Học sinh huyện đảo Cồn Cỏ có trường mới

Ngày 22/11, tại huyện đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) phối hợp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành và đưa vào sử dụng công trình Trường Mầm non - Tiểu học Hoa Phong Ba.
 
Đây là công trình đặc biệt có ý nghĩa đối với học sinh cũng như tạo điều kiện thuận lợi để bố mẹ các em yên tâm bám biển, vươn khơi, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
 
Góc đồ dùng học tập, đồ chơi của học sinh mầm non.
Cuối tháng 9, đầu tháng 10 năm 2013, tại huyện đảo Cồn Cỏ xảy ra cơn bão lịch sử (số 10) làm sập hoàn toàn Trường mầm non Hoa Phong Ba. Để duy trì lớp học, huyện đảo Cồn Cỏ phải mượn cơ sở vật chất của đơn vị khác làm nơi học tạm cho học sinh.
 
Được sự hỗ trợ của Bộ GD - ĐT, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, ngày 8/6/2014, tại huyện đảo Cồn Cỏ, công trình Trường học Mầm non, Tiểu học Hoa Phong Ba đã khởi công xây dựng. Công trình được đầu tư xây dựng theo hình thức vừa thiết kế vừa thi công với tống diện tích sàn khoảng 500 m2 bao gồm: một phòng làm việc giáo viên, hai nhà ở công vụ, một bếp nấu ăn phục vụ cho học sinh và giáo viên, một lớp học tiểu học, một lớp học mầm non và ba khu phụ trợ.
 
Công trình có tổng mức đầu tư là 4,8 tỷ đồng, được tài trợ bởi Tổng Công ty cổ phần khoan và dịch vụ khoan Dầu khí – PVD (Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam) và được các bên nghiệm thu hoàn thành, đưa vào sử dụng ngày 6/8/2015. Do điều kiện thời tiết không thuận lợi, đến nay lễ khánh thành Trường Mầm non, Tiểu học Hoa Phong Ba mới được tiến hành.
 
 
Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Phạm Mạnh Hùng chụp ảnh kỳ niệm với cán bộ, quân, dân và học sinh huyện đảo Cồn Cỏ.
Vui mừng khi được xây dựng ngôi trường mới, khang trang, hiện đại, Chủ tịch UBND huyện đảo Cồn Cỏ, Lê Quang Lanh cho biết: Công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng đúng dịp khai giảng năm học mới 2015 - 2016. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, góp phần giảm bớt một phần khó khăn về cơ sở vật chất và là niềm mong ước bấy lâu của cán bộ, quân và dân sinh sống trên đảo.
 
Cô giáo Hoàng Thị Hiếu, là giáo viên mầm non đầu tiên tại huyện đảo Cồn Cỏ cảm nhận: Em thấy vui và tự hào khi có ngôi trường mới khang trang, hiện đại. Huyện còn tạo điều kiện cho giáo viên mượn nhà để ở bên làng thanh niên. Tuy nhiên, cô băn khoăn: Hiện nay số lượng giáo viên mầm non đã bảo đảm nhưng chưa có giáo viên tiểu học. Vì vậy, sang năm các con bước vào lớp một không biết học hành sẽ như thế nào. Ngoài ra, trường còn thiếu tường rào, mái che, đồ dùng dạy học, đồ chơi... Em mong muốn có sự quan tâm của các ban, ngành nhiều hơn để hỗ trợ giáo dục huyện đảo Cồn Cỏ phát triển và theo kịp như các địa phương khác.
 
Từng có nhiều năm gắn bó tại đảo, Thượng tá Nguyễn Văn Phong, Đồn trưởng Đồn biên phòng huyện đảo Cồn Cỏ chia sẻ: Từ khi được đầu tư, xây dựng, bố mẹ các cháu đã yên tâm hơn để phát triển kinh tế biển đảo. Ở đây, quân với dân coi nhau như người cùng một nhà, gắn kết, giúp đỡ nhau thường xuyên. Nói là nhân dân nhưng đấy là lực lượng xung kích sẵn sàng giúp bộ đội biên phòng với mục tiêu bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo.
 
Theo thống kê, trên địa bàn hiện có 9 hộ dân với 35 khẩu. Nhằm chia sẻ khó khăn với người dân, bộ đội biên phòng đã nhận nuôi đỡ đầu cho hai cháu. Vào đầu năm học, bộ đội biên phòng giúp hai cháu có đủ sách, vở, quần, áo tới trường, tổ chức tết trung thu, ngày nhà giáo...
 
 
Đại diện Trường Mầm non, Tiểu học Hoa Phong Ba nhận quà tặng của Bộ GD - ĐT.
Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Phạm Mạnh Hùng bày tỏ sự vui mừng khi cùng các đồng chí lãnh đạo huyện cũng như các cô giáo, người dân, các em học sinh tham dự lễ khánh thành ngôi trường đặc biệt này. Ông rất cảm động vì từ ngày ngôi trường bị bão làm sập, đến nay, các cô giáo, các bậc phụ huynh và các em học sinh đã không quản ngại khó khăn tiếp tục việc dạy và học trong các phòng học tạm.
 
Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng xúc động: chúng tôi được biết các em nhỏ trước đây, sau khi kết thúc bậc học mầm non, phải xa cha mẹ vào đất liền ở nhờ nhà ông bà, chú bác để học tiếp các lớp cao hơn: tiểu học, trung học phổ thông. Tôi hiểu sự thắc thỏm, day dứt, không yên tâm của các bậc làm cha, làm mẹ khi phải sống xa con để bám trụ và giữ gìn vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
 
Chính vì vậy, việc xây dựng Trường Mầm non, Tiểu học Hoa Phong Ba vừa là trách nhiệm, vừa là tình cảm của Bộ GD - ĐT và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam dành cho những người dân bám biển kiên cường vì bình yên của Tổ quốc.
 
Ngôi trường này sẽ không chỉ dành cho bậc học mầm non như trước mà sẽ có đủ các lớp học ở trình độ tiểu học và khu nhà công vụ cho giáo viên, khu nấu ăn cho học sinh và các công trình phụ trợ đảm bảo tiêu chuẩn với mục tiêu: bảo đảm cơ hội học tập cho tất cả mọi trẻ em của các gia đình sinh sống trên đảo Cồn Cỏ.
 
"Vì vậy, cần cố gắng khi các em lớn tới đâu thì các lớp học sẽ cùng lớn thêm tới đó để bố mẹ và các em thêm gắn bó với biển đảo của mình. Với sự đoàn kết một lòng, chúng ta sẽ tiếp tục xây dựng các ngôi trường trên mọi vùng biển, đảo thành các “ Hoa Phong Ba” luôn nở rộ, như một biểu tượng về sự trường tồn nơi phên dậu, tiền tiêu của Tổ quốc", Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng nhấn mạnh.
 
Theo Nhân Dân Điện tử