Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) -  Ngày hội STEM là sân chơi lành mạnh, phát triển kĩ năng hoạt động nhóm cũng như tìm tòi các ý tưởng sáng tạo, độc đáo trong khoa học, rèn luyện thêm một số kĩ năng trong giao tiếp, ứng xử, thực hành cho học sinh.
Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM ảnh 1
Hơn 500 học sinh thành phố tham dự Ngày hội STEM năm học 2022 - 2023. Ảnh: Mỹ Hà

Sáng 2/4, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh tổ chức lễ khai mạc Ngày hội STEM năm học 2022 - 2023. Ngày hội STEM năm nay thu hút sự tham gia của hơn 500 học sinh đến từ nhiều trường học trên toàn thành phố. Đây cũng là năm đầu tiên ngày hội được tổ chức chung cả 3 cấp học Mầm non, Tiểu học và THCS.

Với chủ đề “ Khơi nguồn sáng tạo”, ngày hội STEM được triển khai với nhiều phần thi bao gồm: Sản phẩm STEM của giáo viên và học sinh, thiết kế và chế tạo cầu chịu tải với chủ đề: “Chiếc cầu nối những bờ vui”, thiết kế và chế tạo “Robot cứu trợ”, giải đấu Robot, đấu trường SUNBOT.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM ảnh 2

Bà Hoàng Thị Phương Thảo - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: Mỹ Hà

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, bà Hoàng Thị Phương Thảo - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh nhấn mạnh vai trò của giáo dục STEM trong trường học hiện nay.

Đặc biệt, trong chương trình giáo dục phổ thông 2018, học sinh luôn được đặt ở vị trí trung tâm của mọi hoạt động dạy học và giáo dục nhằm phát huy năng lực, phẩm chất. Do đó, giáo dục STEM trong trường học đã chứng minh được sự phù hợp, hiệu quả đối với quan điểm giáo dục hiện nay.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM ảnh 3

Ông Đào Công Lợi - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các cán bộ, giáo viên nghe thuyết trình giới thiệu sản phẩm STEM của học sinh Trường THCS Lê Mao. Ảnh: Mỹ Hà

Thông qua ngày hội Stem năm nay, ngành giáo dục thành phố mong muốn học sinh ở mỗi cấp học sẽ có cho mình những trải nghiệm thiết thực về khoa học - kỹ thuật.

Trong đó, với bậc mầm non sẽ giúp các em hình thành những ý niệm sơ khai, ban đầu về khoa học thông qua những hoạt động, những sản phẩm có yếu tố khoa học - kỹ thuật; từ đó, bồi dưỡng cho các em tâm hồn, lòng yêu thích khoa học.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM ảnh 4

Phần thi thiết kế với chủ đề "Chiếc cầu nối những bờ vui". Ảnh: Mỹ Hà

Đối với học sinh cấp Tiểu học và Trung học cơ sở, ngày hội STEM sẽ là cơ hội để các em bày tỏ niềm say mê sáng tạo khoa học - kỹ thuật, thể hiện tư duy sáng tạo; bộc lộ khả năng vận dụng kiến thức lý thuyết đã được tiếp thu trong các môn học vào giải quyết các vấn đề trong thực tiễn.

Đây chính là những năng lực, phẩm chất cần có của người học sinh trong thời đại mới. Ban tổ chức cũng mong muốn thông qua ngày hội STEM, các bậc phụ huynh, các giáo viên hiểu rõ hơn về ý nghĩa của việc nghiên cứu khoa học đối với học sinh. Từ đó, sẽ ủng hộ, nuôi dưỡng ước mơ, khuyến khích và tạo điều kiện cho các em tham gia hoạt động nghiên cứu, sáng tạo khoa học từ chính trong môi trường lớp học.

Học sinh thành phố Vinh hào hứng tham gia Ngày hội STEM ảnh 5

Phần thi thiết kế và chế tạo “Robot cứu trợ " của học sinh THCS. Ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...