Hội đồng nhân dân tỉnh làm việc tại huyện Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Sáng nay 29/01, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã có cuộc làm việc với huyện Nghi Lộc để nắm bắt tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; hoạt động của HĐND huyện năm 2012 và nhiệm vụ năm 2013.
 
Năm 2012, ngoài các yếu tố chung về suy thoái kinh tế, thời tiết, dịch bệnh, với những đặc thù về địa bàn, yêu cầu giải phóng mặt bằng lớn cho các dự án trọng điểm của tỉnh chi phối đến tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân, nhưng Nghi Lộc vẫn giữ được sự phát triển ổn định. Tiếp tục chỉ đạo mở rộng và đưa vào các giống cây mới, mô hình kinh tế mới thành công, như đưa giống lúa chất lượng cao Bio404, NH2308, BTE 1; giống lạc l26, L20; mô hình cây dưa hấu, dưa bở, ớt cay; xây dựng thành công 4 cánh đồng mẫu trên 250 ha... Thu nhập bình quân đầu người đạt 17 triệu đồng/người/năm. Năm 2012 cũng là năm Nghi Lộc được ghi nhận bước chuyển lớn về giáo dục, y tế, văn hóa, giải quyết việc làm. Hoạt động của HĐND huyện ngày càng phát huy tốt hơn vai trò của cơ quan dân cử ở địa phương, góp phần nâng cao vị thế của HĐND huyện trong hệ thống chính trị.


 
                Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh phát biểu tại cuộc họp

Tại cuộc làm việc, lãnh đạo huyện Nghi Lộc cũng đã thẳng thắn nêu lên những tồn tại liên quan đến vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành và giám sát của cấp ủy, chính quyền và HĐND và mong muốn tỉnh cùng vào cuộc. Đó là tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn chậm; dự án treo trên địa bàn còn nhiều, chủ yếu nằm trong khu kinh tế Đông Nam, ảnh hưởng sản xuất, đời sống của nhân dân; khó khăn trong việc giải quyết việc làm trên địa bàn, mặc dù huyện đã có đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm nhưng chưa đáp ứng được; vấn đề môi trường ở các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp; chất lượng hệ thống thủy lợi; đạo đức công vụ.
 
Phát biểu tại cuộc làm việc, đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh đã chia sẻ những khó khăn mang tính đặc thù và đánh giá cao những nỗ lực của huyện hoàn thành nhiệm vụ năm 2012, trong đó có vai trò đóng góp của HĐND huyện. Đồng chí cũng lưu ý huyện cần tập trung nỗ lực cao hơn nữa trong năm 2013, nhất là ở 7 chỉ tiêu không đạt trong năm 2012, như tốc độ tăng trưởng kinh tế; giá trị sản xuất; thu nhập bình quân đầu người; thu ngân sách... Đồng thời mong muốn cấp ủy, chính quyền tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện để HĐND nâng cao chất lượng hoạt động; HĐND huyện cần tiếp tục đổi mới hoạt động, thúc đẩy thực hiện các vấn đề mà huyện xác định cần làm ngay sau kiểm điểm theo NQ Trung ương 4. Tăng cường hoạt động giám sát, khảo sát; giải quyết các kiến nghị của cử tri, thực sự là cầu nối giữa cử tri với Đảng, chính quyền các cấp. Nâng cao năng lực hoạt động của đại biểu HĐND huyện và xã.


Minh Chi