Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ

(Baonghean) - Ngày 28/6, đồng chí Moong Văn Hợi - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh, được sự ủy quyền của Thường trực HĐND tỉnh, đã tham gia Hội nghị giao ban Thường trực HĐND các tỉnh Bắc Trung bộ lần thứ 5, nhiệm kỳ 2011-2016 tại Thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Cùng tham gia hội nghị có đại diện Ban công tác đại biểu của Quốc hội, báo Người Đại biểu Nhân dân và Thường trực HĐND 6 tỉnh: Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế.

Hội nghị tập trung thảo luận chủ đề: Chính quyền địa phương trong dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992. Các đại biểu đã phát biểu thảo luận và đa số thống nhất các nội dung: sự cần thiết trong chính quyền địa phương 4 cấp phải có HĐND, nếu bỏ HĐND huyện, phường, sẽ không có ai giám sát UBND cùng cấp đó. Thực tế cho thấy, HĐND cấp tỉnh cũng không thể với đến giám sát cấp phường, xã được. Các đại biểu thảo luận hoạt động của Thường trực và các ban HĐND trong 6 tháng đầu năm về công tác giám sát, tiếp xúc cử tri, công tác tiếp dân, xử lý đơn thư, công tác chuẩn bị kỳ họp HĐND giữa năm 2013… Từ thực tiễn hoạt động của các địa phương, đại diện Thường trực HĐND 6 tỉnh Bắc Trung bộ đã nhấn mạnh về trao đổi cung cấp thông tin trong hoạt động quản lý điều hành của Thường trực HĐND giải quyết công việc chung nhất là phát triển kinh tế - xã hội của mỗi tỉnh.

Tại hội nghị, đồng chí Moong Văn Hợi - Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh đã trình bày tham luận: Thực tiễn tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương cấp huyện, xã trên địa bàn Nghệ An và kết quả hoạt động của Thường trực, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND tỉnh 6 tháng đầu năm 2013; công tác chuẩn bị kỳ họp thường kỳ giữa năm 2013.


Trần Hữu Đức (Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh)