Học sinh ngất xỉu hàng loạt do bệnh Hysteria

(Baonghean.vn) - Từ ngày 13 đến 18/4, hơn 20 học sinh ở trường THPT Nguyễn Du (huyện Diễn Châu, Nghệ An) có các biểu hiện khóc cười vô cớ, ngất hàng loạt. Tình trạng này khiến nhiều phụ huynh và học sinh rất lo lắng.
 
Sự việc bắt đầu từ ngày 13/4 ở một số học sinh nữ lớp 10, các ngày liên tục sau đó mỗi ngày có  5 – 7 học sinh có các triệu chứng tương tự. Một học sinh ngất xỉu đang được điều trị tại Phòng y tế của trường

Sau khi sự việc xảy ra nhà trường đã cho các em vào phòng cách ly để nghỉ ngơi, xoa bóp, nấu nước gừng, bố trí thêm một cán bộ y tế của Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn túc trực tại trường phòng trường hợp xấu xảy ra. Nhờ có sự chuẩn bị chu đáo nên từ sáng 17 đến ngày 18/4, tình trạng học sinh ngất xỉu hàng loạt đã có dấu hiệu giảm.
 
Tuy chưa có kết luận chính thức, nhưng theo ông Cao Hữu Ngại – Hiệu trưởng nhà trường: Qua khám ban đầu của các bác sỹ đã khẳng định đây là một hiện tượng tâm lý bình thường, trong y học gọi là bệnh Hysteria - một bệnh tâm thần kinh có căn nguyên tâm lý, thường phát sinh ở nữ giới có loại hình thần kinh yếu, không thăng bằng, không linh hoạt. Nhà trường đã phối hợp với cơ quan y tế tổ chức tuyên truyền, giải thích cho cha mẹ học sinh để ổn định tư tưởng, không phải là bệnh lây nhiễm do vi khuẩn nên học sinh cũng không phải e ngại bệnh sẽ phát tán trong diện rộng.
 
Hiện nay, tình trạng học sinh ngất xỉu hàng loạt đã giảm. Sáng ngày 19/4, đoàn kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế trực tiếp đến trường để tìm hiểu rõ vấn đề và bàn biện pháp chữa trị lâu dài. Qua kiểm tra đã xác định rõ: đây là bệnh Hysteria.
 
Ông Nguyễn Trọng Hoàn – Phó chánh Văn phòng Sở Giáo dục đánh giá: Đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng lại thường xảy ra theo hiệu ứng dây chuyền, vì thế các nhà trường cần hết sức chú ý và tuyên truyền kĩ với học sinh, nhất là vào thời điểm cuối năm học, nắng nóng và học sinh phải chịu nhiều áp lực về thi cử.


M.H