Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thu thập dự án ”Nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam”

(Baonghean.vn) - Sáng 14/1, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh về triển khai thu thập cho dự án “Nền tảng dữ liệu bản đồ số Việt Nam”.

Chủ trì hội nghị từ phía đầu cầu Hà Nội có đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Cùng dự có đại diện có Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Trung ương đoàn TNCS Hồ Chí Minh và một số bộ, ngành liên quan.

Về phía đầu cầu Nghệ An có đại diện lãnh đạo Bưu điện tỉnh, Tỉnh đoàn và đại diện các Sở: Khoa học & Công nghệ, Thông tin & Truyền thông.

Quang cảnh đầu cầu tại Nghệ An. Ảnh: Nguyễn Hải
Tại hội nghị, đại diện Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã báo cáo sơ bộ kết quả triển khai giai đoạn 1 và kế hoạch giai đoạn 2 của Dự án. Theo đó, sau khi thí điểm triển khai tại 2 tỉnh Phú Yên và Hậu Giang, trên cơ sở điều chỉnh phần mềm và báo cáo kết quả lên Bộ Khoa học Công nghệ và Văn phòng Chính phủ, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã tham mưu và được Chính phủ thống nhất giao làm đầu mối chính để thu thập dữ liệu bản đồ số Việt Nam.
Nội dung chính của Dự án là giao cho ngành Bưu điện và Đoàn Thanh niên sẽ thu nhập dữ liệu địa chỉ (tên hộ gia đình/tên cửa hàng/tên địa điểm), địa chỉ chi tiết của địa điểm (số nhà, đường phố, ngõ ngách tại thành phố, thị xã) hoặc xóm, cụm dân cư (tại khu vực nông thôn); loại đối tượng nhà hàng, ngân hàng, bưu điện, trạm xá, khách sạn, trạm xăng… để cập nhật, xây dựng dưới dạng số hóa.
Việc thu thập dữ liệu không những cung cấp cơ sở dữ liệu số hóa vào tài nguyên dữ liệu quốc gia mà còn ứng dụng vào đời sống thực tiễn. Sau khi xây dựng xong cơ sở dữ liệu bản đồ số này, người dân có thể dùng điện thoại thông minh khi đi du lịch (tìm đường, đặt phòng, rút tiền, đổ xăng…), làm việc hay ứng dụng để gọi xe, giao hàng…

Trên cơ sở tìm hiểu kết quả và cách triển khai tại 2 tỉnh thí điểm, đại diện một số bộ, ngành và điểm cầu nêu kết quả triển khai, bài học kinh nghiệm và đề xuất cơ chế tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai...

Các đại biểu từ điểm cầu Nghệ An theo dõi Hội nghị trực tuyến toàn quốc về thu thập dữ liệu bản đồ số. Ảnh: Nguyễn Hải

Dự hội nghị trực tuyến, đại diện Bưu điện Nghệ An cho biết, dù mới triển khai thí điểm tại các huyện đồng bằng nhưng kết quả rất khả quan. Đến hết ngày 13/1, toàn tỉnh đã khảo sát, thu thập được 28.668 điểm tại 21 huyện, thành, thị. Các huyện triển khai đạt kết quả khá là Diễn Châu với 5.469 điểm; Vinh 4.783 điểm; Quỳnh Lưu 3.918 điểm; Nghi Lộc 2.914 điểm, Thái Hòa 1.955 điểm…

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tùng - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh ý nghĩa của việc thu thập bản đồ số. Trên cơ sở tiếp thu các ý kiến phát biểu của các tỉnh, cần bám sát chỉ đạo của Chính phủ để kịp thời triển khai, đảm bảo tiến độ và chất lượng; Bưu điện tỉnh và Tỉnh đoàn có trách nhiệm chính nhưng cần thống nhất lại đầu mối báo cáo của tỉnh; UBND các tỉnh và phối hợp với các sở, ngành liên quan để xây dựng số liệu chính xác nhất. Các tỉnh cân đối bố trí kinh phí cần thiết phục vụ cho các cá nhân tham gia thu thập dữ liệu cho dự án; các cơ quan truyền thông, báo chí tăng cường tuyên truyền để người dân, doanh nghiệp biết và hưởng ứng./.