Hội ngộ tháng 5

(Baonghean) - Đã 60 năm trôi qua kể từ ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954). Nhưng với các CCB, cựu TNXP từng tham gia chiến đấu trong cuộc kháng chiến chống Pháp, những hồi ức hào hùng của một thuở thanh xuân vẫn còn vẹn nguyên trong tâm trí. Buổi gặp mặt đầm ấm, thân tình do UBND tỉnh tổ chức vào sáng 4/5 một lần nữa làm sống dậy những hồi ức đầy trân quý ấy...
 
Niềm vui ngày hội ngộ.
Sáng tháng 5, cái nắng oi nồng đặc trưng của thành phố gió Lào đã kịp ùa về. Những dòng người và xe vội vã trên đường phố, những thanh âm lao xao của phố phường… tạo thành dòng chảy năng động tưởng như bất tận của đô thị loại I. Đứng bên cạnh tôi trong khoảng sân rộng rãi của Nhà khách UBND tỉnh Nghệ An nhìn ra đường Phan Đăng Lưu, bà Đặng Thị Thái (SN 1932) - Cựu TNXP của Chiến dịch Điện Biên Phủ giãi bày trong niềm xúc động: “Tuổi 20, tôi và nhiều anh, chị em khác trong làng, trong xã viết huyết thư, tình nguyện lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Chiến tranh, bom đạn, gian khổ, thiếu thốn… tất cả không ai nghĩ đến ngày quê hương, đất nước phát triển như ri. Thấy thương nhớ đồng đội đã hy sinh và biết ơn cuộc đời vì mình còn may mắn được sống trở về, được chứng kiến những đổi thay ngày hôm nay”.  Từ Thị trấn Tân Lạc (Quỳ Châu), bà Thái hồi hộp chuẩn bị cho buổi gặp mặt từ rất sớm, và dù say xe suốt quãng đường gần 150 km, nhưng khi bất ngờ gặp lại những người đồng đội cũ, bà như khỏe khoắn, vui vẻ trở lại. Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, bà là Tiểu đội trưởng của Đại đội TNXP Cù Chính Lan (một trong những đơn vị TNXP đầu tiên của tỉnh Nghệ An). Những thời khắc của trận chiến qua lời kể của bà hiện ra sinh động và đầy cảm xúc. Dường như vẫn còn đó hình ảnh người thiếu nữ Đặng Thị Thái và những người đồng đội dũng cảm, khoác lên mình màu áo sáng, đứng xuyên đêm làm cọc tiêu sống cho biết bao đoàn xe ra chiến trận. Và vẹn nguyên trong ký ức những ngày đào hầm, hào; thông cầu, phà; cáng thương binh về tuyến sau mà nước mắt rơi suốt dặm trường… Những địa danh như đồn Ba Cuội, đồn Ba Na Phào, đồn Mụ Dạ… lần lượt sống lại trong câu chuyện kể ngày hôm nay - những câu chuyện thấm đẫm xương máu, chiến công.
 
Nếu như hồi ức của nữ Tiểu đội trưởng TNXP kiên cường Đặng Thị Thái là về những ngày thông đường cho đoàn xe ra mặt trận, thì với CCB Nguyễn Ngọc Tính - Điện Biên Phủ trong ông bi tráng và hào hùng trong những ngày trực tiếp đánh chiếm hàng loạt cứ điểm của giặc Pháp. Năm nay đã ngoại bát tuần, mái tóc bạc phơ và dáng người đã yếu đi nhiều, nhưng khi nhắc đến Điện Biên, tuổi đôi mươi phơi phới lý tưởng và tình yêu nước dường như vẫn hiện hữu trong ánh mắt. Hôm nay đây, trong hội trường lớn của Nhà khách UBND tỉnh Nghệ An, giữa những lời ca, tiếng hát ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi những người anh hùng trong hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, CCB Nguyễn Ngọc Tính bồi hồi chia sẻ: “Tôi cảm thấy may mắn và tự hào khi được đứng trong hàng ngũ Quân đội nhân dân Việt Nam. Giờ đã là ông, là cố trong gia đình nhiều thế hệ, tôi chưa bao giờ quên nhắc nhở, giáo dục cháu con về truyền thống cách mạng, kháng chiến của dân tộc. Nhắc để nhớ, để biết ơn và cố gắng sống tốt, mẫu mực hơn!”
 
Xen giữa những bồi hồi và xúc cảm của ngày hội ngộ, tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn với CCB Đào Văn Nhiếp đến từ xã Lưu Sơn, huyện Đô Lương. 84 tuổi, trải qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, người cựu binh ấy vẫn rưng rưng những kỷ niệm chiến trường được khắc cốt ghi tâm. Năm 1950, người con của mảnh đất anh hùng Đô Lương ấy tròn 20 tuổi. Ông gia nhập vào đại đội pháo cao xạ, tham gia phục vụ Chiến dịch Điện Biên Phủ. Sự kiên gan, bền chí của người trai xứ Nghệ và lòng hiếu học đã giúp ông được đơn vị cử sang Trung Quốc học tập các kỹ thuật mới về pháo cao xạ trong những năm 1952, 1953, nhằm mục đích chuẩn bị nguồn vũ khí chiến lược cho trận đánh trọng điểm, kết thúc vẻ vang cuộc kháng chiến chống Pháp. Đặc biệt, kỷ niệm 5 lần được gặp Bác Hồ, trong đó, 2 lần được chụp ảnh lưu niệm cùng Người mãi là niềm hạnh phúc lớn lao trong cuộc đời người cựu binh Đào Văn Nhiếp. 
 
Tuổi thanh xuân phơi phới của cả một thế hệ đã cống hiến cho khát vọng hòa bình, độc lập, tự do của Tổ quốc. Trong bài phát biểu của mình, đồng chí Trần Hồng Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhiều lần khẳng định sự tri ân sâu sắc đến những đóng góp lớn lao của các CCB, cựu TNXP tỉnh nhà cho sự nghiệp vĩ đại của đất nước. 
 
Trong không khí hội trường đầm ấm ấy, có cả những gương mặt thanh, thiếu niên là con, cháu của các CCB, cựu TNXP, cùng người ông, người cụ của mình đến tham dự buổi gặp mặt thân tình. Với thế hệ trẻ, có lẽ, đây là dịp may hiếm có để được gặp gỡ những chứng nhân lịch sử, học bài học lịch sử sống động và chân thật. 
 
Cuộc gặp mặt đầm ấm và nhiều ý nghĩa giữa những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong tham gia kháng chiến chống Pháp với lãnh đạo tỉnh Nghệ An hôm nay đã phần nào thỏa ước nguyện ấy. Bên lề buổi gặp mặt, lãnh đạo tỉnh đã dành thời gian chụp ảnh kỷ niệm và trò chuyện thân mật, thăm hỏi sức khỏe của các CCB, cựu TNXP. Từ khắp nơi, 102 CCB, cựu TNXP đã tề tựu về đây, để rồi những mái đầu đã bạc, những đôi tay đã run, cả những đôi chân khuyết bước ra từ chiến trận… khóc cười cùng nhau trong niềm hạnh ngộ rưng rưng. Đã 60 năm rồi, Điện Biên ơi, ở nơi cách xa mảnh đất thiêng lịch sử gần 700 km, là những người đồng đội, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã có nhiều đóng góp trong kháng chiến chống thực dân Pháp ôm choàng vai nhau dưới bầu trời xanh hòa bình của ngày mới.
 
Phương Chi