Học để đáp nghĩa tình thân

(Baonghean) - Hoàn cảnh của em Trần Thị Hiền (lớp 9A, Trường THCS Thanh An - Thanh Chương) khá đặc biệt: Bố mất do tai nạn khi em tròn 1 tuổi; mẹ bỏ nhà đi để em lại cho ông nội già yếu. Ông mất, Hiền được gia đình người chú cưu mang… Thiếu tình yêu thương, chăm sóc, dạy dỗ của bố mẹ, cuộc sống khó khăn, nhưng vượt lên tất cả, Hiền vươn lên học tốt, đạt học sinh giỏi toàn diện trong nhiều năm liền...
 
Em Trần Thị Hiền giúp mự bó chổi để bán.
 
 
Trong căn nhà trống của anh chị Trần Công Tàu và Phan Thị Thủy (thôn 5, xã Thanh An, huyện Thanh Chương) chỉ có cái tủ là vật dụng đáng giá. Đó vừa là chỗ để quần áo của cả gia đình và cũng là “giá sách” cho 3 đứa con (2 đứa con của anh chị và em Hiền – con của người anh trai đã khuất). Khi chúng tôi đến, Hiền đang phụ giúp mự bó chổi rành để bán.
 
Sau khi bố mất, Hiền được ông nội đưa về chăm sóc. Phần lớn bữa cơm của hai ông cháu chỉ có rau, nhút qua ngày, bởi ông đã già yếu không còn sức lao động; một lúc phải gánh 3 vai: làm ông, làm bố và làm mẹ để chăm lo cho Hiền. Hiền bảo, chỉ khi nào đến ngày ông nhận tiền hỗ trợ thì bữa cơm của ông cháu có thêm món mặn (mỗi tháng ông được hỗ trợ chế độ Người Cao tuổi 180.000 đồng). Mặc dù sống trong cảnh nghèo nhưng ông rất lo lắng cho việc học của Hiền. Thương ông vất vả, Hiền luôn ý thức phải học thật giỏi để đền đáp công ơn của ông, những điểm 10 là những món quà em dành tặng người ông yêu quý của mình. 
 
Ông mất khi Hiền lên lớp 6. Thương đứa cháu chịu nhiều thiệt thòi, mặc dù cuộc sống hết sức khó khăn (thuộc diện hộ nghèo của xã) nhưng gia đình người chú đã đưa Hiền về chăm sóc và nuôi ăn học. Hiền chia sẻ: “Gia đình chú mự còn vất vả lắm. Cuộc sống 5 người nhìn vào 8 sào ruộng khoán, mùa được, mùa mất. Em may mắn được chú mự thương như con ruột, cho học hành đầy đủ”.  Thương nhớ ông, biết ơn chú mự, Hiền tự nhủ phải nỗ lực hết mình trong học tập để sau này có nghề nghiệp ổn định đỡ đần phần nào cho chú mự bớt vất vả trong cuộc sống. Chị Thủy, mự của Hiền dành những lời âu yếm cho đứa cháu côi cút: “Hiền rất ngoan, luôn chăm chỉ trong học tập. Sau buổi học, về đến nhà là xắn tay giúp mự nấu ăn, dọn dẹp, kèm 2 em học bài”.
 
Ở nhà Hiền là một người cháu hiếu thảo, thì đến trường Hiền được thầy yêu, bạn mến, em luôn sẵn lòng giúp đỡ các bạn trong lớp. Cô Nguyễn Thị Lý – giáo viên bồi dưỡng tiếng Anh của Hiền cho biết: “Hiền là một học sinh rất có nghị lực vượt lên số phận. Gia đình không có điều kiện để trang bị sách ôn luyện ngoại ngữ hay máy vi tính nên trong giờ ra chơi Hiền luôn tranh thủ ôn bài, làm bài tập; mượn phòng máy vi tính của trường giải Toán trên mạng hoặc giải tiếng Anh IOE. Em học giỏi đều các môn và đứng trong top 5 học sinh giỏi của lớp 9A. Các giáo viên bộ môn ai cũng muốn chọn em vào đội tuyển thi học sinh giỏi để bồi dưỡng”.
 
Với những nỗ lực vượt lên hoàn cảnh để phấn đấu trong học tập, 8 năm học liên tục Hiền luôn đạt học sinh giỏi toàn diện của trường; năm lớp 5 đạt giải Nhì giải Toán qua mạng cấp huyện; lớp 6 đạt học sinh giỏi Toán cấp huyện; lớp 7 đạt học sinh giỏi Anh, Văn cấp huyện; và hiện nay em đang tiếp tục được nhà trường chọn vào đội tuyển để bồi dưỡng thi học sinh giỏi môn Toán, Lý, Hóa… 
 
Bài, ảnh: Lê Hoa