Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp

(Baonghean.vn) - Sáng 24/10, Đảng ủy Khối doanh nghiệp Nghệ An đã tổ chức hội nghị trao đổi giữa lãnh đạo tỉnh với gần 200 doanh nghiệp, đại diện cho hơn 13.000 doanh nghiệp trong và ngoài nước trên địa bàn.

Các đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Thái Khắc Thư – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp cùng với lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã trực tiếp đối thoại và giải đáp những thắc mắc, kiến nghị từ phía các doanh nghiệp.

Đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc – Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận những đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp, tạo ra bước đột phá cho nền kinh tế cũng như vấn đề an sinh xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, trước nhiều vấn đề mới từ hội nhập ASEAN và TPP, bên cạnh những cơ hội cũng đang đặt ra cho các doanh nghiệp nhiều thách thức, khó khăn cần phải nỗ lực vươn lên để đứng vững trong quá trình hội nhập.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định: việc tổ chức hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với các doanh nghiệp là dịp cơ quan quản lý tháo gỡ, hỗ trợ kịp thời để các doanh nghiệp phát triển bền vững, đồng thời tiếp nhận những ý kiến đóng góp, sự hiến kế từ phía các doanh nghiệp nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2015 - 2020.

Toàn cảnh hội nghị.

Đồng chí Hồ Đức Phớc cũng mong muốn, các doanh nghiệp trao đổi cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm, tạo điều kiện để tỉnh xây dựng chương trình hành động và kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVIII một cách sát thực,tạo ra động lực phát triển cho giai đoạn 5 năm tới. Về phía các sở, ban, ngành cần có trách nhiệm trả lời những thắc mắc, kiến nghị của các doanh nghiệp nhằm tạo đà cho doanh nghiệp phát triển.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định sẽ cùng đồng hành với doanh nghiệp.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp và doanh nhân đã chia sẻ nhiều khó khăn, vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của mình. Trong đó tập trung về thủ tục hành chính, nhất là thủ tục về cấp phép xây dựng đối với các công trình hạ tầng, thủ tục về đất đai, về đăng ký kinh doanh; tạo thuận lợi cho doanh nghiệp mở rộng sản xuất kinh doanh...

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty Nafoods đề nghị tỉnh cần có chính sách hỗ trợ tạo động lực cho các doanh nghiệp phát triển.

Vấn đề được nhiều doanh nghiệp và doanh nhân kiến nghị là tỉnh cần có cơ chế chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp hàng đầu ở từng lĩnh vực nhằm tạo ra sự đầu tàu, động lực để kéo các doanh nghiệp ở mỗi ngành, lĩnh vực phát triển. Có chính sách để đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao, hình thành chuỗi giá trị nông nghiệp trên nhiều sản phẩm mà Nghệ An có lợi thế như chanh leo, gấc, chè, gừng, cam...

Ông Phan Xuân Hợi - Tổng giám đốc Công ty CP Dệt may Hoàng Thị Loan đề nghị tỉnh thu hút các dự án dệt nhuộm, tạo đầu vào cho các doanh nghiệp ngành dệt may của tỉnh phát triển.
Đại diện Hội Doanh nghiệp Nghệ An đề nghị tỉnh quan tâm tổ chức hội thảo về cơ hội và thách thức trong quá trình hội nhập cho các doanh nghiệp trong tỉnh.

Tỉnh cũng cần có cơ chế để thu hút dự án dệt nhuộm nhằm tạo cho ngành may trên địa bàn tỉnh phát triển, đóng góp nguồn thu cho tỉnh, tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động, đảm bảo an sinh xã hội. Đồng thời đổi mới cơ chế, giải pháp, cách làm để khuyến kích các doanh nhiệp tích cực phản ánh, cung cấp thông tin phục vụ công tác lãnh đạo, điều hành của cấp ủy và cơ quan quản lý, đồng thời kịp thời tháo gỡ, hỗ trợ cho các doanh nghiệp phát triển. Ngoài ra, các vấn đề liên quan đến tinh thần trách nhiệm, sự tận tụy của đội ngũ cán bộ, công chức trong việc giải quyết các công việc liên quan đến doanh nghiệp và người dân cũng được các doanh nghiệp kiến nghị, gửi gắm.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường giải trình làm rõ kiến nghị của doanh nghiệp về thủ tục cấp đất triển khai thực hiện các dự án.
Phó Giám đốc Sở Xây dựng làm rõ kiến nghị của doanh nghiệp liên quan đến cấp phép xây dựng và đầu tư xây dựng nhà ở cho công nhân.

Tại buổi đối thoại, đồng chí Nguyễn Xuân Đường – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành cũng đã thông tin, giải đáp làm rõ một số vấn đề mà các doanh nghiệp quan tâm, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục điều chỉnh và tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp, tạo sự phát triển cao hơn cho tỉnh nói chung và từng doanh nghiệp nói riêng.

Kết luận tại hội nghị, đồng chí Hồ Đức Phớc đã trả lời trực tiếp 10 ý kiến với nhiều vấn đề mà các doanh nghiệp nêu ra tại hội nghị, đồng thời hứa sẽ tiếp thu đầy đủ các kiến nghị, phản ánh của các doanh nghiệp để điều chỉnh, bổ sung và khắc phục trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của mình, đưa các doanh nghiệp phát triển, tạo sự phát triển chung của tỉnh trong 5 năm tới. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng kêu gọi các doanh nghiệp nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực chăm lo công tác an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, vì sự phát triển bền vững chung của tỉnh.  

Mai Hoa