Học để đóng góp sức mình cho quê hương, giống nòi

(Baonghean.vn) – Đó là lời nguyện hứa của tuổi trẻ Nghệ An mà em Phan Thị Minh Trâm - học sinh Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu đã thay mặt phát biểu tại Lễ kỷ niệm 150 năm ngày sinh Chí sĩ Phan Bội Châu và đón nhận Bằng di tích Quốc gia đặc biệt.

Cụ Phan Bội Châu là một người con ưu tú, hội tụ, kết tinh truyền thống quê hương và đã trở thành biểu tượng tâm hồn cốt cách con người xứ Nghệ. Một con người luôn khát khao kiếm tìm con đường giải phóng dân tộc; vì mục đích cứu nước đã dũng cảm bước ra “Cửa Khổng Sân Trình”; gạt bỏ những sai biệt về chính kiến, nỗ lực vươn lên đổi mới chính mình trên con đường đi tìm chân lý. Một con người đã sớm thay đổi, mở rộng tầm nhìn, trở thành hạt nhân của lớp người tiên phong đưa dân tộc Việt Nam hòa vào làn sóng Châu Á thức tỉnh đầu thế kỷ XX. Một nhà văn, nhà thơ, nhà văn hóa lớn với những áng văn bất hủ, những câu thơ dậy sóng với thế hệ trẻ hôm nay.

Với Cụ Phan Bội Châu, Sự học chỉ thực sự có ý nghĩa khi gắn với số mệnh của dân tộc, nhân dân. Ảnh: Tư liệu

Phan Bội Châu là tấm gương của tinh thần hiếu học và học giỏi. Thủa nhỏ, ông đã vang danh với tài học vấn hơn người: 6 tuổi học thuộc lòng Tam Tự Kinh; 7 tuổi đọc hiểu Luận Ngữ; 13 tuổi, thi đỗ đầu huyện...

Sinh ra và lớn lên trong cảnh nước mất nhà tan, Phan Bội Châu đã sớm nhận ra rằng: “Non sông đã chết, sống thêm nhục/ Hiền thánh còn đâu, học cũng hoài”.

Vì thế, sau khi thi đậu Giải Nguyên năm 1900, thay vì theo đuổi giấc mộng khoa cử, Phan Bội Châu lựa chọn con đường cách mạng với khát vọng tự do, độc lập như một sự tự nguyện gánh vác trách nhiệm non sông của một trang nam nhi đầy hoài bão và chí khí.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường chúc mừng em Nguyễn Cảnh Hoàng - học sinh đầu tiên đem Huy chương Vàng Olympic Toán học Quốc tế cho Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà

Và như vậy, Phan Bội Châu đã mang đến một thông điệp đầy ý nghĩa về sứ mệnh của việc học.

Sự học với Phan Bội Châu chỉ thực sự có ý nghĩa khi gắn với số mệnh của dân tộc, nhân dân. Học không chỉ để lập thân, lập danh mà còn để đóng góp sức mình cho quê hương giống nòi. Thông điệp của cụ Phan Bội Châu đến hôm nay vẫn còn vẹn nguyên ý nghĩa, là ngọn lửa dẫn đường cho chúng em trên con đường học vấn, chinh phục những đỉnh cao của tri thức.

Phan Bội Châu còn tấm gương của nhiệt huyết yêu nước và tinh thần cống hiến, hy sinh quên mình vì độc lập tự do của dân tộc. Thế hệ trẻ hôm nay biết đến Phan Bội Châu không chỉ bằng những trang sử hào hùng mà qua những áng văn chương mà người để lại cho đời. Những áng văn chương được xem như di sản quý giá của văn học dân tộc. Đó là những vần thơ mang hơi thở của thời đại, chứa chan máu nóng, nhiệt huyết của con người một đời luôn đau đau bao nỗi trăn trở vì dân, vì nước, thúc dục bước chân của bao lớp thanh niên xuống đường vì độc lập dân tộc. Đúng như lời dặn dò của Cụ: “Đúc gan sắt để dời non lấp bể/ Xối máu nóng rửa vết nhơ nô lệ”.

Các đồng chí: Nguyễn Văn Trung - Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Nguyễn Đắc Vinh - Bí thư Tỉnh ủy và Nguyễn Xuân Đường - Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng khen cho 5 học sinh đạt giải Quốc tế năm học 2016-2017. Ảnh: Thành Cường

Từ những ngày đầu thành lập, ngôi trường chuyên trên quê hương Xứ Nghệ đã được vinh dự mang tên chí sĩ Phan Bội Châu – Nhà yêu nước, nhà tư tưởng, nhà văn hóa lớn của dân tộc. Cái tên đó thấm đượm niềm tự hào, sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Nghệ An gửi gắm đến các thế hệ thầy và trò trường chuyên Phan Bội Châu với mong muốn gìn giữ, trao truyền ngọn lửa của tinh thần hiếu học và cách mạng mà danh nhân Phan Bội Châu đã thắp lên hơn 1 thế kỷ trước.

Các thế hệ giáo viên, nhân viên và học sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu luôn bền bỉ phấn đấu, từng bước thiết lập những đỉnh cao về chất lượng dạy và học, làm nên một thương hiệu trường Phan Ban Bội Châu – một điểm sáng của nền giáo dục cả nước.

Thầy và trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu đón các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước về thăm. Ảnh tư liệu

Hành trình đầy vinh quang nhưng cũng không ít chông gai đã qua và những tháng ngày ngập tràn hi vọng sắp tới của nhà trường luôn được thắp lửa bởi hình ảnh và tinh thần của Phan Bội Châu – Người con ưu tú của dân tộc.

Hôm nay, trong không khí trang trọng và thiêng liêng kỷ niệm 150 năm ngày sinh Chí sĩ Phan Bội Châu và đón nhận Bằng di tích quốc gia đặc biệt, chúng em càng thấy vinh dự, tự hào khi được học tập, tu dưỡng và trưởng thành từ mái trường mang tên Người.

Tuổi trẻ trường THPT chuyên Phan Bội Châu nói riêng và tuổi trẻ Nghệ An nói chung đã, đang và sẽ không ngừng đoàn kết, phấn đấu thiết lập những đỉnh cao mới; xứng đáng là đại diện cho khí phách và tâm hồn Xứ Nghệ; thể hiện niềm say mê nhiệt huyết và khao khát vươn mình ra biển lớn để bắt kịp thời đại đúng như tâm nguyện năm xưa của Cụ Phan Bội Châu./.

Thanh Sơn

(ghi)