Học sinh vùng cao dành tiền giúp bạn nghèo

(Baonghean.vn) - Mỗi người từ 1 nghìn đồng trở lên tùy tấm lòng nhưng những học sinh người Mông, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu từ 7 năm nay đã quyên góp được 25 triệu đồng giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn.

Ngày thứ 2 đầu tuần, tiết chào cờ diễn ra trong không khí ấm cúng hơn bao giờ hết trong ngôi trường đóng trên đỉnh đồi cao ở bản Phòng (xã Thạch Giám - Tương Dương). Sau những lời nhận xét đánh giá của ban giám hiệu trường PTDTNT THCS Tương Dương là những phần quà được trao đến cho hàng chục học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn.

Quà cho các em chỉ là những vật dụng sinh hoạt hàng ngày như xà phòng, kem đánh răng, bát ăn...nhưng đã giúp được hàng trăm học sinh người Mông, Thái, Khơ Mú, Ơ Đu yên tâm học tập kiếm tìm con chữ.

Giờ chào cờ đầu tuần tại trường PTDTNT THCS Tương Dương. Ảnh: Đào Thọ

Em Lín Thị Tâm một học sinh lớp 8A đến từ xã Nga My xa xôi cầm trên tay tờ tiền mệnh giá 2 nghìn đồng hồ hởi: “Hàng tháng bố mẹ em đều gửi cho em 50 nghìn tiêu vặt nhưng mỗi tuần em đều dành ra từ 2-5 nghìn ủng hộ cho các bạn. Trong lớp em còn nhiều bạn khó khăn hơn em, nhà thì ở xa, bố mẹ hàng ngày phải lên nương rẫy nên rất vất vả”.

Qua 7 năm hoạt động, thùng quà nhỏ đã quyên góp được 25 triệu đồng giúp học sinh nghèo vượt khó. Ảnh; Đào Thọ

Nhận được những phần quà tuy nhỏ nhưng trong ánh mắt các học sinh vùng cao này đều sáng lên niềm hi vọng. Với các em, đó không chỉ là giá trị về vật chất mà còn là tình yêu thương, sự đùm bọc mà thầy cô và các bạn dành cho mình.

“Gia đình em thuộc hộ nghèo ở xã Nhôn Mai cách trường học hơn 100 km nên bố mẹ không có điều kiện thăm em thường xuyên. Tuần nào em cũng phải cố gắng chăm ngoan học giỏi để nhận được quà” - Xồng Y Là một học sinh người Mông xúc động tâm sự.

Các học sinh vùng cao sẵn sàng nhường nhịn để ủng hộ bạn mình có hoàn cảnh khó khăn hơn. Ảnh: Đào Thọ

Thầy Nguyễn Văn Thọ - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Chương trình thùng quà tình bạn này được phát động từ năm học 2010-2011, mỗi năm có hơn 300 học sinh và 36 cán bộ giáo viên tham gia. Đến thời điểm hiện tại đã trao được hơn 500 suất quà với tổng trị giá 25 triệu đồng cho các học sinh nghèo có tiến bộ trong học tập vào ngày thứ 2 trong tuần.

Tùy tấm lòng của từng người nhưng từ khi phát động đến nay, chương trình này luôn nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của tất cả các thành viên trong nhà trường. Đây là một thành công lớn nhằm khơi dậy tinh thần đoàn kết, thương yêu lẫn nhau trong môi trường học đường.

Đào Thọ