"Hơi ấm" nhân lên từ những việc làm tử tế

(Baonghean.vn) – Mỗi người một công việc, hoàn cảnh nhưng họ luôn nỗ lực hết sức vì cộng đồng. Đó là những tấm gương sáng, bông hoa giữa đời thường được Thành ủy Vinh tôn vinh trong dịp tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Ông Hoàng Viết Diện – Khối trưởng khối 9, phường Quán Bàu, TP Vinh

Ông Hoàn Viết Diện có thâm niên 8 năm làm khối trưởng khối 9, phường Quán Bàu, TP Vinh.

“Với tôi, học tập và làm theo Bác, đó là giản dị, khiêm tốn, trung thực, thẳng thắn, hòa nhã, gần gũi với mọi người, sống có nghĩa, có tình với người thân, với bạn bè, đồng đội, với hàng xóm, với những người xung quanh mình”.

Chính cách sống và đức tính đó mà ông Hoàng Viết Diện được Chi bộ và nhân dân tín nhiệm giao trách nhiệm làm khối trưởng khối 9, phường Quán Bàu sau 35 năm công tác trong quân đội trở về địa phương.

Cũng chính nhờ lối sống trung thực, gần gũi, có nghĩa, có tình với những người xung quanh mình, cho nên các vấn đề ông nói, ông tuyên truyền, được nhân dân tin tưởng, đồng thuận. góp phần xây dựng khối đoàn kết, gắn bó trong nhân dân.

Trong 8 năm làm khối trưởng, ông đã cùng với nhân dân xây dựng khối đạt đơn vị văn hóa, là địa bàn đảm bảo tốt về an ninh trật tự, được UBND thành phố Vinh tặng giấy khen. Bản thân ông Hoàng Viết Diện, 5 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và là điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Chủ tịch Hồ Chí Minh của phường Quán Bàu và Thành phố Vinh.  

Bà Ngân Thị Xuyến – Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh

Bà Ngân Thị Xuyến - Phó Giám đốc Bệnh viện tâm thần Nghệ An là tấm gương sáng luôn hết lòng vì người bệnh.

Đối với tôi, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đó là làm theo lời căn dặn của Bác đối với cán bộ, nhân viên y tế “Lương y phải như từ mẫu”. Với cương vị là Phó Giám đốc bệnh viện, để chuyển tải được mong muốn của bác đối với cán bộ, nhân viên y tế, bà Ngân Thị Xuyến luôn nêu gương từ bản thân mình và nhắc nhở cán bộ, nhân viên bệnh viện phải ghi nhớ 12 điều y đức để thực hiện trong công việc hàng ngày của mình.

Bà thường tâm sự với cán bộ, nhân viên của mình rằng: Những người bệnh vào đây đều là những người bệnh “đặc biệt”, mỗi người phải tôn trọng người bệnh, có thái độ đúng mực, niềm nở, tận tình, chu đáo; chẩn đoán, điều trị, cho thuốc phù hợp, đảm bào công bằng trong chăm sóc, phục vụ; không phân biệt giàu – nghèo.

Bằng suy nghĩ “lương y phải như từ mẫu”, bà Ngân Thị Xuyến cũng rất tích cực nghiên cứu khoa học, trăn trở tìm kiếm đưa ra nhiều giải pháp, biện pháp điều trị, chăm sóc người bệnh chất lượng và hiệu quả ca

o nhất. Và hàng năm đều có một đề tài nghiên cứu của bà được công nhận để áp dụng trong thực tiễn. Với sự đóng góp của mình, trong 5 năm 2011 – 2016, bà Ngân Thị Xuyến được xếp loại đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và được nhận nhiều bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và nhiều cấp khác.

Ông Trần Đức Luân – Nông dân, Chủ nhiệm CLB gia trại phường Đông Vĩnh, TP Vinh

Nông dân Trần Đức Luân không chỉ làm giàu cho bản thân mà còn giúp đỡ nhiều nông dân khác làm giàu.

Là một người nông dân chân lấm, tay bùn, ông Trần Đức Luân học tập và làm theo Bác, đó là chăm lo phát triển kinh tế gia đình, giúp đỡ các hộ nông dân như mình cùng làm ăn, góp phần làm giàu cho bản thân và xã hội.

Với suy nghĩ đó, từ nguồn vốn tích cóp ít ỏi, ông đã mạnh dạn vay thêm ngân hàng đầu tư xây dụng chuồng trại để chăn nuôi, kết hợp nuôi thủy sản. Chịu khó tìm tòi, nghiên cứu, học hỏi kỹ thuật chăn nuôi sách báo, qua mạng internet và các mô hình chăn nuôi trong thực tiễn, ông Trần Đức Luân đã thành công mô hình nuôi gà đẻ trứng và nuôi cá chuyên canh, đem lại thu nhập 200 – 300 triệu đồng/năm.

Từ kinh nghiệm làm ăn của mình, ông Trần Đức Luân không ngại để chia sẻ kinh nghiệm với những người nông dân như mình. Ông đứng ra thành lập tổ gia trại gồm 29 hộ tham gia nhằm hỗ trợ nhau trong sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Đồng thời là người chủ trì thành lập tổ tín dụng tiết kiệm trong các hộ chăn nuôi với nhau để có nguồn cho các hộ nông dân vay không lấy lãi xây dựng mô hình chăn nuôi.

Từ nguồn vốn này cộng với sự giúp đỡ toàn diện về cách thức, kỹ thuật, mối đầu ra, đã có 15 trại chăn nuôi tổng hợp được hình thành. Riêng cá nhân ông hỗ trợ 2 gia đình phát triển trại gà có quy mô 2.500 – 3.000 con gà đẻ. Hàng năm ông hỗ trợ  3 – 5 triệu đồng ủng hộ phong trào văn nghệ, thể dục – thể thao của khối Yên Duệ. Ông Trần Đức Luân trở thành điển hình trong phong trào thi đua yêu nước tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2010 – 2015, được UBND tỉnh tặng bằng khen.

     Bài, ảnh: Minh Chi