Quốc tế

Hội nghị ở Thụy Sĩ có thể không dẫn đến 'một hòa bình công bằng'

Mỹ Nga 16/06/2024 09:25

Tờ Bloomberg đưa ra nhận định, hội nghị hòa bình cho Ukraine ở Thụy Sĩ có nguy cơ không tìm ra được con đường dẫn đến "hòa bình công bằng".

Zelensky ở thuỵ sĩ. ảnh afp
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ ngày 15/6. Ảnh: AFP

Theo Bloomberg, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy việc mở rộng sự hỗ trợ quốc tế cho Ukraine, trong khi cuộc họp của các nhà lãnh đạo ở Thụy Sĩ có nguy cơ thất bại trong việc tìm ra con đường dẫn tới "một hòa bình công bằng".

Bloomberg cho hay, sự vắng mặt của Trung Quốc trong hội nghị kéo dài 2 ngày (15-16/6) và sự tham gia của các nhà ngoại giao cấp thấp hơn từ các quốc gia BRICS đã phủ bóng lên những nỗ lực giành lấy sự ủng hộ của các quốc gia Nam bán cầu.

Thuỵ Sĩ tổ chức hội nghị nhằm thảo luận về hoà bình cho Ukraine tại gần thành phố Lucerne, trong khu nghỉ dưỡng sang trọng Burgenstock. 92 quốc gia và 55 nguyên thủ quốc gia, cũng như 8 tổ chức quốc tế bao gồm Liên minh châu Âu, Hội đồng châu Âu, và Liên hợp quốc đã tới tham dự.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva không tham dự hội nghị. Đảng chính trị lớn nhất của nước chủ nhà cũng phản đối hội nghị. Thậm chí, một số nước tham dự còn thúc ép Ukraine nới lỏng các điều kiện và tìm cách đàm phán trực tiếp với Điện Kremlin.

Giới quan sát cho rằng, việc một số quốc gia chủ chốt không dự hội nghị hòa bình Ukraine tại Thụy Sĩ được cho là có thể phơi bày những rạn nứt trong nền tảng ủng hộ Kiev.

Theo Bloomberg
Copy Link
Hội nghị ở Thụy Sĩ có thể không dẫn đến 'một hòa bình công bằng'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO