Học sinh miền núi đóng bầu cây thuê kiếm tiền phụ giúp bố mẹ

(Baonghean.vn) - Vào các ngày nghỉ, có rất nhiều em học sinh Trường THCS Tam Thái, xã Tam Thái (Tương Dương) đi kiếm tiền phụ giúp bố mẹ bằng cách đóng bầu ươm cây giống cho cơ sở trên địa bàn.

Trong những ngày này, Công ty Lâm trường Tương Dương đang trong thời kỳ ươm cây giống để phục vụ cho việc cung cấp cây giống trên địa bàn, vì thế đòi hỏi cần khá nhiều nhân lực để đóng bầu kịp thời hơn. Đây cũng là cơ hội cho các em học sinh trên địa bàn có được công việc phù hợp trong những ngày nghỉ.
Những ngày này, Công ty Lâm trường Tương Dương đang trong thời kỳ ươm cây giống để phục vụ nhu cầu trên địa bàn, vì thế đòi hỏi cần nhiều nhân lực để đóng bầu cây kịp thời. Đây cũng là cơ hội cho các em học sinh trên địa bàn có được công việc phù hợp trong những ngày nghỉ. Ảnh: Hồ Phương
Từ những em học sinh còn ít tuổi, mới chỉ học lớp 6, lớp 7 cho đến các em học sinh lớp 9 đều có thể tham gia công việc không mấy vất vả này.
Từ những em học lớp 6, lớp 7 cho đến các em học sinh lớp 9 đều  tham gia công việc này. Ảnh: Hồ Phương
Mặc dù công việc khá nhàn hạ, chỉ việc cho những nắm đất vào trong những chiếc túi nilong nho nhỏ, nhưng cũng là công việc xa lạ với những em học sinh ở các thị thành
Công việc này có lẽ xa lạ với học sinh chốn thị thành. Ảnh: Hồ Phương
Tìm hiểu được biết, mỗi em học sinh đóng được khoảng 500 bầu ươm/1 buổi. Và một buổi như vậy, mỗi em kiếm được 15.000 đồng.
Mỗi buổi, một em đóng được khoảng 500 bầu cây và được trả công 15.000 đồng. Số tiền kiếm được không nhiều nhưng cũng là niềm vui với học sinh miền núi. Ảnh: Hồ Phương
Em Vi Văn Huân, học sinh lớp 6a, trú tại bản Cánh Tráp, xã Tam Thái cho biết: “Do gia đình khó khăn nên ngoài giờ học có ai thuê việc gì em cũng cố gắng giúp họ. Ở đây có việc mà kiếm tiền như thế này là tốt rồi. Tiền kiếm được em đưa về cho bố mẹ để mua sách vở, nếu được nhiều em sẽ mua áo ấm mới để mặc”.
Em Vi Văn Huân, học sinh lớp 6A, trú tại bản Cánh Tráp, xã Tam Thái cho biết: “Do gia đình khó khăn nên ngoài giờ học có ai thuê việc gì em cũng cố gắng làm. Tiền kiếm được em đưa về cho bố mẹ để mua sách vở, nếu được nhiều em sẽ mua áo ấm mới để mặc”. Ảnh: Hồ Phương
Học sinh miền núi đóng bầu cây thuê kiếm tiền phụ giúp bố mẹ ảnh 6
"Ngoài việc học tập ra thì đi lao động và kiếm tiền phụ giúp bố mẹ là đặc thù của các em học sinh ở vùng núi. Công việc cũng kéo các em tránh xa những trò chơi vô bổ" - một cô giáo Trường THCS Tam Thái chia sẻ. Ảnh: Hồ Phương
Hiện mỗi ngày có hơn 40 em học sinh ở xã Tam Thái đang tham gia việc đóng bầu. Tuy nhiên, số lượng có hạn nên cũng chỉ có khoảng 5 đến 6 ngày là việc này sẽ kết thúc. Chị Nguyễn Thị Phương, một công nhân của Công ty Lâm trường Tương Dương cho biết, hàng năm, đến mùa đóng bầu bên phía công ty đều thuê các em học sinh trên địa bàn đóng bầu ươm cây giống để giúp các em có thêm 1 khoảng tiền nhỏ giúp các em. “Đời sống của người dân trên địa bàn còn đang khó khăn, việc này tuy nhỏ nhưng được rất nhiều người ủng hộ” – Chị Phương cho biết thêm.
Hiện mỗi ngày có hơn 40 em học sinh ở xã Tam Thái tham gia việc đóng bầu ươm cây. Tuy nhiên, công việc có hạn nên cũng chỉ kéo dài khoảng 1 tuần là  kết thúc. Chị Nguyễn Thị Phương, công nhân  Công ty Lâm trường Tương Dương cho biết, hàng năm, đến mùa đóng bầu, phía công ty đều thuê các em học sinh trên địa bàn. Qua đó giúp các em có thêm 1 khoản tiền nhỏ. “Đời sống của người dân trên địa bàn còn khó khăn, việc này tuy nhỏ nhưng được rất nhiều người ủng hộ” - chị Phương cho biết thêm. Ảnh: Hồ Phương

Hồ Phương

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.