Học trò bán trú người Mông say mê trồng rau sạch

(Baonghean.vn) - Đã 5 năm nay, vườn rau của các em học sinh ở ngôi trường vùng biên Tri Lễ, huyện Quế Phong luôn xanh tốt, giúp các em cải thiện bữa ăn và rèn kỹ năng sống.

Mô hình rau an toàn cho học sinh bán trú được thực hiện từ 5 năm nay ở Trường PTDTBT – THCS Tri Lễ đang góp phần giúp cải thiện bữa ăn hoc học sinh nơi đây
Mô hình rau an toàn cho học sinh bán trú được thực hiện từ 5 năm nay ở Trường PTDTBT - THCS Tri Lễ, Quế Phong đang góp phần giúp cải thiện bữa ăn hoc học sinh nơi đây. Ảnh: Hồ Phương

5 năm học về trước, học sinh ở xã Tri Lễ được ăn, ở tập trung khi mô hình trường THPT - DTBT đi vào hoạt động. Các em có nhà bán trú riêng và được sự giám sát, quản lý chặt chẽ hơn so với khi đang ở lán trọ học như trước đây.

Thầy Hồ Đức Toàn được giao nhiệm vụ quản lý các học sinh bán trú ở Trường PTDTBT - THCS xã Tri Lễ. Là người xuất thân từ vùng trồng rau màu thuộc xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, người giáo viên trẻ này bắt đầu nghĩ đến chuyện hướng dẫn các trò trồng rau ngay trong khuôn viên nhà trường để cải thiện bữa ăn. “Qua đó các em sẽ được rèn luyện thêm về kỹ năng sống” - thầy giáo Toàn chia sẻ. Từ đó mô hình trồng rau an toàn cho học sinh bán trú được hình thành.

Học sinh bán trú chủ yếu đến từ những bản xa xôi, khá xa lạ với việc trồng rau nhưng bù lại các em rất hào hứng với công việc làm vườn sau giờ học. Nhất là lần đầu tiên nhiều em học sinh người Mông ở Tri Lễ được tiếp xúc với kỹ thuật lên luống, bỏ phân, cấy rau theo hàng lối.

Qua những sinh hoạt mang tính ngoại khóa này, học sinh được rèn luyện thêm về kỹ năng sống.
Qua những sinh hoạt mang tính ngoại khóa này, học sinh được rèn luyện thêm về kỹ năng sống. Ảnh Hữu Vi

Ban đầu vườn rau của các trò trường bán trú Tri Lễ có diện tích hơn 600m2. Thầy Toàn hướng dẫn các em trồng hành, cải thảo, cải bẹ Hà Nội… Ra Tết thì trồng rau dền. Học trò lớp 8, 9 đảm nhiệm việc lên luông, cấy rau sao cho đúng kỹ thuật. Các em lớp 6, 7 làm nhiệm vụ bỏ phân, làm cỏ, tưới nước. Cứ thế, chỉ sau một tháng trồng, bếp ăn của học sinh đã đa dạng hơn về khẩu phần với nhiều loại rau xanh.

Gần đây, một dãy nhà bán trú được xây cất trong khuôn viên nhà trường. Nơi ăn chốn ở của các trò tươm tất hơn. Nhưng cũng vì thế mà diện tích vườn rau sạch bị thu hẹp. “Hiện vườn chỉ còn khoảng trên 300m2. Trường có 330 học sinh bán trú. Mỗi em bình quân còn khoảng 1m2 trồng rau xanh” - thầy giáo Toàn chia sẻ thêm.

Ông Lô Văn Điệp - Bí thư Đảng ủy xã Tri Lễ tấm tắc: "Việc tạo vườn rau cho các em học sinh là một trong những cách làm hay của thầy và trò trường cấp 2 Tri Lễ, chúng tôi rất vui mừng vì con em của xã được đảm bảo nhu cầu rau sạch trong những bữa ăn hằng ngày".

Hữu Vi - Hồ Phương

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.