Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch cúm và dịch sởi

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành trong cả nước về tăng cường công tác phòng chống dịch cúm ở người và phòng chống dịch sởi. Dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Vũ Đức Đam –  Ủy viên trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế cùng đại diện một số bộ, ban ngành. Tại điểm cầu Nghệ An, đồng chí Đinh Viết Hồng – Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ trì.
 
Báo cáo của Bộ Y tế cho biết: Hiện nay dịch cúm gia cầm (H5N1) và dịch bệnh cúm gia cầm (H7N9) ở Trung Quốc và thế giới đang diễn biến hết sức phức tạp. Tại Việt Nam, tính đến ngày 20/2,  cả nước đã phát hiện 64 ổ dịch tại 16 tỉnh. Dịch sởi cũng đang lây lan nhanh ở nhiều tỉnh thành trong cả nước.
 
Hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Nghệ An
 
Ở Nghệ An, mặc dù dịch cúm A(H5N1), cúm A(H7N9) và các chủng vi rút cúm gia cầm khác chưa xuất hiện nhưng trong thời gian tới nguy cơ xâm nhập vào tỉnh ta là rất lớn. Về tình hình dịch sởi, chỉ từ ngày 8/2 đến 20/2/2014 đã có 15 trường hợp sốt phát ban dạng sởi xảy ra tại 9 huyện thành thị, không có trường hợp tử vong.
 
Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe đại diện tổ chức Y tế thế giới đánh giá, dự báo về tình hình dịch cúm A(H7N9); Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc tham luận về các kinh nghiệm kiểm soát và phòng chống dịch cúm A(H7N9) lây từ gia cầm sang người. Trước nguy cơ dịch có thể  sớm xâm nhập vào nước ta và nguy cơ bùng phát thành dịch ở người, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu  Bộ Y tế và các bộ, ban ngành liên quan  tập trung thực hiện quyết liệt công điện số 200 ngày 14/2/2014 của Thủ tướng Chính phủ về việc tập trung phòng chống dịch cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm lây sang người, nhằm ngăn chặn cúm A(H7N9) xâm nhập vào Việt Nam và sự bùng phát của cúm A(H5N1). Đẩy mạnh công tác giám sát dịch bệnh, tổ chức kiểm dịch y tế chặt chẽ tại các cửa khẩu. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra. Nâng cao năng lực các phòng xét nghiệm tại các Viện, Bệnh viện tuyến Trung ương. Tổ chức thu dung, cách ly, cấp cứu, điều trị kịp thời không để tử vong các trường hợp mắc bệnh đầu tiên. Đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống dịch bệnh, chủ động cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông, phân định rõ trách nhiệm của từng ban ngành, từng địa phương và cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Về dịch sởi,  từ tháng 2 – tháng 4, sẽ tiến hành tiêm phòng sởi trên toàn quốc, tập trung cho trẻ từ 9 đến 2 tuổi chưa được tiêm vác xin sởi.
 
                                                                                            Tin, ảnh: Mỹ Hà