Hội nghị Trung ương 6: Những kỳ vọng và xu thế tất yếu

(Baonghean.vn) - Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là xu thế tất yếu trong tình hình hiện tại. Không thể chậm trễ và không thể đảo ngược được.

Hội nghị lần thứ sáu của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII vừa mới khai mạc. Nhiều vấn đề quan trọng được đặt lên bàn nghị sự tại hội nghị lần này. Và nội dung được người dân cả nước quan tâm, đặt nhiều kỳ vọng là sẽ được giải quyết tốt để tạo ra những thay đổi tích cực, tạo thêm động lực thúc đẩy nhanh sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Đó chính là vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị Trung ương sáu
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khai mạc Hội nghị Trung ương 6.

Sự quan tâm tới vấn đề này, xuất phát từ nhiều khía cạnh, nhiều bình diện khác nhau. Về khía cạnh xã hội, đây là vấn đề đã được đề cập đến từ rất lâu, Đảng, Nhà nước cũng đã ban hành nhiều chủ trương, chỉ thị, nghị quyết,  chính sách để giải quyết nhưng vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

Cho đến nay, tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị vẫn còn cồng kềnh, nhiều tầng nấc, kém hiệu lực, hiệu quả, gây khó khăn, cản trở trong tiến trình phát triển của đất nước nói chung và của mỗi gia đình nói riêng khiến người dân không hài lòng. Và cái câu “lắm thầy rầy ma” được nhiều người nói đến đã phần nào phản ánh thái độ của người dân đối với thực trạng này.Vấn đề đó, không những chưa hạn chế được mà còn có chiều hướng phát triển khiến bộ máy, biên chế phình ra. Những bức xúc về vấn đề này theo đó, phình to trong xã hội.

Ảnh hưởng niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước. Về khía cạnh kinh tế, bộ máy cồng kềnh kéo theo biên chế lớn, đội ngũ hưởng lương từ ngân sách nhiều. Làm cho chi thường xuyên tăng cao, ước tính chiếm tới gần 70% ngân sách, không còn đủ nguồn lực chi cho đầu tư phát triển nên phải đi vay ở bên ngoài rất nhiều. Đây là vấn đề gây bức xúc lớn, lo lắng lớn trong xã hội. Bởi nếu không sớm được giải quyết sẽ đưa đất nước đi tới tình trạng nguy hiểm. Và nguy cơ “vỡ nợ” đã được nhiều học giả, nhà khoa học, chuyên gia kinh tế cảnh báo ở nhiều  diễn đàn khác nhau.

Vì thế, khi hội nghị Trung ương 6 đưa vấn đề này ra bàn thảo để đi đến những quyết định  lớn là đáp ứng đúng sự trông đợi của nhân dân cả nước. Kỳ vọng lớn đặt ra là sau hội nghị này, vấn đề này vốn đã gây bức xúc kéo dài trong xã hội, làm chậm bước tiến của đất nước sẽ có những giải pháp đủ mạnh để từng bước khắc phục, giải quyết và xây dựng được bộ máy như mục tiêu đặt ra là tinh gọn và hiệu quả cao.

Dĩ nhiên, việc này không hề dễ dàng, như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói: đây là vấn đề rất lớn, rất quan trọng nhưng cũng rất khó, rất phức tạp và nhạy cảm, vì nó liên quan đến những vấn đề lý luận cơ bản về phương thức lãnh đạo của Đảng, vai trò quản lý của Nhà nước và quyền làm chủ của nhân dân; về đổi mới hệ thống chính trị đồng bộ với đổi mới kinh tế; về quan hệ giữa Nhà nước, thị trường và xã hội; liên quan đến quyền lợi, tâm tư, tình cảm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động... Bởi muốn tinh gọn thì phải giảm bớt đầu mối, giảm bớt nhân sự. Muốn hiệu quả thì phải thải loại người không đủ năng lực, tuyển chọn người tài, đức.

Toàn cảnh Hội nghị Trung ương sáu (Khóa XII)
Toàn cảnh Hội nghị Trung ương 6 (Khóa XII).

Bỏ ai, giữ ai ở lại, giải thể hay sáp nhập cơ quan nào là việc rất khó khăn, phức tạp. Khó thật, nhưng nếu quyết tâm cao vẫn làm được tốt. Bởi khó khăn, phức tạp, nhiều thế lực ngăn trở như chống tham nhũng, nhưng với quyết tâm cao, thời gian qua  Đảng đã lãnh đạo thực hiện và đạt được nhiều kết quả cụ thể, quan trọng làm nức lòng nhân dân cả nước.

Thì việc này, không lý gì lại không làm được. Hơn nữa, hơn một năm trước khi hội nghị này diễn ra, Ban Tổ chức Trung ương đã lập đề án, chỉ đạo các địa phương thực hiện thí điểm về việc giảm đầu mối để giảm biên chế. Các địa phương, ban, bộ, ngành tích cực thực hiện và mô hình cơ quan, cán bộ “ba trong một” có những nơi là “năm trong một” đã ra đời và bộ máy vẫn hoạt động bình thường.

Vậy là, quyết tâm chính trị đã có, cơ sở thực tế đã có  chỉ chờ có “chỉ lệnh” từ nghị quyết của hội nghị nữa mà thôi. Nếu giải quyết tốt vấn đề này sẽ tạo tiền đề giải quyết tốt những vấn đề tồn đọng được nêu tại hội nghị lần này như là những bất cập, hạn chế trong phát triển kinh tế -xã hội thời gian qua; Tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và công tác dân số trong tình hình mới; đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập…

Bởi chỉ có một bộ máy gọn nhẹ hoạt động với hiệu lực, hiệu  quả cao mới có đủ khả năng giải quyết tốt những vấn đề đó. Cho nên, đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả vừa là nhiệm vụ quan trọng phải làm vừa là xu thế tất yếu trong tình hình hiện tại. Không thể chậm trễ và không thể đảo ngược được.

Duy Hương

Tin mới

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

Tuyển thủ Quốc gia Nguyễn Trọng Hoàng dự đoán đội vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - Trước ngày lên đường tập trung đội tuyển Quốc gia Việt Nam, tiền vệ Nguyễn Trọng Hoàng chia sẻ về đội bóng mình yêu thích tại World Cup 2022 với Báo Nghệ An. Bên cạnh đó tiền vệ sinh năm 1989 cũng dự đoán đội tuyển “sáng cửa” sẽ lên ngôi ở Giải Vô địch Bóng đá thế giới 2022.
Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

Đưa vụ đông thực sự trở thành vụ sản xuất chính

(Baonghean.vn) - Là vụ sản xuất quan trọng trong năm, sản xuất vụ đông góp phần quan trọng đảm bảo mục tiêu sản xuất lương thực của Nghệ An, đây còn là vụ sản xuất đem lại thu nhập cao cho nông dân. Đến nay Nghệ An vẫn chưa khai thác hết tiềm năng để thực sự nâng cao được giá trị vụ sản xuất này.
Giải tỏa đường

Tân Kỳ giải phóng mặt bằng phục vụ dự án nâng cấp tuyến đường trọng điểm

(Baonghean.vn) - Sau khi được Nhà nước đầu tư Dự án cải tạo, nâng cấp đường nối từ Tỉnh lộ 534B tại xã Tân An với Tỉnh lộ 534D tại xã Phú Sơn (gọi tắt là đường Hương - Phú - Hành), người dân và chính quyền địa phương khẩn trương giải phóng mặt bằng, chuẩn bị khởi công vào đầu tháng 12 tới.
Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

Neymar nguy cơ nghỉ hết vòng bảng; Marco Reus và dàn cầu thủ Dortmund học nấu phở ở Việt Nam

(Baonghean.vn) - HLV Tite sẽ không mạo hiểm sử dụng ngôi sao Neymar thi đấu trong trận tiếp theo của tuyển Brazil gặp Thụy Sĩ, và cũng bỏ ngỏ luôn trận gặp Cameroon; Ngôi sao Marco Reus sẽ có những hoạt động bên lề trước khi thi đấu với Việt Nam là những tin tức thể thao nổi bật.