ đã đạt được mục tiêu một triệu USD vào tháng 4 năm nay, trước thời hạn 10 tháng và đang hướng tới con số 1,12 triệu USD vào tháng 2 năm tới, thời điểm chính thức về hưu.

Để biến giấc mơ nghỉ hưu sớm thành hiện thực, đầu tiên cặp vợ chồng chỉ ra chính xác số tiền mình cần có để việc nghỉ hưu được thoải mái. Họ bắt đầu phân tích thói quen chi tiêu của mình và tính được mỗi năm mình tiêu hết khoảng 24.000 USD. Để an toàn hơn, họ dự tính thêm 6.000 USD, như thế số tiền cần mỗi năm là 30.000 USD. Với chi tiêu như thế, để cuộc sống hưu trí thoải mái, họ cần có 800.000 USD và không có một khoản nợ nào. Tuy nhiên, vì muốn hỗ trợ con học đại học nên Carl ước tính số tiền vợ chồng mình cần là một triệu USD.

Vào năm 2013, họ đã có 570.000 USD, vì thế Carl và Mindy cam kết mỗi tháng bỏ ra tối thiểu là 2.000 USD để đầu tư cho quỹ hưu trí của mình. Dưới đây là các bí quyết của họ:

Theo dõi các chi phí và cắt giảm chi tiêu

Để có thể mỗi tháng bỏ ra ít nhất là 2.000 USD, cặp vợ chồng nhận thấy cần phải cắt giảm chi tiêu, đây chính là việc cần làm ngay lập tức. 

Họ ghi chép lại tất cả mọi chi phí, từ những chi tiêu chỉ vài xu, từ đó họ nhận ra mình đang tiêu tốn bao nhiêu tiền và còn lại bao nhiêu để tiết kiệm.

"Chúng tôi bắt đầu ghi chép và đã thốt lên: “Ôi chúng ta đã tiêu từng này tiền cho thực phẩm?”... Sau đó, chúng tôi xem xét từng hạng mục và tìm cách cắt giảm", Carl chia sẻ.

Sống đơn giản

Sau khi đưa ra quyết định nghỉ hưu sớm, họ bán ngôi nhà rộng hơn 450m2 ở Wisconsin và mua một căn hộ rộng khoảng 130m2 ở Colorado. "Chúng tôi nhận thấy mất đi 320m2 không ảnh hưởng nhiều tới hạnh phúc của mình".

Ngoài ra, sống ở Colorado cũng giúp họ tiết kiệm được nhiều hơn vì các chi phí ở đây tương đối thấp.

Tập trung gia tăng thu nhập

Ngoài công việc chính đang mang lại cho mình thu nhập cao, Carl còn viết thêm các ứng dụng cho điện thoại thông minh, sửa chữa các trang chủ... Mindy vốn chỉ ở nhà chăm con giờ viết các bài báo về bất động sản. Họ dự định vẫn làm các công việc làm thêm này sau khi đã về hưu.

Họ cũng có những đầu tư thông minh khác, ví dụ căn hộ lúc họ mua chỉ 176.000 USD nhưng giá trị hiện tại đã hơn 400.000 USD. Họ đầu tư vào thị trường chứng khoán. Họ không chọn các cổ phiếu riêng lẻ mà đầu tư vào một quỹ và đã thành công khi mua được 2.000 cổ phiếu Facebook. Lúc họ mua, cổ phiếu Facebook chỉ có giá 30 USD, hiện nay đã lên 120 USD.

"Đa số chúng ta đều không làm việc quá 40 giờ mỗi tuần, vì thế bạn có thể tham gia lái xe Uber hay cho thuê phòng trong nhà với thời gian ngắn để gia tăng thu nhập", Carl gợi ý.

Thay đổi suy nghĩ về tiền bạc

Họ hiểu rằng mình không cần quá nhiều tiền. Chất lượng cuộc sống của họ không thay đổi kể từ khi cắt giảm chi tiêu. Họ cắt truyền hình cáp, không cần điện thoại bàn đắt tiền... Từ khi cắt bỏ những món đồ đó, họ không hề thấy nhớ tiếc vì thực sự chúng không có nhiều ý nghĩa với họ.

Theo VNE