HOCMAI - Trung tâm đào tạo 'động lực học tập' cho học sinh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Cha mẹ thường lo lắng con thiếu hụt kiến thức, cố cho con đi nhồi nhét kiến thức, chứ ít ai nghĩ được đó chính là hệ quả của việc không có động lực học tập. Động lực học tập mới là điều cốt lõi để tạo nên kết quả học tập của một đứa trẻ.

“Thay vì áp dụng chung một lộ trình, một bài học, một phương pháp cho tất cả học sinh, chúng tôi xây dựng lộ trình, học liệu và bài học chuyên biệt, phương pháp chuyên biệt cho chỉ một học sinh, giúp các con học tập tốt hơn, tự tin hơn” - Cô Lê Thị Huyền, phụ trách chuyên môn tại Hệ thống Trung tâm HOCMAI cơ sở Hà Nội đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy giúp học sinh đạt kết quả vượt trội, chia sẻ 4 bí quyết mà cô và nơi cô giảng dạy áp dụng trong suốt 5 năm qua với hơn 3.000 học sinh:

Private Space - Không gian học tập riêng biệt

Theo cô Huyền, với các mô hình học tập cũ, học sinh rất khó để vừa kết nối với giáo viên, bạn bè, vừa có không gian học tập riêng. Với mô hình PISA tại Trung tâm HOCMAI, học sinh sẽ có không gian học tập riêng biệt với thiết kế hình tổ ong - mỗi học sinh một ô học tập giúp tăng khả năng tập trung, tư duy của học sinh.

Đồng thời, Trung tâm phát triển 2 loại hình thức: 1:1 và 1:4 (1 giáo viên hỗ trợ 1 học sinh hoặc 1 giáo viên hỗ trợ 4 học sinh). Học sinh sẽ được đề xuất hình thức học phù hợp theo năng lực và thái độ học tập. Đối với những học sinh ban đầu có tinh thần học tập chưa tốt, kiến thức chưa chắc, kỹ năng còn yếu, cần nhiều sự hỗ trợ, động viên từ phía thầy, cô, Trung tâm sẽ đề xuất hình thức 1:1. Khi năng lực cũng như sự chủ động trong học tập của học sinh đã tốt hơn, các con sẽ được đề xuất về hình thức 1:4 nhằm giảm thiểu thời gian chờ của giáo viên trong thời gian các con tập trung làm bài, vừa giúp giảm chi phí, vừa nâng cao hiệu quả học tập.

Individual learning Path - Cá nhân hóa lộ trình

Để con yêu thích việc học, mô hình PISA yêu cầu xác định năng lực học sinh bằng cách: kiểm tra, đánh giá, từ đó xây dựng lộ trình, học liệu, bài học và phương pháp học tập cá nhân phù hợp. Điều này sẽ giúp các con không cảm thấy hụt hẫng cũng như bị so sánh với bạn bè, từ đó tăng sự tự tin.

Trung tâm HOCMAI đặc biệt chú trọng đến lộ trình học tập cá nhân nhằm giúp học sinh hiểu bản chất kiến thức thay vì học vẹt. Theo đó, bước đầu của lộ trình nhằm giúp học sinh tiếp cận kiến thức phù hợp với khả năng, cùng những ví dụ sát thực tế.

Cô Lê Thị Huyền trong một buổi hướng dẫn học sinh tại Trung tâm HOCMAI.

Cô Lê Thị Huyền trong một buổi hướng dẫn học sinh tại Trung tâm HOCMAI.

Khi con đã tự tin và có thể làm những bài tập ở mức độ nhận biết, các bước tiếp theo, giáo viên sẽ hướng dẫn con làm những bài tập ở mức độ thông hiểu và giao bài tập về nhà, những bài tập con có thể tự giải quyết. Từ đó, học sinh củng cố nền tảng kiến thức vững chắc cũng như củng cố sự tự tin - giúp các con khám phá khả năng của bản thân và yêu thích các môn học.

Suitable Teacher - Giáo viên phù hợp

Mô hình học tập PISA đặc biệt chú trọng đến sự phù hợp. Trước khi tham gia học tại Trung tâm HOCMAI, học sinh sẽ được làm bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào. Phụ trách chuyên môn của Trung tâm (PTCM) sẽ quan sát quá trình làm bài, chấm điểm và trao đổi với phụ huynh nhằm đánh giá thái độ và năng lực học, từ đó xây dựng lộ trình, phương pháp và lựa chọn cố vấn học tập phù hợp cho con.

Theo quan điểm cô Huyền: “Có thể nói, điều quan trọng hơn cả là sự phù hợp giữa cố vấn học tập và học sinh. Giáo viên nên là người truyền lửa, nắm bắt được tâm lý học sinh, tìm cách để truyền ngọn lửa đam mê học tập cho con, giúp con có thể tự học, tự làm bài nhằm củng cố sự tự tin và khơi dậy sự hứng thú của học sinh với môn học.

Adaptive Timetable - Thời gian học thích ứng với lịch học của từng học sinh

Với phương châm: Cá nhân hóa nhằm tối ưu năng lực và rèn thái độ tích cực của học sinh, Hệ thống Trung tâm HOCMAI luôn cố gắng tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh của mình, bao gồm cả việc tạo điều kiện về mặt thời gian giúp học sinh chủ động, tự sắp xếp khung giờ học tại trung tâm.

Phụ trách chuyên môn cơ sở Hà Nội cho biết, hiện tại, Hệ thống Trung tâm HOCMAI đã có mặt tại Hà Nội, Nghệ An và Thái Nguyên. Các trung tâm bố trí 6 ca học/ngày, thời gian từ 8h15 đến 21h30. Học sinh có thể chọn bất cứ ca học nào trong ngày.

Mô hình PISA tại Hệ thống Trung tâm HOCMAI.
Mô hình PISA tại Hệ thống Trung tâm HOCMAI.

Cha mẹ thường lầm lẫn giữa việc thiếu hụt kiến thức của một đứa trẻ và việc thiếu động lực học tập, mặc dù biểu hiện của 2 việc đó giống nhau, nhưng nếu một đứa trẻ yêu thích học tập, có động lực để phấn đấu trong học tập sẽ dễ để cải thiện kết quả học tập hơn là một đứa trẻ không có hứng thú và đặc biệt là sợ khi phải đến trường. Chính vì thế, mô hình học tập PISA tại Hệ thống Trung tâm HOCMAI rất chú trọng đến việc tạo động lực và khơi gợi sự yêu thích học tập cho học sinh. Các giáo viên của Trung tâm đều được qua tuyển chọn kỹ lưỡng về chuyên môn và đặc biệt là phải có khả năng thấu hiểu, đồng cảm với học sinh để có thể tối ưu năng lực học tập của từng bạn.

Bà Nguyễn Phương Thảo - Giám đốc vận hành Hệ thống Trung tâm HOCMAI

tin mới

Đoá hồng nhung trên đá

Đoá hồng nhung trên đá

(Baonghean.vn) - Ở Trường THPT Đô Lương 2, các giáo viên, học sinh nhiều thế hệ vẫn kể cho nhau nghe về câu chuyện của cô giáo dạy môn Địa lý Nguyễn Thị Kim Nhung bằng sự yêu thương, ngưỡng mộ và tự hào. Như một đoá hoa trên sỏi đá, giữa sóng gió cuộc đời, cô mạnh mẽ sống và trọn vẹn trao đi.

Sức khỏe sinh sản

Cục Dân số tổ chức truyền thông chăm sóc sức khỏe sinh sản cho học sinh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, tại Trường Trung học cơ sở Nghi Thái (Nghi Lộc), Trung tâm Tư vấn và cung ứng dịch vụ, Cục Dân số - Bộ Y tế phối hợp với Chi cục Dân số -Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức Hội nghị truyền thông trực tiếp chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình.

Kỳ thi

Phương án thi tốt nghiệp 4 môn sẽ giảm áp lực cho học sinh

(Baonghean.vn) - Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được hơn 2 năm, nhưng việc lựa chọn phương án thi tốt nghiệp THPT năm 2025 vẫn đang được cân nhắc. Gần đây nhất, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục đưa ra phương án 4 môn thi và nhận được khá nhiều ý kiến đồng tình.

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

Thầy trò vùng cao sống tạm bợ trong nhà bán trú xuống cấp

(Baonghean.vn) - Những dãy nhà bán trú bằng gỗ của giáo viên và học sinh Trường Tiểu học Nậm Cắn 2 (huyện Kỳ Sơn) được dựng lên hàng chục năm nay bị xuống cấp nghiêm trọng, gây bất an cho thầy và trò. Để dạy học, giáo viên nhà trường buộc phải khắc phục bằng cách chống đỡ tạm bợ.

Gieo chữ ở vùng khó

Gieo chữ ở miền khó

(Baonghean.vn) - Ở những huyện miền núi cao Nghệ An, mỗi bước trưởng thành của học trò luôn in đậm dấu ấn của thầy giáo, cô giáo. Và vì tình yêu với học trò vùng cao, vì tình yêu nghề, nhiều người đã nguyện ở lại, vượt qua mọi khó khăn, từ đó gặt hái được thành quả.

Nhà giáo Nguyễn Minh Tú

Trung tá, nhà giáo Nguyễn Minh Tú: 'Vinh dự là nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu toàn quốc'

(Baonghean.vn) - Thầy giáo Nguyễn Minh Tú - giảng viên Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng là 1 trong 20 nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tiêu biểu được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chọn gặp mặt và tiếp kiến Thủ tướng Chính phủ nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

Những người thầy yêu học trò bằng cả trái tim

(Baonghean.vn) - Trong 24 giáo viên của tỉnh Nghệ An được "Quỹ Phát triển tài năng giáo dục” khen thưởng năm nay, có 2 giáo viên là thầy Lê Văn Hậu đến từ huyện Quỳnh Lưu và thầy Nguyễn Nhật Đức đến từ huyện Thanh Chương, để lại trong lòng đồng nghiệp và các em học sinh nhiều dấu ấn đặc biệt.

Xóa mù

Nghệ An xây dựng nhiều chính sách cho công tác xóa mù chữ

(Baonghean.vn) - Tạo cơ hội cho người mù chữ được đi học, được biết chữ là những nỗ lực thầm lặng trong công tác xóa mù chữ ở Việt Nam trong những năm qua. Từ đó cũng đã mở ra nhiều cánh cửa để người dân được tiếp thu kiến thức, nâng cao dân trí và phát triển nghề nghiệp.