Hội nghị Trung ương 2 khóa XIII: Nền tảng cho 5 năm bứt phá

Theo TS. Nguyễn Hoàng Chương - vietnamnet.vn

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương là sinh hoạt chính trị quan trọng của Đảng, mỗi hội nghị là một lần Trung ương tập trung trí tuệ, công sức, quyết định những vấn đề trọng yếu của Đảng, đất nước.
Hội nghị Trung ương 2 khóa XIII: Nền tảng cho 5 năm bứt phá ảnh 1
Trung ương biểu quyết thông qua chương trình hội nghị. Ảnh: VGP

Trong diễn văn bế mạc Hội nghị Trung ương 2 khóa XIII của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, người dân được biết, Trung ương đã bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội; cho ý kiến về báo cáo Bộ Chính trị để Bộ Chính trị chính thức giới thiệu nhân sự đối với các chức danh khác để Quốc hội xem xét, bầu hoặc phê chuẩn; thông qua chương trình làm việc toàn khóa.

Số phiếu tập trung cao

Số phiếu tập trung cao là kết quả Trung ương bỏ phiếu giới thiệu nhân sự ứng cử các chức danh Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội. Điều này cho thấy, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban Chấp hành Trung ương tôn trọng nguyên tắc tập trung dân chủ, chu toàn trọng trách với Đảng, với dân. Khác biệt vốn là quy luật nhưng qua bàn bạc có sự đồng lòng.

Hội nghị Trung ương 2 thêm lần nữa khẳng định, sau Đại hội XIII là thời gian hành động để đưa Nghị quyết của Đại hội đi vào đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, tạo nền tảng cho 5 năm bứt phá. Những khó khăn đất nước đang phải đối mặt vì dịch bệnh Covid-19, những thử thách đặt ra cho công cuộc chuyển đổi số, những khát vọng hùng cường sẽ được giải quyết.

Số phiếu tập trung cao còn thể hiện sự trung thành của Đảng với lợi ích dân tộc, kết quả sự đoàn kết trong Đảng trên nền tảng bảo đảm sự lãnh đạo của Đảng, thượng tôn luật pháp.

Mong có nhiều tư lệnh ngành xuất sắc

Sau hội nghị Trung ương 2, Quốc hội khóa XIV tiến hành kỳ họp thứ 11, dự kiến khai mạc ngày 24/3. Ban Chấp hành Trung ương xem xét toàn diện vấn đề nhân sự đệ trình Quốc hội, người dân quyết định thông qua đại biểu của mình. Ý Đảng cao cả, lòng dân sẽ hài hòa.

Nhiệm kỳ qua, Chính phủ và Quốc hội đạt nhiều thành tựu quan trọng, tình hình trong nước ổn định, có mặt phát triển nổi trội; uy tín Việt Nam trên trường quốc tế được nâng cao.

Kỳ họp thứ 11 của Quốc hội sẽ tiếp tục bàn bạc kỹ lưỡng và trực tiếp bầu các chức danh chủ chốt: Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội. Ở những vị trí đó, cá nhân có vai trò quan trọng trong tiến trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Khi lòng dân cộng hưởng với ý Đảng, cái kết là, tư duy đột phá của cá nhân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Giữ cương vị Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội là những con người được đào tạo bài bản, trui rèn qua thực tiễn và trưởng thành, tiến cử theo quy trình chặt chẽ  - nguồn lực tinh hoa kích hoạt mọi tiềm năng xây dựng Việt Nam phồn vinh.

Chính phủ mạnh khi và chỉ khi có nhiều tư lệnh ngành xuất sắc. Hiện, có tư lệnh ngành là ủy viên Trung ương, có vị không là ủy viên Trung ương; có vị đến tuổi vui thú điền viên và có vị chờ được phê chuẩn đảm đương trọng trách đầu ngành.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - đâu là giải pháp cho nông nghiệp hiện đại? Bộ Công Thương - chiến lược nào cho nền kinh tế số? Bộ Giáo dục và Đào tạo - bước đi nào trong bối cảnh đổi mới vì sự nghiệp trăm năm? Văn phòng Chính phủ - quyết sách nào để đạt được Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động? Và, còn nhiều những đợi chờ từ các bộ, ngành khác.

Đại hội Đảng XIII, hội nghị Trung ương lần thứ 2, kỳ họp thứ 11 của Quốc hội khóa XIV… Các sự kiện chính trị dồn dập diễn ra trong những tháng đầu năm nhằm mục tiêu duy nhất: chuẩn bị cho con thuyền cách mạng Việt Nam vượt sóng, đưa đất nước vào giai đoạn phát triển mới, 2021 - 2025.

Tin mới

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn tỉnh và phòng thủ dân sự Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đoàn công tác của Bộ Tài chính đã có buổi làm việc với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh, đồng thời đi kiểm tra một số địa điểm bị thiệt hại do thiên tai gây ra trên địa bàn huyện Hưng Nguyên.
Công nghiệp

Nghệ An: Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng trưởng hơn 10%

(Baonghean.vn) - Chỉ số sản xuất công nghiệp 6 tháng năm 2022 của Nghệ An tăng trưởng cao so với cùng kỳ 2021, tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp chủ lực như linh kiện điện tử, phân bón, thức ăn gia súc,... giảm do gặp khó khăn về vùng nguyên liệu và thị trường tiêu thụ sản phẩm hàng hóa địa phương,..
Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

Các ngành Khối Nội chính cho ý kiến về tình hình xử lý các vụ việc, vụ án

(Baonghean.vn) - Sáng 28/6, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị giao ban Khối Nội chính tháng 6. Tham dự có các đồng chí: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy; Bùi Đình Long - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị liên quan.
V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

V.League 2022: Cuộc đua tứ mã?

(Baonghean.vn) - Màn khởi động trước khi vòng 5 V.League 1-2022 diễn ra gồm các giải tứ hùng ở Hải Phòng, Nghệ An, Ninh Bình…, trận đấu bù vòng 3 giữa Nam Định và Hà Nội FC, Câu lạc bộ Viettel tham gia vòng bảng AFC Cup… đang cho thấy sự nghiêm túc, cầu thị nhằm kiểm tra lực lượng, thử nghiệm sơ đồ chiến thuật của câu lạc bộ bóng đá để sẵn sàng cho cuộc đua đường dài phía trước.
Phòng, chống tham nhũng

Phòng chống tham nhũng 'Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu' - Bài 1: Vi phạm liên quan đến đất đai

(Baonghean.vn) - Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 2: Ngăn chặn tình trạng ‘trên trải thảm, dưới rải đinh’

(Baonghean.vn) - Bằng nhiều giải pháp quyết liệt, Nghệ An đã tạo bước chuyển tích cực trong công tác cải cách hành chính. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn tình trạng “trên rải thảm, dưới rải đinh” khi một bộ phận cán bộ, công chức nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, vi phạm nghiêm trọng đạo đức công vụ, đến mức bị khởi tố, bắt tạm giam…
Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

Nắng nóng, dưa bở Cửa Lò giá bán cao gấp đôi vẫn ‘cháy hàng’

(Baonghean.vn) - Những ngày cao điểm nắng nóng, nông dân phường Nghi Hương (TX.Cửa Lò) và xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) bước vào vụ thu hoạch dưa bở. Đây là vụ dưa thứ 2 trong năm, nắng nóng gay gắt, thức quả giải nhiệt này được nhiều người ưa chuộng nên giá bán tăng cao và không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường…
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.