Hội nghị Trung ương 6: Những kỳ vọng và xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là xu thế tất yếu trong tình hình hiện tại. Không thể chậm trễ và không thể đảo ngược được.

Hội nghị lần thứ sáu của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vừa mới khai mạc. Nhiều vấn đề quan trọng được đặt lên bàn nghị sự tại hội nghị lần này. Và nội dung được người dân cả nước quan tâm, đặt nhiều kỳ vọng là sẽ được giải quyết tốt để tạo ra những thay đổi tích cực, tạo thêm động lực thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Đó chính là vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị Trung ương sáu
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị Trung ương 6.

Sự quan tâm tới vấn đề này, xuất phát từ nhiều khía cạnh, nhiều bình diện khác nhau. Về khía cạnh xã hội, đây là vấn đề đã được đề cập đến từ rất lâu, Đảng, Nhà nước cũng đã ban hành nhiều chủ trương, chỉ thị, nghị quyết,  chính sách để giải quyết nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Cho đến nay, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vẫn còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, kém hiệu lực, hiệu quả, gây khó khăn, cản trở trong tiến trình phát triển của đất nước nói chung và của mỗi gia đình nói riêng khiến người dân không hài lòng. Và cái câu “lắm thầy rầy ma” được nhiều người nói đến đã phần nào phản ánh thái độ của người dân đối với thực trạng này.Vấn đề đó, không những chưa hạn chế được mà còn có chiều hướng phát triển khiến bộ máy, biên chế phình ra. Những bức xúc về vấn đề này theo đó, phình to trong xã hội.

Ảnh hưởng niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Về khía cạnh kinh tế, bộ máy cồng kềnh kéo theo biên chế lớn, đội ngũ hưởng lương từ ngân sách nhiều. Làm cho chi thường xuyên tăng cao, ước tính chiếm tới gần 70% ngân sách, không còn đủ nguồn lực chi cho đầu tư phát triển nên phải đi vay ở bên ngoài rất nhiều. Đây là vấn đề gây bức xúc lớn, lo lắng lớn trong xã hội. Bởi nếu không sớm được giải quyết sẽ đưa đất nước đi tới tình trạng nguy hiểm. Và nguy cơ “vỡ nợ” đã được nhiều học giả, nhà khoa học, chuyên gia kinh tế cảnh báo ở nhiều  diễn đàn khác nhau.

Vì thế, khi hội nghị Trung ương 6 đưa vấn đề này ra bàn thảo để đi đến những quyết định  lớn là đáp ứng đúng sự trông đợi của nhân dân cả nước. Kỳ vọng lớn đặt ra là sau hội nghị này, vấn đề này vốn đã gây bức xúc kéo dài trong xã hội, làm chậm bước tiến của đất nước sẽ có những giải pháp đủ mạnh để từng bước khắc phục, giải quyết và xây dựng được bộ máy như mục tiêu đặt ra là tinh gọn và hiệu quả cao.

Dĩ nhiên, việc này không hề dễ dàng, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: đây là vấn đề rất lớn, rất quan trọng nhưng cũng rất khó, rất phức tạp và nhạy cảm, vì nó liên quan đến những vấn đề lý luận cơ bản về phương thức lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước và quyền làm chủ của nhân dân; về đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế; về quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội; liên quan đến quyền lợi, tâm tư, tình cảm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động... Bởi muốn tinh gọn thì phải giảm bớt đầu mối, giảm bớt nhân sự. Muốn hiệu quả thì phải thải loại người không đủ năng lực, tuyển chọn người tài, đức.

Toàn cảnh Hội nghị Trung ương sáu (Khóa XII)
Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII).

Bỏ ai, giữ ai ở lại, giải thể hay sáp nhập cơ quan nào là việc rất khó khăn, phức tạp. Khó thật, nhưng nếu quyết tâm cao vẫn làm được tốt. Bởi khó khăn, phức tạp, nhiều thế lực ngăn trở như chống tham nhũng, nhưng với quyết tâm cao, thời gian qua  Đảng đã lãnh đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả cụ thể, quan trọng làm nức lòng nhân dân cả nước.

Thì việc này, không lý gì lại không làm được. Hơn nữa, hơn một năm trước khi hội nghị này diễn ra, Ban Tổ chức Trung ương đã lập đề án, chỉ đạo các địa phương thực hiện thí điểm về việc giảm đầu mối để giảm biên chế. Các địa phương, ban, bộ, ngành tích cực thực hiện và mô hình cơ quan, cán bộ “ba trong một” có những nơi là “năm trong một” đã ra đời và bộ máy vẫn hoạt động bình thường.

Vậy là, quyết tâm chính trị đã có, cơ sở thực tế đã có  chỉ chờ có “chỉ lệnh” từ nghị quyết của hội nghị nữa mà thôi. Nếu giải quyết tốt vấn đề này sẽ tạo tiền đề giải quyết tốt những vấn đề tồn đọng được nêu tại hội nghị lần này như là những bất cập, hạn chế trong phát triển kinh tế -xã hội thời gian qua; Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới; đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập…

Bởi chỉ có một bộ máy gọn nhẹ hoạt động với hiệu lực, hiệu  quả cao mới có đủ khả năng giải quyết tốt những vấn đề đó. Cho nên, đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả vừa là nhiệm vụ quan trọng phải làm vừa là xu thế tất yếu trong tình hình hiện tại. Không thể chậm trễ và không thể đảo ngược được.

Duy Hương

Tin mới

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.