Hội nghị thường niên APPF-26 tiếp nối APEC, nâng tầm uy tín Việt Nam

Theo Hoàng Lê (vov.vn)

APPF-26 sẽ kế thừa thành công của APEC, nâng cao uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng và Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

Quốc hội Việt Nam đăng cai Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF), đánh dấu sự kiện chính trị đối ngoại quan trọng, mở đầu cho hoạt động ngoại giao của Nhà nước ta trong năm 2018.

Hội nghị APPF-26 diễn ra trong bối cảnh Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương tròn 25 năm hình thành và phát triển. Đây là dấu ấn mới trong lịch sử của APPF, đặt ra yêu cầu phải đổi mới chương trình nghị sự, xác định tầm nhìn mới cho APPF trong giai đoạn phát triển tiếp theo.

Đến nay, đã có trên 20 Nghị viện thành viên khẳng định sẽ tham dự Hội nghị APPF-26 do Quốc hội Việt Nam đăng cai từ ngày 18-21/1/2018 tại thủ đô Hà Nội.

Việt Nam gia nhập APPF vào tháng 1/1995 và đây là lần thứ 2 Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị thường niên APPF. (Trước đó, Việt Nam tổ chức Hội nghị APPF-13 tại Hạ Long vào tháng 1/2005).

Hội nghị thường niên APPF-26 tiếp nối APEC, nâng tầm uy tín Việt Nam ảnh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì Phiên họp chuẩn bị Hội nghị APPF - 26

APPF và APEC song hành và liên kết kinh tế toàn cầu

APPF-26 lần này có ý nghĩa quan trọng và là hành động thiết thực của Nghị viện, nghị sỹ các nước thành viên trong việc ủng hộ Tuyên bố Đà Nẵng về “Tạo động lực mới cùng vun đắp tương lai chung” mà Hội nghị Cấp cao APEC đã thông qua. Hội nghị cũng nhằm thúc đẩy vai trò của các Nghị viện đối với hoạt động hợp tác của APEC, phát huy những kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC trên kênh Nghị viện. APPF và APEC sẽ tiếp tục song hành, góp phần thúc đẩy vai trò của châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu.

Bản báo cáo Kết quả của Hội nghị cấp cao APEC năm 2017 sẽ là một nội dung tại APFF-26. Trong đó, tại phiên thảo luận “Các vấn đề Kinh tế và thương mại”, các đại biểu sẽ chia sẻ quan điểm của Nghị viện, cũng như sự đóng góp vào nỗ lực của khu vực để hướng tới mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư, hòa bình, ổn định, thịnh vượng và phát triển bền vững xoay quanh chương trình nghị sự của Hội nghị cấp cao APEC năm 2017.

Tuyên bố APPF Hà Nội- Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương

Vấn đề “An ninh lượng thực và phát triển nông nghiệp bền vững” của APPF-26 cũng là một nội dung bám sát với Hội nghị cấp cao APEC vừa qua. Theo đó, khẳng định Nghị viện đóng vai trò quan trọng để thúc đẩy thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, trong đó có đảm bảo an ninh lương thực, thông qua các hành động và giải pháp cụ thể.

Với cương vị Chủ tịch APPF, Việt Nam đề xuất chủ đề “Quan hệ đối tác nghị viện vì hòa bình, sáng tạo, tăng trưởng bền vững” cho Hội nghị APPF-26 lần này, phản ánh xu hướng phát triển của ngoại giao nghị viện trên thế giới, nhất là trên các diễn đàn đa phương.

Chủ đề cũng định hướng cho các phiên thảo luận toàn thể của Hội nghị, hướng tới có Tuyên bố chung khẳng định cam kết của nghị viện các nước thành viên trong hợp tác kinh tế, văn hóa và phát triển khu vực vì hòa bình, an ninh, thịnh vượng, phát triển bền vững và bao trùm.

Quốc hội Việt Nam cũng đã đề xuất dự thảo Tuyên bố APPF Hà Nội- Tầm nhìn mới của quan hệ đối tác Nghị viện Châu Á – Thái Bình Dương. Bản Tuyên bố sẽ đảm bảo tính kế thừa của APEC, cũng như phù hợp với các Tuyên bố dấu mốc mà APPF đã từng thông qua.

Hội nghị thường niên APPF-26 tiếp nối APEC, nâng tầm uy tín Việt Nam ảnh 2
Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp nhận chức Chủ tịch APPF. Ảnh: Trọng Đức

Hội nghị APPF-26 sẽ đón các đại biểu tham dự đến từ nhiều nước lớn, có vai trò và tiếng nói quan trọng trong quan hệ quốc tế. Do đó, việc đăng cai Hội nghị APPF-26 sẽ góp phần nâng cao uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng và của Việt Nam nói chung, đặc biệt là tiếp nối sau thành công của Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tháng 11/2017 tại Đà Nẵng./.

Diễn đàn APPF được thành lập 15/3/1993, do Cựu Thủ tướng Nhật bản Yasuhiro Nakasone đặt nền móng và hiện có 27 Nghị viện thành viên gồm: Australia, Campuchia, Canada, Costa Rica, Chile, Colombia, Trung Quốc, Ecuador, Fiji, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Lào, Malaysia, quần đảo Marshalls, Mexico, Micronesia, Mông Cổ, New Zealand, Papua New Guinea, Peru, Philippines, Nga, Singapore, Thái Lan, Hoa Kỳ và Việt Nam. 

Tin mới

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.