Hội nghị Bảo tàng toàn quân 2013

(Baonghean.vn) - Sáng 17/5, Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị đã tổ chức Hội nghị Bảo tàng toàn quân năm 2013 tại Đoàn An điều dưỡng 40 Cửa Hội. Tham dự hội nghị có Thiếu tướng Võ Văn Việt - Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 4.

 

Báo cáo tổng kết, đánh giá kết quả hoạt động hệ thống bảo tàng toàn quân trên cả nước thời gian từ 2009 – 2012 đã biểu dương những kết quả đạt được trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện công tác bảo tàng, đặc biệt là hoạt động nghiên cứu, sưu tầm, thông tin tư liệu được đẩy mạnh theo hướng chuyên sâu, mở rộng và đổi mới phương pháp sưu tầm. Bên cạnh đó, công tác trưng bày, tuyên truyền các hiện vật đã bám sát định hướng của Đảng, sự lãnh đạo của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị và nhiệm vụ của đơn vị, ngày càng thu hút, đa dạng hóa các đối tượng khách tham quan.
Đại diện Tổng cục Chính trị Báo cáo hoạt động bảo tàng toàn quân giai đoạn 2009 – 2012.                                          Các đại biểu tham dự hội nghị
 

Cụ thể tính đến nay, đã có 25/27 bảo tàng trong toàn quân được đầu tư cơ bản xây dựng mới nhà trưng bày, nhiều chuyên đề triển lãm được tổ chức quy mô, gây tiếng vang trong công chúng và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chính trị. Điển hình như triển lãm “1000 năm Thăng Long – Hà Nội”, “50 năm Đường Hồ Chí Minh trên biển”, “40 năm chiến thắng Hà Nội – Điện Biên Phủ trên không”... Tiêu biểu là Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mỗi năm đón từ 25 đến 30 vạn lượt khách tham quan, một số bảo tàng khác cũng được biểu dương trong dịp này là Bảo tàng Phòng không – Không quân, Bảo tàng Quân khu 1, Quân khu 4, Bảo tàng Hải quân...

 

Tham dự hội nghị, đại diện các bảo tàng trong toàn quân cũng đã nêu những tham luận về hoạt động của đơn vị mình về các lĩnh vực như: Xu hướng xã hội hóa các hoạt động bảo tàng; phương pháp sưu tầm tài liệu, hiện vật và bộ sưu tập chuyên đề trong tình hình hiện nay; kinh nghiệm hướng dẫn nghiệp vụ nhà (phòng) truyền thống ở đơn vị... Đại diện Quân khu 4 đã nêu tham luận về sự phối hợp giữa bảo tàng và địa phương tổ chức triển lãm lưu động phục vụ các sự kiện chính trị trong đó nhấn mạnh đến những thuận lợi và khó khăn cũng như hiệu quả đạt được trong việc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị địa phương để thu hút lượng khách đến tham quan bảo tàng, thúc đẩy nâng cao nhận thức của chiến sĩ, cán bộ và toàn dân đối với hoạt động của quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước.


Thái Anh